Nâng cao cảnh giác với nguy cơ xâm nhập của bệnh do vi rút Ebola vào Việt Nam

Thứ năm - 25/07/2019 16:46
Theo Tổ chức Y tế thế giới, từ tháng 4/2018 đến nay, nước Cộng hòa dân chủ Công Gô đã ghi nhận 2.522 trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola, trong đó có 1.698 trường hợp tử vong. Đặc biệt ngày 11/6/2019 ghi nhận 1 người Uganda bị nhiễm Ebola sau khi trở về từ Công Gô.
Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh, ngày 17/7/2019, Ủy ban khẩn cấp thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới về dịch bệnh Ebola đã họp và tuyên bố dịch bệnh do vi rút Ebola tại Công Gô là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp, gây quan ngại quốc tế, khuyến cáo các quốc gia cần thực hiện các biện pháp dự phòng, ứng phó để phòng chống dịch bệnh.
 
Theo đó ngày 22/7/2019, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) có Công văn số 549/DP-DT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về tăng cường phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola. Cục Y tế Dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành chỉ đạo triển khai việc giám sát chặt chẽ những người nhập cảnh nhất là những người đến từ các quốc gia có dịch bệnh, nhằm phát hiện sớm các ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam; tổ chức truyền thông, giáo dục sức khỏe cho khách du lịch và người dân tại các khu vực cửa khẩu về các biện pháp phòng chống bệnh do vi rút Ebola; tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn và ngăn ngừa lây nhiễm chéo tại bệnh viện, đặc biệt chú ý khai thác tiền sử các bệnh nhân trở về từ các nước đang có dịch để phát hiện sớm, cách ly và điều trị kịp thời; thường xuyên cập nhật cho cán bộ y tế về tình hình dịch bệnh, công tác giám sát, phòng chống, điều trị bệnh do vi rút Ebola; thực hiện công tác thông tin, báo cáo dịch bệnh theo qui định.
 
Bệnh do vi rút Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm thuộc nhóm A có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao (có thể lên đến 90%). Bệnh lây từ động vật hoặc người nhiễm bệnh sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp xúc với môi trường, dụng cụ bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người, động vật mắc bệnh; chế biến hoặc ăn thịt thú rừng bị nhiễm bệnh. Người thân, nhân viên y tế chăm sóc, điều trị, tiếp xúc gần với người, động vật nhiễm vi rút Ebola, người tiếp xúc trực tiếp với thi thể người chết do nhiễm vi rút Ebola, người tiếp xúc với động vật chết do nhiễm hoặc nghi nhiễm vi rút Ebola là những người có nguy cơ mắc bệnh cao.
                                     
     Thủy Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây