Ngăn chặn dịch cúm A/H7N9 bùng phát

Thứ ba - 27/03/2018 09:06
Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, gần đây dịch bệnh cúm A trên người có xu hướng bùng phát mạnh tại một số tỉnh phía Nam, Đông Nam của Trung Quốc. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam trong giai đoạn này là rất cao nếu không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ.
Tại Hà Nội, hiện có tổng đàn gia cầm lớn đứng đầu cả nước với gần 29 triệu con, có nhiều vùng chăn nuôi gia cầm lớn như Sóc Sơn, Ba Vì, Chương Mỹ, Ứng Hòa và có hai chợ đầu mối gia cầm lớn là chợ Hà Vĩ (Thường Tín) và chợ Hải Bối (Đông Anh). Theo đó, với tốc độ phát triển và lưu lượng lưu thông hàng ngày về gia cầm lớn dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H7N9 và các chủng cúm gia cầm khác trên địa bàn thành phố là rất cao. Tại các huyện chăn nuôi chủ yếu nằm trong khu dân cư, hoạt động giết mổ gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh ATTP khiến việc phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch gặp nhiều khó khăn.
 
Vì vậy, để chủ động phòng chống và ngăn chặn dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm tại địa phương cần phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên Ban Chỉ đạo để gắn trách nhiệm cho từng thành viên và chủ động thực hiện các giải pháp chuyên môn tại cơ sở.
 
Bên cạnh đó, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của dịch cúm A/H7N9 và các chủng cúm gia cầm khác trên các phương tiện truyền thông. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường sống hàng tuần, đây là giải pháp hữu hiệu giúp phòng chống dịch bệnh trên người và vật nuôi.
 
Tập huấn các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm cho người tiêu dùng, chủ hộ kinh doanh. Đồng thời, nâng cao năng lực cho mạng lưới y tế cơ sở để đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, sẵn sàng đối phó khi có dịch xảy ra. Chuẩn bị các điều kiện tổ chức diễn tập các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm, đặc biệt cúm gia cầm A/H7N9, chủ động đưa ra các tình huống để diễn tập ứng phó.
 
Hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã thành lập các đoàn kiểm tra để tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn quản lý góp phần đảm bảo an toàn dịch bệnh cho người dân thủ đô.
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay3,214
  • Tháng hiện tại124,911
  • Tổng lượt truy cập4,673,580
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây