Người mắc lao trong cộng đồng cần được phát hiện sớm

Thứ ba - 12/03/2019 15:09
Mặc dù bệnh lao có thể phát hiện sớm và chữa khỏi hoàn toàn, nhưng đến nay vẫn còn nhiều người mắc và tử vong vì bệnh lao.
Theo báo cáo của Chương trình Chống lao quốc gia, trong những năm qua, công tác phát hiện nguồn lây lao vẫn gặp nhiều khó khăn do nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, hiểu biết của người dân về bệnh lao và cách phòng chống còn hạn chế, xã hội còn kỳ thị bệnh nhân lao dẫn đến người bị bệnh thường giấu bệnh. Đa số bệnh nhân lao đều là người nghèo, điều kiện kinh tế khó khăn, ít được tiếp cận các phương tiện truyền thông nên chưa có ý thức chống lây lan cho cộng đồng. Dịch tễ lao vẫn còn cao, số ca bệnh lao đa kháng thuốc có xu hướng tăng do đột biến gen của vi khuẩn lao theo thời gian, số người nhiễm HIV mắc bệnh lao (lao/HIV) có xu hướng tăng cũng làm cho công tác điều trị gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhân lực cho mạng lưới phòng, chống lao hiện nay còn yếu và thiếu, chưa được đào tạo chuyên khoa, thiếu tính ổn định, cán bộ làm công tác phòng chống lao còn kiêm nhiệm nhiều công việc. 
 
Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh kèm theo như đái tháo đường, tăng huyết áp ngày càng tăng cao khiến quy trình điều trị thêm phức tạp. Nhiều trường hợp bệnh nhân là người nghiện rượu, thuốc lá, thậm chí là ma tuý dẫn đến quá trình hợp tác trong điều trị gặp nhiều khó khăn.

Để chương trình chống lao quốc gia đạt hiệu quả cao và đẩy lùi bệnh lao cần có sự chung tay của các cá nhân, tổ chức và toàn xã hội trong việc phát hiện và điều trị bệnh lao.
 
PGS.TS Lê Văn Hợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Phó trưởng ban điều hành Chương trình Chống lao quốc gia cho biết, người mắc lao trong cộng đồng cần được phát hiện sớm và điều trị triệt để. Các dấu hiệu nhận biết của bệnh bao gồm: ho dai dẳng, ho mãi mà không hết; ho mà không có triệu chứng như đau rát họng, chảy mũi, ngạt mũi; ho nặng về sáng và chiều tối; sốt do lao ít khi sốt cao, thường sốt nhẹ, dai dẳng và diễn ra vào chiều tối, sốt không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Người bị bệnh lao có đặc điểm là mệt mỏi, ăn kém lại do rối loạn quá trình trao đổi khí ở phổi nên bị gầy sút cân. Gầy sút cân do lao diễn ra từ từ, vài tuần cho đến vài tháng. Đi kèm là hiện tượng gầy yếu và da xanh. Khạc đờm thường là ra đờm đặc và khó khạc.
 
PGS.TS Lê Văn Hợi nhấn mạnh, không giống những bệnh phổi khác, đờm do lao thường đặc, hay xuất hiện vào sáng sớm và có thể có vết máu do chảy máu hoặc do rối loạn đông máu. Ban đầu chỉ là ho ra vệt máu  nhưng sau thì người bệnh khạc ra máu tươi. Số lượng ban đầu có thể không nhiều nhưng ho nhẹ là ra. Ho ra máu thường xuất hiện vào đêm gần sáng và vào buổi sáng. Ho ra máu nặng lên khi người bệnh uống nước chè hay là hút thuốc. Có thể ộc ra máu tươi luôn.
 
Theo PGS.TS Lê Văn Hợi, khi có các triệu chứng trên, người dân nên đi soi đờm hoặc thử phản ứng miễn dịch với vi khuẩn lao. Hai xét nghiệm này rất đơn giản, hầu như mọi bệnh viện đa khoa và chuyên khoa lao và bệnh phổi. Trong điều trị lao có 4 nguyên tắc cần nhớ: đủ thuốc, đủ liều, đủ thời gian và liên tục. Tuyệt đối không được ngắt quãng dù chỉ 1 ngày vì đó là khoảng thời gian mà vi khuẩn lao hồi phục và tấn công trở lại. Thường điều trị chia làm 2 đợt, đợt tấn công, thường gồm 4 thuốc và đợt duy trì, thường gồm 2 thuốc.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây