Nhiều trường hợp tử vong do bệnh dại

Thứ ba - 13/08/2019 05:07
Hiện ở nước ta bệnh dại vẫn xuất hiện trên nhiều tỉnh, thành phố. Mỗi năm, vẫn ghi nhận hàng trăm ca tử vong do bệnh dại. Tính đến nay cả nước ghi nhận 46 người tử vong vì bệnh dại. Con số này thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, phòng bệnh bằng tiêm vắc xin dại cho người và động vật là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa tử vong do bệnh dại ở người.
Năm 2018, cả nước có 103 ca tử vong do bệnh dại, thì miền Bắc ghi nhận 58 ca. Trong 7 tháng đầu năm 2019, cả nước ghi nhân 46 ca tử vong thì miền Bắc ghi nhận tới 30 ca. Tính từ năm 2013-2019, cả nước đã ghi nhận 563 ca tử vong do bệnh dại. Điều đáng nói là năm 2018, tình hình bệnh dại đột ngột có diễn biến phức tạp với số người tử vong do dại tăng hơn so với năm 2017 gần 40%. Đặc biệt, dịch bệnh xuất hiện và tăng mạnh ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại.
 
Các tỉnh, thành có số ca tử vong do dại cao trên người năm 2018-2019 gồm: Hòa Bình, Lào Cai, Thanh Hóa, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Sơn La, Điện Biên, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội.
 
Trên thế giới, bệnh dại đã ghi nhận ở hơn 150 quốc gia, lãnh thổ và khu vực. Bệnh gây tử vong khi xuất hiện các triệu chứng biểu hiện trên cả người và động vật. Bệnh dại hiện vẫn là một trong số các bệnh truyền nhiễm gây dịch có số tử vong trên người cao nhất và hầu hết các trường hợp tử vong là do không tiêm vắc xin phòng dại sau khi bị động vật cắn.
 
Theo các chuyên gia y tế, các loài động vật lây truyền bệnh dại sang người hiện nay chủ yếu là chó (chiếm 85%), sau đó là mèo (12%), đến chuột và các loài động vật khác.
 
Bệnh dại ở người chỉ có thể được ngăn chặn thông qua biện pháp tiêm vắc xin dại cho người ngay sau khi bị chó nghi dại cắn và tiêm vắc xin đầy đủ cho chó.
 
Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng đàn chó nuôi trên cả nước hiện có khoảng 8-10 triệu con. Năm 2017, số chó được tiêm phòng dại chỉ đạt 3,7 triệu con, chiếm 51% tổng đàn; năm 2018, có 4 triệu con được tiêm phòng, chiếm 55%. Tỷ lệ này còn rất thấp, chưa đạt được độ bao phủ phòng bệnh trên tổng đàn chó. Riêng trong 7 tháng đầu năm 2019, bệnh dại trên đàn chó đã ghi nhận ở 22 tỉnh thành trên cả nước.
 
Nguyên nhân là do nhận thức của chủ nuôi chó còn hạn chế, không cho chó đi tiêm phòng hoặc điểm tiêm phòng quá xa gây bất tiện cho các hộ gia đình, chó ra đường thả rông, không được rọ mõm… Điều nguy hiểm nhất là khi bị chó cắn, người dân chủ quan là chó nhà mà không đi tiêm phòng sau khi bị chó cắn hoặc sử dụng các loại thuốc nam để chườm đắp hoặc uống đến khi lên cơn dại thì không thể cứu chữa.
 
Các chuyên gia nhận định, nguy cơ gia tăng bệnh dại trong thời gian tới là rất cao do tỷ lệ tiêm phòng dại cho đàn chó đạt thấp, truyền thông về bệnh dại chưa nghiêm túc, công tác quản lý đàn chó tại địa phương chưa thực hiện tốt, ý thức tiêm phòng của người dân chưa cao, chủ quan không tiêm khi bị chó nhà cắn…
 
Hiện nay, vắc xin phòng bệnh dại trên người ở nước ta đều là vắc xin nhập khẩu và là vắc xin dịch vụ. Có 2 loại vắc xin chính là của Pháp và Ấn Độ. Giá của cả kháng huyết thanh và vắc xin khoảng 1,5-2 triệu đồng/liều.
 
Trung tâm khẩn cấp kiểm soát bệnh động vật lây truyền qua biên giới (FAO) cho biết, để phòng bệnh dại lây truyền từ động vật sang người, tỷ lệ tiêm phòng trên tổng đàn chó phải đạt ít nhất 70-80%.
 
Tại Thái Lan, trách nhiệm việc đảm bảo tiêm phòng đầy đủ để đạt tỷ lệ bao phủ phòng bệnh trên tổng đàn chó, được giao cho chính quyền địa phương, gấn nhất là cấp huyện để đảm bảo luôn có sẵn vắc xin, đồng thời đảm bảo đối tượng trên tổng đàn được tiêm phòng đầy đủ. Đáng lưu ý, việc đưa chó đến các điểm tiêm phòng hoàn toàn phải là trách nhiệm của chủ nuôi chó và là quy định bắt buộc ở quốc gia này. Và với việc giao quyền trách nhiệm tới tuyến huyện để đảm bảo quản lý đàn chó được triển khai như một tiêu chí thi đua giữa các huyện để tiến tới xóa bỏ bệnh dại trên địa bàn đó, nên người dân đã có ý thức và tuân thủ quy định hơn rất nhiều.
 
Ở Việt Nam, tổng đàn chó được nuôi nhiều ở vùng nông thôn, đa số vẫn thả rông, không rọ mõm, nên việc đưa chó đến các điểm tiêm gặp rất nhiều khó khăn, bất tiện.Do vậy, Việt Nam có thể tăng cường các đội tiêm phòng di động hoặc tổ chức các điểm tiêm phòng gần với nơi sống, nơi ở của người dân để họ có thể dễ dàng đưa chó đi tiêm phòng.
 
Cần nỗ lực và đầu tư nhiều hơn nữa để cải thiện nhận thức cho cộng đồng, thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm giảm thiểu nguy cơ bệnh dại ở người. Nhận thức và sự tham gia của cộng đồng là chìa khóa then chốt cho sự thành công trong công tác phòng chống bệnh dại. Mặt khác, phòng chống và loại trừ bệnh dại cần sự hợp tác hiệu quả giữa các ngành y tế và thú y.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay5,257
  • Tháng hiện tại261,800
  • Tổng lượt truy cập7,042,379
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây