Phấn đấu để không còn người chết vì bệnh dại

Thứ ba - 05/06/2018 16:46
Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, Việt Nam là nước có số người mắc bệnh dại cao trên thế giới: từ năm 1991 - 2016 có 4045 ca tử vong, từ 1991-1995, trung bình 400 người tử vong/năm; giai đoạn 2011 - 2015, thực hiện chương trình quốc gia loại trừ bệnh dại, trung bình cả nước có 92 ca tử vong/năm và khoảng 380.000 người bị chó cắn phải điều trị dự phòng/năm.
Bệnh dại tập trung nhiều ở các tỉnh phía Bắc và năm 2016, có những tỉnh số người bị chó dại cắn cao bất thường như Thái Nguyên khoảng 2.000 người; Thanh Hóa 781 người...
 
Từ năm 2016 đến nay, số trường hợp tử vong do dại có chiều hướng giảm xuống nhưng không đáng kể và vẫn ở mức cao, cụ thể là 91 trường hợp trong năm 2016, 62 trường hợp trong năm 2017 và 5 tháng đầu năm 2018 đã có 21 người tử vong vì bệnh dại. Tất cả các trường hợp tử vong do bệnh dại đều chủ quan không tiêm vắc xin phòng bệnh dại.
 
Trong buổi lễ hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9) năm 2017 được Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức tại thành phố Bắc Giang, ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết: “Việc gia tăng những ca mắc bệnh dại ở Việt Nam năm qua dẫn tới nhiều ca tử vong chủ yếu do công tác phòng chống dịch bệnh chưa hiệu quả, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên người và động vật còn thấp. Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong vì bệnh dại tập trung ở một số tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía bắc và Bắc Trung bộ”.
 
Hiện nay, cả nước có hơn 7,7 triệu con chó nuôi và trên 3,8 triệu hộ nuôi chó. Tuy nhiên, số chó được tiêm phòng vắc xin dại chỉ đạt hơn 2,9 triệu con, chiếm tỷ lệ 41% tổng đàn. Tình trạng chó thả rông vẫn còn diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương. Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm tuy rất nguy hiểm và muốn khống chế và loại trừ bệnh dại, ít nhất 70% trở lên số chó toàn quốc phải được tiêm vắc xin phòng dại.
 
Còn các chuyên gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương cảnh báo, qua theo dõi bệnh dại trong nhiều năm, điểm đáng lưu ý là 15-20% ca bệnh tử vong do nạn nhân tự ý điều trị bằng thuốc nam, chỉ đến khi phát bệnh mới đưa đến cơ sở y tế nên không thể cứu chữa. Vì thế, người dân không được chủ quan khi bị chó, mèo cắn hoặc có vết xước, rách da khi chơi đùa, tiếp xúc với các loài động vật này.
 
Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm kinh sợ nhất vì người bệnh có triệu chứng như chó dại nhưng tỉnh táo đến lúc chết, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp hạng gây tử vong thứ 12 trong các bệnh truyền nhiễm. Người bị chó, mèo... dại cắn đã lên cơn dại thì 100% tử vong và chỉ có một cách duy nhất là tiêm kháng huyết thanh chống dại và kết hợp với vắc xin phòng dại sớm nhất mới sống được.
 
Với mục tiêu khống chế bệnh dại trên đàn chó nuôi và trên người vào năm 2021 nhằm tiến tới loại trừ bệnh dại, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021. Chương trình hướng tới trên 95% số xã, phường, thị trấn lập được danh sách hộ nuôi chó; tỷ lệ chó nuôi được tiêm phòng vắc xin dại tại các xã, phường, thị trấn đạt trên 85%; trên 70% số tỉnh không có ca bệnh dại trên chó trong 2 năm liên tiếp; giảm 60% số tỉnh có nguy cơ cao về bệnh dại trên người; giảm 60% số người tử vong do bệnh dại vào năm 2021 so với số ca mắc bệnh dại trung bình giai đoạn 2011 - 2015.
 
Để đạt được mục tiêu trên, Chương trình đưa ra các giải pháp như: Tổ chức quản lý chó nuôi theo hướng UBND cấp xã và cấp trưởng thôn, ấp, bản lập danh sách hộ nuôi chó và thống kê số lượng chó nuôi thực tế trong từng hộ gia đình nhằm hỗ trợ cho công tác tiêm phòng vắc xin dại triệt để trên đàn chó; tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó; điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho người; xây dựng và cung cấp tài liệu truyền thông; nâng cao năng lực của hệ thống giám sát; điều tra và xử lý ổ dịch; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển chó; nâng cao năng lực chuyên môn trong phòng, chống bệnh dại; xây dựng vùng an toàn bệnh dại...
 
Trong năm 2018, Bộ Y tế đề ra mục tiêu giảm 15-20% số người tử vong do bệnh dại so với số tử vong trung bình của giai đoạn 2011-2015 (92 ca); giảm 15-20% số tỉnh có nguy cơ cao về bệnh dại trên người so với giai đoạn 2011-2015.
 
Để thực hiện mục tiêu mà Chính phủ cũng như Bộ Y tế đưa ra, ngay từ đầu năm 2018, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch 30/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn giai đoạn 2018-2021 với mục tiêu khống chế bệnh dại trên đàn chó nuôi và trên người nhằm loại trừ bệnh dại trên địa bàn thành phố. UBND TP cũng đề ra mục tiêu cụ thể là 100% UBND các cấp từ quận, huyện, thị xã đến xã, phường, thị trấn xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh dại; 100% các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y tại các địa phương trên địa bàn, thực hiện tổng hợp báo cáo bệnh dại đúng quy định; 100% cán bộ thú y từ thành phố đến cơ sở được tập huấn về chuyên môn để nắm vững kiến thức, kỹ năng trong giám sát, xử lý dịch bệnh dại; trên 90% đàn chó, mèo trong diện tiêm phòng trên địa bàn được tiêm phòng vắc xin dại; phấn đấu xây dựng vùng an toàn dịch bệnh dại tại 12 quận, nơi tập trung đông dân cư, khách du lịch; trên 90% chủ nuôi chó, mèo được trang bị kiến thức hiểu biết và thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống bệnh dại. Giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời dịch bệnh; giảm số ca mắc và tử vong do bệnh dại trên người.
 
Mai Phương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây