Phát hiện và loại trừ 221.155 dụng cụ chứa nước có bọ gậy

Thứ tư - 24/07/2019 20:20
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy ngày 23/7, mặc dù tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố vẫn trong tầm kiểm soát xong ngành y tế Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch.
Cùng với tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành bằng các kế hoạch, văn bản về dịch bệnh sốt xuất huyết, một số hoạt động chuyên môn đã triển khai nổi bật là ngày 14/6/2019, Sở Y tế phối hợp với UBND quận Thanh Xuân tổ chức phát động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 9 và ký cam kết phòng chống sốt xuất huyết giữa Sở Y tế với UBND 30 quận, huyện, thị xã.
 
Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, ngày 16/7 vừa qua, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị xin ý kiến các chuyên gia về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết nhằm đưa ra những giải pháp phòng chống phù hợp với tình hình dịch bệnh.
 
Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và TTYT các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn, kể cả bệnh viện tuyến trung ương để giám sát các ca bệnh truyền nhiễm với tần suất tối thiểu 2-3 lần/tuần nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời dịch bệnh.
 
Linh14 6DSC 7533
Các loại chai, lọ tồn đọng nước mưa là môi trường thuận lợi để bọ gậy phát triển.
 
Tính đến hết 21/7, toàn thành phố đã thực hiện được 1.018 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy với tổng số 2.473.618/2.596.357 lượt hộ gia đình được kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn diệt bọ gậy (đạt 95,3%); 16.076/16.549 khu vực công cộng, cơ quan, nhà trường, công trường xây dựng được kiểm tra (đạt 97,1%), đã phát hiện và loại trừ được 221.155 dụng cụ chứa nước có bọ gậy. Các chiến dịch đã huy động 101.759 lượt người tham gia; trong đó: 11.321 lượt cán bộ y tế; 25.815 lượt cộng tác viên, 54.784 lực lượng khác tại cộng đồng... Tổ chức 97 chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi tại những xã, phường có nguy cơ cao với tổng số lượt hộ được phun là 126.606/146.485 hộ được khoanh vùng trong khu vực nguy cơ (đạt 86,4%); 157 công trường xây dựng, 1.088 cơ quan, xí nghiệp, trường học được phun hóa chất, sử dụng 1.002 lít hóa chất Hantox-200.
 
Các cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện công tác phân luồng, phân loại bệnh nhân tại khoa khám bệnh; tổ chức khu vực cách ly, bố trí buồng cách ly sẵn sàng cấp cứu điều trị khi có bệnh nhân mắc dịch bệnh và đảm bảo đầy đủ cơ số cấp cứu điều trị trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.
 
Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị các loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sởi và sốt xuất huyết. Rà soát và tập huấn kiến thức cho 65 đội chống dịch cơ động (5 đội của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và 60 đội của TTYT 30 quận, huyện, thị xã). Có kế hoạch bổ sung đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, trang thiết bị y tế, hoá chất, sẵn sàng triển khai bao vây, khoanh vùng, xử lý ổ dịch. Đặc biệt, nhằm đánh giá chất lượng hoạt động và nâng cao năng lực cho các thành viên trong đội cơ động tuyến quận huyện, từ 17/6 - 6/7, Sở Y tế đã tổ chức Hội thi đội cơ động giỏi thành phố Hà Nội năm 2019.
 
Đồng thời, đối với hoạt động truyền thông, ngành y tế luôn phối hợp với các cơ quan báo chí của Hà Nội và Trung ương trong công tác tuyên truyền về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh. Tại các xã, phường, thị trấn, UBND đã phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh và sử dụng loa di động tại các nơi có bệnh nhân, tổ chức các buổi họp cụm dân cư để tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết cho người dân.
 
Đối với công tác thông tin báo cáo, các đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo dịch theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT của Bộ Y tế. Hàng tuần Sở Y tế tổng hợp báo cáo UBND thành phố, Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh, thông tin kịp thời, đầy đủ tình hình dịch cho các cơ quan chí và người dân.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây