Phòng chống dịch bệnh từ động vật lây truyền sang người

Thứ năm - 31/05/2018 08:21
Ngày 30/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức diễn đàn “Một sức khỏe thường niên”.
ảnh minh hoa chongbenhlaylantudongvat
Những bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật có có thể lây nhiễm cho người. (sưu tầm)

Diễn đàn là sáng kiến được xây dựng trên cơ sở đối thoại chính sách giữa các cơ quan trong nước và quốc tế tại Việt Nam thông qua Đối tác Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người (OHP) - tiền thân là Đối tác phòng chống Cúm gia cầm và Cúm ở người (PAHI) trong hơn 10 năm qua.
 
Thực hiện Chiến lược Một sức khỏe, báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế tại diễn đàn cho thấy, ngành y tế thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bao gồm các bệnh lây truyền từ động vật sang người; chia sẻ tham vấn giữa ngành nông nghiệp và y tế trong xây dựng các thông điệp truyền thông nguy cơ cho các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền từ động vật sang người.
 
Báo cáo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) thực hiện chiến lược Một sức khỏe tại diễn đàn, từ năm 2008 đến tháng 5/2018, Cục Thú y lấy hàng chục nghìn mẫu xét nghiệm cúm gia cầm, kết quả cho thấy tỷ lệ lưu hành của vi rút cúm A/H5N1, A/H5N6 từ 0,1-7,2%. Riêng đối với cúm A/H7N9 đến nay chưa có mẫu nào xét nghiệm phát hiện dương tính.
 
Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, năm 2018 hứa hẹn sẽ là năm bản lề trong công tác Một sức khỏe để nâng cao vị thế Việt Nam trong vai trò là nước dẫn đầu trong công tác phòng chống bệnh dại. Việt Nam vẫn đang tích cực thúc đẩy các nỗ lực trong nước và khu vực, đồng thời rà soát kết quả thực hiện chiến lược khống chế và loại trừ bệnh dại khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, công tác một sức khỏe trong các lĩnh vực kháng kháng sinh, cúm và các bệnh lây truyền khác vẫn tiếp tục được đẩy mạnh.
 
Để thực hiện tốt các hoạt động, kế hoạch thực hiện công tác Một sức khỏe trong thời gian tới, các đại biểu đã đưa ra một số nội dung như tiếp tục thực hiện Kế hoạch quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm giai đoạn 2014-2018; Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng vi rút cúm nguy hiểm có khả năng lây sang người; Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017-2021. Cùng với đó, đôn đốc thực hiện kế hoạch kinh phí chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trên địa bàn.
 
Đối với ngành y tế, triển khai diễn tập đáp ứng tình huống về dịch bệnh, chia sẻ thông tin dịch bệnh. Tăng tiếp cận điểm tiêm vắc xin phòng dại, đa dạng hóa nguồn cung cấp vắc xin đảm bảo đầy đủ và sẵn sàng. Cùng với đó, tăng cường các hoạt động truyền thông sâu rộng, đa dạng, khuyến cáo cộng đồng phòng, chống dịch bệnh; tổ chức duy trì chiến dịch truyền thông theo mùa dịch.
 
OHP được ra mắt vào ngày 1/3/2016 với sự tham gia ký kết của 27 cơ quan và tổ chức trong nước và quốc tế, bao gồm đại diện của Chính phủ Việt Nam và đại diện cộng đồng quốc tế liên quan, nhằm tăng cường công tác điều phối thực hiện chương trình Một sức khỏe ở Việt Nam.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây