Phường Yên Hòa, Cầu Giấy: Chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết

Thứ bảy - 13/04/2019 02:33
Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng, chủ động triển khai công tác diệt muỗi, diệt bọ gậy qua đó giảm mật độ muỗi truyền dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn phường Yên Hòa, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, xử lý ổ dịch kịp thời không để dịch bệnh lây lan tại cộng đồng.
Cụ thể, để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn phường, tuần vừa qua, UBND phường Yên Hòa đã tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại tất cả các tổ dân phố trên địa bàn phường.
 
Để công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy đạt kết quả, trước đó Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường đã tổ chức họp bàn biện pháp xử lý triệt để các khu vực có nguy cơ cao và yêu cầu các ban ngành đoàn thể, cán bộ trạm y tế phường trực  tiếp tham gia hướng dẫn vệ sinh môi trường tại các tổ trọng điểm có nguy cơ cao.
 
DSC0092
Lật úp các dụng cụ chứa nước diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết.
 
Kết quả trong 3 ngày thực hiện chiến dịch, 100% các tổ dân phố đã vận động nhân dân tham gia vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại 4 tổ trọng điểm gồm các tổ 20, 21, 22, 23. Cán bộ trạm y tế phường và cộng tác viên địa bàn dân cư đã kiểm tra 68% số hộ gia đình trên địa bàn 4 tổ, trong đó 100% hộ gia đình có nguy cơ đều được kiểm tra triệt để. Trong đó, có 1.187 dụng cụ chứa nước được kiểm tra, xử lý 552 dụng cụ có nguy cơ chứa bọ gậy và xử lý triệt để 76/76 dụng cụ có chứa bọ; tại các gia đình cán bộ trạm y tế đến hỗ trợ vệ sinh môi trường, các hộ dân đều được hướng dẫn các biện pháp xử lý ổ bọ gậy, cách phòng chống để không bùng phát dịch bệnh.
 
Bà Trần Hải Yến – Phó chủ tịch UBND phường Yên Hòa cho biết công tác tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy sẽ được duy trì hàng tuần, Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường đã giao trạm y tế phường xây dựng kế hoạch thực hiện, đặc biệt tập trung tại các hộ gia đình, khu vực có nguy cơ cao. Trong thời gian tới, UBND phường sẽ tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên toàn địa bàn phường và ký cam kết với các tổ dân phố để thực hiện tốt công tác phống dịch.
Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, kết hợp tuyên truyền miệng và phát tờ rơi, tư vấn, giải thích cho nhân dân về cách chăm sóc sức khỏe, cách nhận biết các bệnh truyền nhiễm hay xảy ra theo mùa, cơ chế gây bệnh và cách phòng trừ có hiệu quả.
 
Được biết năm 2017, phường Yên Hòa có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất quận Cầu Giấy (550 ca), nhưng nhờ những cách làm quyết liệt, hiệu quả năm 2018 số các bệnh trên địa bàn phường Yên Hòa giảm rõ rệt chỉ còn 34 ca mắc bệnh.
 
Hà Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây