Quận Ba Đình ra quân hưởng ứng chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Thứ hai - 22/04/2019 17:17
Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, vệ sinh môi trường không để muỗi cư trú và sinh sản, sáng ngày 20/4, tại Trường Tiểu học Thành Công B, UBND quận Ba Đình đã phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019.
 
Ảnh 20 4 2019 DSC 0012
Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn.
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, hiện nay, phường Thành Công là một trong mười phường trên địa bàn quận đang có dịch sốt xuất huyết với 2 ổ dịch, mỗi ổ dịch có 2 trường hợp mắc. Phòng, chống dịch sốt xuất huyết hết sức đơn giản, không có bọ gậy, không có loăng quăng sẽ không có sốt xuất huyết. Phát động chiến dịch để nhân rộng đến 65.000 hộ dân cùng chung tay không để phát sinh dịch bệnh trên địa bàn.
 
Theo đó, đề nghị cụ thể hóa Kế hoạch 99 của UBND quận về phòng, chống dịch sốt xuất huyết để trên 90% người dân trong cộng đồng có kiến thức cơ bản về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; trên 95% hộ gia đình sau chiến dịch kiểm tra không có bọ gậy trong và xung quanh nhà, thu gom 100% các phế thải nơi muỗi có thể sinh sản; mỗi phường tổ chức ít nhất 5 lần chiến dịch trong năm 2019, phường trọng điểm và nguy cơ cao tổ chức từ 6-8 lần chiến dịch/năm và được tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành 1-2 lần trong năm.
 
Tổ chức truyền thông, đặc biệt phát huy tuyên truyền miệng tới các hộ gia đình cách phòng, chống sốt xuất huyết. Các cơ quan chuyên môn nhất là các trạm y tế trên địa bàn phải làm tốt công tác hướng dẫn, rà soát, kiểm tra các ổ dịch để có thông báo kịp thời. Đồng thời, TTYT quận và các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND quận, phường để chủ động bảo đảm đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, hóa chất để xử lý dịch; thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh.
 
Không chỉ vậy, để phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết lây lan diện rộng, các phường trên địa bàn cần tăng cường chỉ đạo, lãnh đạo công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết với nội dung như mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi cơ quan đơn vị dành 10-15 phút mỗi tuần để làm sạch nơi mình ở, nơi mình làm việc không để đọng nước làm bọ gậy phát triển.
  
Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân để có thể tự bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường các hình thức truyền thông, chú trọng đến truyền thông trực tiếp và thông qua sinh hoạt của các hội, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn. Tuyên truyền lồng ghép công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết vào các chương trình truyền thông định kỳ; chú trọng truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết trong các nhà trường trên địa bàn quận. Bên cạnh đó, xử phạt mạnh tay các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy theo quy định của pháp luật.
 
Ảnh 20 4 2019 DSC 0054
 Kiểm tra ổ bọ gậy, thả cá vào các bể chứa nước của nhà dân trên địa bàn phường Thành Công.
 
Ngay sau lễ phát động, các cán bộ chuyên trách, cộng tác viên của TTYT quận Ba Đình và Trạm y tế phường Thành Công đã đến các hộ dân cư để vận động, hướng dẫn các gia đình tự giác thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh, xử lý các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, các bể nước ngoài trời để diệt bọ gậy; tuyên truyền để người dân có kiến thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết…
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây