Quận Bắc Từ Liêm: Phát huy kinh nghiệm từ công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết năm 2017

Thứ tư - 17/01/2018 20:24
Năm 2017, quận Bắc Từ Liêm đã kịp thời kiểm soát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết và không để xảy ra trường hợp tử vong nào trên địa bàn.
Trong năm, toàn quận ghi nhận 619 trường hợp mắc sốt xuất huyết với có 137 ổ dịch, phân bố tại 13/13 phường.
 
Chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành kế hoạch về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt, khi nhận thấy chiều hướng gia tăng nhanh của dịch sốt xuất huyết, Quận ủy, HĐND, UBND quận đã ban hành 41 văn bản chỉ đạo triển khai kịp thời các biện pháp, phòng chống dịch sốt xuất huyết. Mặt khác, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận chỉ đạo TTYT quận tổ chức các hội nghị giao ban đánh giá, triển khai công tác phòng chống dịch thường xuyên, đột xuất.
 
Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận chỉ đạo thành lập đội xung kích và tổ giám sát trên địa bàn. Toàn quận thành lập 1.849 đội xung kích với 3.052 người tham gia, 158 tổ giám sát với 317 người tham gia và 324 đội xung kích tại các cơ quan, đơn vị trường học. Đồng thời, UBND quận huy động12.480 lượt sinh viên của 14 trường học trên địa bàn; huy động 40 chiến sĩ tại 2 đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tham gia trong những tháng cao điểm phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Công tác tuyên truyền, tập huấn được TTYT quận triển khai đa dạng như: xây dựng chuyên mục phòng chống dịch sốt xuất huyết trên cổng thông tin điện tử quận; xây dựng các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch tại các cơ sở điều trị và cộng đồng; cấp phát 140.787 tờ rơi phòng chống sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika, 140 khẩu hiệu, 60 baner, 340 áp phích, 42 đĩa CD hướng dẫn phòng chống dịch sốt xuất huyết; truyền thông trực tiếp tới 6.000 học sinh tại 10 trường THCS; tổ chức họp dân tại nơi có ổ dịch sốt xuất huyết với 8.125 người dân tham dự….
 
Từ tháng 1 - 6/2017, quận đã triển khai 26 chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn 13 phường với sự tham gia của 778 lượt cán bộ y tế, 1.100 cộng tác viên và 21.754 lượt cán bộ các ban ngành đoàn thể, sinh viên và đã xử lý 6.619 dụng cụ chứa nước có bọ gậy.
Từ tháng 7-12/2017 quận tiếp triển khai tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy hàng tuần với sự tham gia của các đội xung kích, tổ giám sát trên địa bàn phường và các cơ quan, đơn vị trường học. Kiểm tra được 1.195.563 lượt hộ gia đình, 1.370 lượt trường học, 952 lượt công trường xây dựng, 323 lượt chợ, 3.418 lượt các khu công cộng khác và xử lý 78.265 dụng cụ chứa nước có bọ gậy.
 
Về công tác phun hóa chất diệt muỗi, TTYT quận triển khai phun hóa chất tại các khu vực có ổ dịch và điểm nguy cơ cao kịp thời, đúng quy định, đã khoanh vùng và xử lý 137 ổ dịch tại 13 phường và 41.400 hộ được khoanh vùng được xử lý. Trong những tháng cao điểm về phòng chống dịch sốt xuất huyết, trung tâm đã triển khai 3 đợt phun hóa chất diện rộng bằng máy phun ô tô và phun mù nóng tại 13/13 phường. Trên toàn quận sử dụng hết 480,5 lít hóa chất Hantox, thả cá diệt bọ gậy 5.762 con, sử dụng 608 gói mosquiron, 235 gói seminar và 260 lọ abate.
 
Tuy nhiên công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết quận gặp nhiều khó khăn như tình hình di biến động dân cư diễn ra mạnh mẽ nên việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch, đặc biệt là việc triển khai công tác phòng chống dịch tại các khu trọ, công trường xây dựng còn phức tạp. Nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch đã được cải thiện, tuy nhiên vẫn còn một số bộ phận người dân chưa có ý thức, tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch, thể hiện ở việc thiếu hợp tác với cơ quan chức năng trong phòng chống dịch.
 
Với mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh dịch truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh,  năm 2018 công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn quận sẽ tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp và xây dựng kế hoạch phòng chống dịch năm 2018. Nâng cao các hoạt động chuyên môn y tế trong công tác phòng chống dịch. Tăng cường công tác tuyên tuyền và đa dạng hóa các hình thức, nội dung tuyên truyền. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh vào chiều thứ sáu và thứ bảy hàng tuần. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiêm chủng các vắc xin phòng bệnh….
 
Theo Giám đốc TTYT quận Bắc Từ Liêm Đinh Thị Thanh, bài học kinh nghiệm thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các loại dịch bệnh khác nói chung đó chính sự quan tâm chỉ đạo sát sao của toàn thể các cấp chính quyền, sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể và cộng đồng. Đồng thời khi có những ca dịch sốt xuất huyết đầu tiên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn của thành phố để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và có các biện pháp  phòng chống dịch phù hợp, xử lý quyết liệt, triệt để ngay khi dịch còn ở quy mô nhỏ.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay8,452
  • Tháng hiện tại130,769
  • Tổng lượt truy cập4,679,438
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây