Quận Cầu Giấy: Tăng cường công tác phòng chống bệnh sởi và sốt xuất huyết

Thứ ba - 26/03/2019 10:58
Tính đến ngày 17/3/2019, quận Cầu Giấy ghi nhận 18 ca bệnh sởi, 18 ca sốt xuất huyết. Ngay từ đầu năm, quận đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch, 8 phường trên địa bàn quận đã thành lập mạng lưới cộng tác viên sốt xuất huyết với 834 cộng tác viên.
Bên cạnh đó, quận đã tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh: giám sát ca bệnh, giám sát véc tơ, giám sát ổ dịch cũ, giám sát các điểm nguy cơ cao về dịch sốt xuất huyết. Duy trì tổng vệ sinh môi trường, xử lý các khu vực có nguy cơ cao về dịch bệnh tại các phường. Trung tâm y tế quận đã kiện toàn 3 đội cơ động phòng chống dịch, chủ động cơ số thuốc, hóa chất đáp ứng công tác phòng chống dịch khi dịch xảy ra.
 
Triển khai tốt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại trường học, đặc biệt là các dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh trong trường học: bệnh đường hô hấp, sởi, tay chân miệng... Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng, chống các bệnh dịch truyền nhiễm qua đường thực phẩm tại các bếp ăn bán trú của các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận.
 
Riêng đối với các bệnh có thể phòng tránh bằng tiêm vắc xin, trung tâm y tế quận đã tiến hành điều tra quản lý đối tượng tiêm chủng trên phần mềm, thực hiện lịch tiêm chủng cho trẻ hàng tuần theo quy định. Tăng cường công tác giám sát tiêm chủng mở rộng. Triển khai tiêm chủng dịch vụ tại 8 trạm y tế phường và 2 phòng khám đa khoa, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, không để xảy ra tai biến.
 
Cùng với đó, quận đã tổ chức 3 lớp tập huấn cho cán bộ y tế về công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học. Tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng tại các phường với 478 người tham dự.

Thời gian tới, quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch nhằm hạn chế sự bùng phát và lây lan của sốt xuất huyết và sởi trên địa bàn quận. Phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh để kịp thời khoanh vùng, xử lý, không để dịch lan rộng. Triển khai tốt công tác khám, cấp cứu, điều trị bệnh nhân mắc bệnh. Chủ động dự phòng đủ cơ số trang thiết bị y tế, thuốc và hóa chất cần thiết để phục vụ công tác phòng, chống dịch; phối hợp tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh.
 
Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng chống dịch; các biện pháp tuyên truyền, cung cấp thông tin chính xác về diễn biến dịch, nguy cơ dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch đến nhân dân. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc tự bảo vệ sức khoẻ, phòng, chống dịch bệnh. Vận động các gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây