Quận Đống Đa: Chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Thứ bảy - 13/04/2019 02:35
Công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh được TTYT quận Đống Đa thực hiện ngay từ đầu năm với mục tiêu chủ động kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan và bùng phát.
Đống Đa là quận nội thành của Hà Nội có mật độ dân số cao. Trên địa bàn quận có nhiều bệnh viện tuyến trung ương, thành phố, bệnh viện ngành, bệnh viện ngoài công lập kéo theo số lượng bệnh nhân và người nhà người bệnh tập trung đông. Mặt khác, đóng trên địa bàn quận là nhiều trường đại học, nhiều điểm du lịch dẫn đến lượng khách du lịch, sinh viên thuê trọ lớn, đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của quận nhưng đồng thời cũng gây ra những khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Cùng với các yếu tố khách quan bất lợi của tình hình thời tiết những năm trở lại đây, quận Đống Đa được xác định là khu vực nóng của thành phố về tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, đối với dịch bệnh sốt xuất huyết, Đống Đa hiện là một trong những quận có số mắc sốt xuất huyết cao nhất thành phố hàng năm.
 
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm 2019, TTYT quận Đống Đa đã phối hợp với Phòng y tế quận Đống Đa tham mưu cho UBND quận ban hành các quyết định, văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
Linh1 3DSC 6892
Trẻ được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi – rubella tại Trường Mầm non Hoa Sữa, quận Đống Đa.
 
Công tác tuyên truyền được TTYT quận Đống Đa triển khai bằng nhiều hình thức: nói chuyện trực tiếp tại cụm dân cư, phát tờ rơi cho các trường học và người dân trên địa bàn, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh các phường. Nội dung tuyên truyền tập trung vận động người dân tích cực đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh; hướng dẫn người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, đậy kín thùng chứa nước không cho muỗi vào đẻ trứng, thả cá diệt bọ gậy, cho trẻ mặc áo dài tay, ngủ mắc màn kể cả ban ngày… Đồng thời, thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế, khi người dân có các dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà. Cũng trong 3 tháng đầu năm, TTYT quận Đống Đa tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến người dân về vệ sinh ăn uống, phòng ngừa bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
 
TTYT quận Đống Đa chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để phục vụ công tác điều trị bệnh nhân và xử lý khi có bệnh dịch xảy ra: cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị, máy móc đáp ứng cho công tác phòng chống dịch. Đảm bảo khả năng phản ứng nhanh của các đội phòng chống dịch cơ động trước diễn biến bất thường của dịch bệnh.
 
Tính từ đầu năm đến ngày 31/3, TTYT quận Đống Đa đã điều tra, giám sát, xử lý 17 ca sốt xuất huyết, 6 ca bệnh tay chân miệng/1 ổ dịch, 3 ca cúm A, 6 ca bệnh thủy đậu, 60 ca sốt phát ban nghi sởi, 1 ca rubella, 1 ca ho gà, 9 ca bệnh quai bị. TTYT quận phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện đa khoa Đống Đa và trạm y tế 21 phường chủ động theo dõi tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tất cả các ca dịch đều được điều tra, bao vây, xử lý kịp thời, không có ca thứ phát và không có ca tử vong.
 
TTYT quận Đống Đa tổ chức triển khai giám sát ổ dịch sốt xuất huyết cũ năm 2018, giám sát vệ sinh môi trường tại gò Đống Đa, đình làng Khương Thượng trước thời điểm tổ chức lễ hội. Ngoài ra, giám sát vệ sinh môi trường tại một ổ dịch tay chân miệng phường Ngã Tư Sở, 1 chùm ca bệnh quai bị phường Khương Thượng và 1 ổ dịch sởi phường Kim Liên. Tổ chức điều tra cơ bản vệ sinh môi trường hộ gia đình từ ngày 1/3 - 20/5. Kiểm tra việc buôn bán, kinh doanh, giết mổ gia cầm sống tại các chợ tạm, chợ cóc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Phun tiêu độc khử trùng tại các chợ trên địa bàn quận. Tăng cường kiểm tra nguồn gốc sản phẩm, điều kiện vệ sinh thú y nơi kinh doanh, việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh.
 
Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh, TTYT quận Đống Đa triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella (MR) cho trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn quận, kết quả tiêm tính đến ngày 31/3 đã tiêm cho 18.401/18.942 trẻ, đạt 97,14%. Tiếp tục duy trì hoạt động tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế, kết quả: tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh cho trẻ sinh năm 2019 là 843/5.685 trẻ, đạt 14,82%; tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi với 1.288/5.515 trẻ, đạt 23,35%; tiêm vắc xin sởi – rubella cho trẻ đủ 18 tháng với 2.790/5.925 trẻ, đạt 47,08%; tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản B đầy đủ cho trẻ 1-2 tuổi là 5.640/17.648 trẻ, đạt 95%;…
 
Đánh giá về những kết quả đã đạt được của TTYT quận Đống Đa, phát biểu tại buổi làm việc của Sở Y tế Hà Nội với UBND quận Đống Đa về công tác y tế trên địa bàn quận quý 1/2019, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, trong thời gian qua, TTYT quận Đống Đa đã làm tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Tuy nhiên, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh lưu ý, quận Đống Đa cần chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết mà yêu cầu cụ thể cần làm ngay là tăng cường hoạt động của lực lượng cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết tại các phường. Lực lượng cộng tác viên này cần đến các hộ gia đình tối thiểu 1 lần/tháng để kiểm tra, rà soát các ổ bọ gậy tại gia đình, yêu cầu các gia đình chủ động diệt bọ gậy, diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, tăng cường giám sát các ổ dịch cũ, theo dõi tình hình diễn biến côn trùng gây bệnh sốt xuất huyết, xử lý triệt để ổ dịch mới phát sinh, chống dịch kịp thời, không để dịch lớn xảy ra. Nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mỗi người dân, từng hộ gia đình trong việc tự giác thực hiện vệ sinh môi trường, loại bỏ phế liệu, phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết để bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết không có điều kiện sinh sôi, phát triển.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây