Quận Đống Đa đặt mục tiêu giảm số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue trong năm 2019

Thứ tư - 06/03/2019 15:31
UBND quận Đống Đa vừa ban hành Kế hoạch số 62/KH-UBND để tổ chức triển khai, thực hiện các hoạt động nhằm tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trên địa bàn năm 2019.
Theo đó, quận đặt mục tiêu giảm số bệnh nhân mắc SXHD ghi nhận trong năm, không để bùng phát thành dịch lớn; hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong do SXHD gây ra; giảm 7% tỷ lệ mắc SXHD/100.000 dân so với tỷ lệ mắc trung bình giai đoạn 2009-2018.
 
Trong thời gian tới đây, quận sẽ chỉ đạo mạng lưới dịch tễ tổ chức giám sát chặt chẽ, đồng bộ tại cộng đồng và các bệnh viện được phân cấp nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Thu thập mẫu máu 100% các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh SXHD xuất hiện đầu tiên tại các phường để chẩn đoán xác định ca bệnh và ổ dịch.
 
Bên cạnh đó, tổ chức giám sát xác định các chỉ số muỗi, bọ gậy, tình trạng dụng cụ chứa nước thường xuyên, định kỳ tại các phường trong khu vực dịch tễ về SXHD trên địa bàn quận. Xác định và lập danh sách các khu vực nguy cơ (khu thuê trọ, công trường đang xây dựng, nhà không có người ở, nhà có nhiều cây cảnh, nhà buôn bán phế liệu,...) để chủ động can thiệp diệt muỗi, diệt bọ gậy nhằm giảm nguy cơ xảy ra dịch. Khi phát hiện chỉ số côn trùng cao cần triển khai ngay các hoạt động chủ động chống dịch như tuyên truyền, tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để chủ động phòng dịch.
 
Song song với đó, tiếp tục xây dựng các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch tại các cơ sở điều trị và cộng đồng; thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm cung cấp thông tin để người dân phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh; vận động người dân thường xuyên áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy, diệt muỗi và phòng chống muỗi đốt; hướng dẫn người dân khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh SXHD cần phải đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
 
Đồng thời, TTYT quận Đống Đa tiếp tục rà soát, cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán điều trị; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cán bộ trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, dịch truyền, khu vực điều trị; sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu điều trị bệnh nhân.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây