Quận Hà Đông đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh

Thứ hai - 24/09/2018 08:24
Để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng trên địa bàn, ngành y tế quận Hà Đông luôn xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng và đã triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.
Ảnh An 24 9 2018 DSC 0039
Cán bộ y tế TTYT quận Hà Đông kiểm tra, xử lý ổ bọ gậy tại các hộ gia đình trên địa bàn quận.
 
Theo đó, 9 tháng đầu năm 2018, tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận Hà Đông không có biến động lớn. Toàn quận ghi nhận 36 ca mắc sốt xuất huyết với 6 ổ dịch tại 3 phường Vạn Phúc, Văn Quán, La Khê; 25 ca mắc sởi; 2 ca ho gà; 6 ca quai bị, 13 ca thủy đậu và 78 ca chân tay miệng.
 
Số ca mắc sốt xuất huyết và sởi có dấu hiệu tăng nhẹ trong tháng 8 và 9. Rút kinh nghiệm của mùa dịch năm ngoái, ngay từ đầu năm, ngành y tế quận Hà Đông đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở, thuốc men, hóa chất, nguồn nhân lực, phương tiện cấp cứu để thu dung điều trị bệnh nhân; tích cực trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát, phối hợp các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cộng đồng dân cư để người dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
 
Công tác tổng vệ sinh môi trường, phun hóa chất được tiến hành thường xuyên, liên tục. Quận đã tổ chức tập huấn lại cho toàn bộ cán bộ y tế về cách phát hiện và xử lý dịch sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, Ebola... Tổ chức 61 chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, kiểm tra 308.000 lượt hộ gia đình, phát hiện và xử lý 15.482 ổ bọ gậy, thả trên 10.000 con cá. Thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng…
 
Phó Chủ tịch UBND quận Phạm Thị Hòa cho biết, ngành y tế quận và Ban chỉ đạo phòng chống dịch các phường sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của thành phố và quận. Đối với dịch sốt xuất huyết tuyệt đối không chủ quan vì số lượng bệnh nhân ít hơn năm ngoái, tập trung tổng vệ sinh môi trường, phun thuốc dập ngay các ổ dịch tại phường Vạn Phúc. Đối với dịch sởi sẽ tăng cường công tác truyền thông để nâng cao tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được tiêm phòng sởi, khắc phục tình trạng cha mẹ cố tình không cho con đi tiêm chủng. Đối với dịch tay chân miệng tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học, đặc biệt lưu ý vệ sinh sạch sẽ đồ chơi cho các cháu bậc học mầm non. Đối với các dịch bệnh khác có vắc xin phòng bệnh, quận sẽ thực hiện rà soát đối tượng trong độ tuổi tiêm phòng và tổ chức tiêm phòng đạt tỷ lệ trên 95%.
 
Đặc biệt, cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa đến người dân phải biết nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh bằng cách thường xuyên súc rửa các dụng cụ chứa nước trong gia đình; phải ăn chín, uống sôi; giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh xung quanh nơi ở để diệt muỗi, bọ gậy và các loại vi khuẩn dễ lây lan. Bên cạnh đó, các cấp ngành, các tổ chức, đoàn thể cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình cùng vào cuộc, tăng cường vai trò chỉ đạo, đưa mục tiêu phòng, chống dịch vào kế hoạch hoạt động của đơn vị có như vậy công tác phòng, chống dịch bệnh mới đạt hiệu quả cao. Một điểm cần lưu ý nữa, đó là khi phát hiện có dấu hiệu của bệnh thì người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời, tránh để biến chứng gây tử vong đáng tiếc hoặc khiến dịch lây lan diện rộng.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây