Quận Hai Bà Trưng chủ động phòng, chống dịch bệnh năm 2019

Chủ nhật - 31/03/2019 10:08
Năm 2018, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng ghi nhận 311 ca bệnh truyền nhiễm gây dịch. Một số bệnh có số mắc cao như sốt xuất huyết 224 ca, chiếm 72%; tay chân miệng 44 ca, chiếm 14%; sốt phát ban nghi sởi - rubella 20 ca, chiếm 6%; sởi 16 ca, chiếm 5% và ghi nhận rải rác các ca bệnh thủy đậu, ho gà, quai bị. Tính từ đầu năm 2019 đến ngày 29/3, toàn quận ghi nhận 12 ca mắc sốt xuất huyết/4 ổ dịch.
Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh trên địa bàn quận. Lượng công nhân, người lao động đến làm việc, sinh viên thuê trọ, các trường đại học lớn đóng trên địa bàn, người dân chuyển đến địa bàn sinh sống tăng nhanh có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh, đồng thời gây nhiều khó khăn cho công tác phòng chống dịch trong năm 2019.
 
Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2019, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất khi có dịch bệnh xảy ra, TTYT quận Hai Bà Trưng đã chủ động lập kế hoạch về công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2019. Các nội dung chính bao gồm duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ quận đến trạm y tế phường; nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý khu vực có bệnh nhân, ổ dịch; nâng cao chất lượng công tác tiêm chủng mở rộng để chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em. Tổ chức các hoạt động chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, đảm bảo duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho các đối tượng trong độ tuổi được tiêm chủng mở rộng và tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
HBTphun thuốc
Phun thuốc diệt muỗi tại điểm có nguy cơ cao về sốt xuất huyết.
 
TTYT quận tổ chức các bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ phòng chống dịch, kỹ năng giám sát phát hiện dịch tại cộng đồng, phác đồ điều trị các bệnh truyền nhiễm cho cán bộ y tế của trung tâm, cơ quan, xí nghiệp và y tế tư nhân đóng trên địa bàn quận. Khi có diễn biến bất thường của dịch, kịp thời tập huấn nghiệp vụ, đảm bảo chống dịch đạt hiệu quả cao, đặc biệt nâng cao khả năng đáp ứng nhanh của các đội cấp cứu cơ động, đội phòng chống dịch cơ động, công tác xét nghiệm giúp cho công tác xử lý dịch kịp thời. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cơ bản các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo mùa cho Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu quận và tổ trưởng, tổ phó dân phố, các ban ngành đoàn thể để tuyên truyền tại cộng đồng. Thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe thông qua nhiều hình thức như cấp phát tờ rơi, treo khẩu hiệu, poster, bài tuyên truyền…. và tư vấn, thảo luận nhóm để cung cấp cho người dân thông tin về dịch bệnh và cách phòng chống.
 
Ngoài ra, công tác hậu cần cũng được chuẩn bị đầy đủ, bao gồm máy móc, trang thiết bị, hóa chất… cho công tác xử lý dịch. Đảm bảo đủ cơ số thuốc cho điều trị dự phòng và cấp cứu, điều trị bệnh nhân mắc bệnh dịch.
 
TTYT quận sẽ phối hợp liên ngành trong các hoạt động phòng chống dịch: phối hợp với Phòng Thú y quận để triển khai các hoạt động về phòng chống dịch bệnh lây từ động vật sang người; phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong trường học và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể khác để đáp ứng tốt nhất công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận.
Tạ Thị Nga
(TTYT quận Hai Bà Trưng)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây