Quận Hoàn Kiếm: Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh

Thứ bảy - 05/05/2018 03:56
Để chủ động bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, ngay từ đầu năm 2018, quận đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo đủ các phương tiện, thuốc, hóa chất phòng chống dịch bệnh; duy trì giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cộng đồng, trạm y tế 18 phường. Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm chưa có dịch bệnh lớn nào xảy ra.
Đặc biệt, công tác phòng chống dịch bệnh luôn được cấp ủy đảng, chính quyền từ quận đến phường quan tâm và được đưa vào nghị quyết của quận ủy và đảng ủy của các phường; UBND quận Hoàn Kiếm đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu năm, các phường căn cứ vào kế hoạch để xây dựng và triển khai hoạt động phòng chống dịch bệnh phù hợp với từng địa phương. Không chỉ vậy, quận cũng đã huy động được các ban, ngành, đoàn thể như Mặt trận tổ quốc, hội Cựu chiến binh, hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Dân quân tự vệ, tổ trưởng và tổ phó dân phố, sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn quận tham gia chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh.
 
Điển hình như công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2017, toàn quận Hoàn Kiếm ghi nhận 833 ca mắc với 159 ổ dịch. Quận đã huy động được các ban, ngành, đoàn thể tham gia phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Quận đã thành lập 827 đội xung kích diệt bọ gậy và 118 tổ giám sát diệt bọ gậy nghiêm túc triển khai các biện pháp dập dịch sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, quận cũng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, ngay từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, quận đã đẩy mạnh công tác tuyền truyền bằng nhiều hình thức như phát thanh trên hệ thống loa phường, tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô, sử dụng loa di động truyền thông trực tiếp tại các điểm nguy cơ cao, có ổ dịch, lồng ghép tuyên truyền tại các hội nghị, phát tờ rơi đến từng hộ gia đình, ký cam kết với từng hộ về việc nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh không chỉ bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe của cả cộng đồng.
 
Là đơn vị thường trực trong công tác phòng chống dịch bệnh, TTYT quận đã xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông phòng chống dịch tại 18 phường. Triển khai tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho người dân tại các phường có ổ dịch cũ, các điểm có nguy cơ cao; phối hợp tuyên truyền cho các thầy cô giáo về công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm trong trường học như tay chân miệng, quai bị, thủy đậu, bệnh sởi... TTYT quận cũng đã tổ chức tập huấn về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho cán bộ y tế các phường; tập huấn về kỹ năng giám sát và phương pháp xử lý ổ dịch cho cán bộ làm công tác y tế dự phòng của các phường. TTYT quận Hoàn Kiếm cũng đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể quận, đặc biệt là Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của các phường triển khai có hiệu quả chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, thu gom rác thải, phế liệu...
 
Thời gian tới, quận tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch bệnh góp phần bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân trên địa bàn; nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của quận và 18 phường, triển khai cụ thể các hoạt động phòng chống dịch bệnh phù hợp với tình huống cụ thể; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho nhân dân bằng nhiều hình thức để người dân chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, nâng cao hiểu biết về các loại dịch, bệnh và các biện pháp phòng chống... ; Ban chỉ đạo 18 phường phối hợp với TTYT quận thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy theo phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ chứa nước”, rà soát, kiểm tra, tái kiểm tra xử lý các dụng cụ chứa nước; chủ động giám sát phát hiện các nguy cơ phát sinh dịch bệnh, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi đối với các khu nhà trọ, công trường xây dựng, trường học, các điểm công cộng, đình, chùa, chợ... Chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, máy móc, hóa chất... đáp ứng cho hoạt động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.
 
Văn Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm74
  • Hôm nay7,488
  • Tháng hiện tại260,719
  • Tổng lượt truy cập6,389,617
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây