Quận Hoàn Kiếm: Tăng cường công tác vệ sinh môi trường chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Thứ ba - 26/03/2019 10:29
Sáng ngày 20/3, tại UBND phường Phúc Tân, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ ra quân, phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè năm 2019. Theo đó, chiến dịch vệ sinh môi trường đợt 1 năm 2019 của quận diễn ra từ ngày 20-22/3 trên toàn địa bàn quận.
Tại buổi phát động, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, Hoàn Kiếm là quận trung tâm của Thủ đô, thu hút đông khách du lịch trong và ngoài nước, bên cạnh đó, mật độ dân cư trên địa bàn đông đúc, thường xuyên có sự di biến động; kiến thức và ý thức chủ động phòng chống dịch bệnh của người dân còn hạn chế. Đồng thời, với tình hình thời tiết, diễn biến dịch bệnh phức tạp, vì vậy, sốt xuất huyết cũng như các dịch bệnh mùa hè có nguy cơ bùng phát cao. Tuy nhiên, thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị, tập trung sức người, đầu tư kinh phí, triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, không để dịch bệnh bùng phát. Trong năm 2018, toàn quận ghi nhận 58 ca sốt xuất huyết/13 ổ dịch; từ đầu năm 2019 đến nay, toàn quận ghi nhận 3 ca bệnh, qua xét nghiệm có 2 ca dương tính với sốt xuất huyết.
 
Trang20 3 19 0069
Quận Hoàn Kiếm ra quân tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết sau lễ phát động.
 
Để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết và các loại dịch bệnh mùa hè năm 2019 có hiệu quả, tại buổi lễ, ông Đinh Hồng Phong đã yêu cầu 18 phường trên địa bàn cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để công tác phòng chống dịch đạt kết quả tốt. Theo đó, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu của quận, các cấp ủy, chính quyền của 18 phường chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch; rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại các phường, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường chủ động phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè; chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế.
 
Trang20 3 19 0061
 Phun mù nóng tại các điểm công cộng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
 
Bên cạnh đó, TTYT quận chủ động đào tạo, tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tại trung tâm và tại các phường. TTYT cần thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để có biện pháp dự phòng chủ động, hiệu quả; đảm bảo đầy đủ phương tiện, vật tư, hóa chất chống dịch; thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh để báo cáo và tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận có biện pháp ứng phó kịp thời.
 
Song song với đó, các cán bộ cơ sở và các hộ gia đình thực hiện ký cam kết chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết của hộ gia đình với chính quyền. Duy trì hoạt động vệ sinh thu gom rác thải, phế liệu hàng tuần kết hợp với diệt bọ gậy; phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi mắc sốt xuất huyết báo ngay với tổ dân phố, trạm y tế phường.
 
Trang20 3 19 0081
 Cán bộ y tế thả cá để diệt bọ gậy vào bể chứa nước tại hộ gia đình trên địa bàn phường Phúc Tân.
 
Đặc biệt, cần tăng cường công tác tuyên truyền trên toàn địa bàn quận. Ngành y tế quận chủ động phối hợp với phòng văn hóa thông tin chỉ đạo các phường, cơ quan, đơn vị, trường học... tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho nhân dân các kiến thức về phòng chống dịch bệnh; tổ chức truyền thông lồng ghép, họp tổ dân phố, in tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền vào các đợt triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường và tháng cao điểm.
 
Mai Trang
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây