Quận Long Biên chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh

Thứ năm - 25/10/2018 20:58
Công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được quận Long Biên quan tâm, chú trọng và thực hiện có hiệu quả.
Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn quận Long Biên đã không để xảy ra dịch lớn, chưa có diễn biến bất thường về dịch. Tính đến ngày 30/9/2018, toàn quận có 65 ca mắc tay chân miệng, ghi nhận ở 14/14 phường; 14 ca sốt xuất huyết ở 8/14 phường; 16 ca sởi ở 9/14 phường và một số ca bệnh truyền nhiễm khác. Các ca bệnh đều được xử lý kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát.
 
Thời gian qua, Trung tâm Y tế (TTYT) quận Long Biên và Phòng Y tế quận đã chủ động, tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các phường tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân trên địa bàn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các nội dung tuyên truyền bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, địa bàn quận và đặc điểm dịch bệnh của từng khu vực, nhóm đối tượng với các hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng. Cán bộ y tế, lực lượng cộng tác viên trên địa bàn cũng thường xuyên được cập nhật nâng cao kiến thức chuyên môn.
 
Đồng thời, 100% tổ dân phố có điểm nguy cơ đã kiện toàn mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết, thường xuyên kiểm tra, giám sát số hộ gia đình được phân công nhằm phát hiện các hộ gia đình có nguy cơ phát sinh bọ gậy. Công tác tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy/lăng quăng được duy trì thường xuyên, đặc biệt là tại 5 phường trọng điểm (Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Gia Thụy, Bồ Đề, Long Biên).14/14 phường trên địa bàn quận đã đồng loạt tổ chức Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh đợt I và đợt II năm 2018; qua đó đã huy động sự tham gia của các phòng, ban, ngành, đoàn thể, Câu lạc bộ Tình nguyện vì môi trường, cán bộ tổ dân phố, đội xung kích diệt bọ gậy và các hộ gia đình với tổng số 4.332 lượt người tham gia chiến dịch. Sau chiến dịch, các tuyến phố, khu vực công cộng, trường học, trụ sở,… được tổng vệ sinh sạch sẽ, 90% hộ gia đình sau chiến dịch không còn bọ gậy trong nhà, đã xử lý 10.313 ổ bọ gậy, thả 627 con cá,... Quận cũng đã phát động và tổ chức tổng vệ sinh phòng, chống dịch bệnh trong các trường học, đặc biệt là phòng chống sốt xuất huyết tại tất cả các cấp học; phòng chống tay chân miệng tại các cơ sở giáo dục mầm non.
 
Ngoài ra, công tác giám sát, điều tra, xử lý dịch, phun hóa chất khu vực nguy cơ cao được duy trì thường xuyên theo quy định của Bộ Y tế. Duy trì hoạt động tiêm chủng an toàn tại các trạm y tế phường và TTYT quận vào ngày thứ tư hàng tuần. Quận cũng đã xây dựng và duy trì các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm tại các cơ sở giáo dục và trong cộng đồng...
 
Để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh, trong những tháng cuối năm, quận sẽ tiếp tục duy trì việc tổng vệ sinh môi trường, xử lý các điểm, các khu vực nguy cơ cao, tập trung tại các phường trọng điểm. Tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường đợt III dự kiến vào tháng 11/2018. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân trong việc tự bảo vệ sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh. Vận động các gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục giữ gìn vệ sinh trường, lớp nhằm đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là sốt xuất huyết, tay chân miệng…
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay9,657
  • Tháng hiện tại218,875
  • Tổng lượt truy cập6,657,319
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây