Quận Long Biên: Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trong 5 tháng cuối năm 2018

Thứ sáu - 17/08/2018 14:02
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quận Long Biên về công tác phòng, chống dịch bệnh 7 tháng đầu năm 2018, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quận đã được chủ động triển khai đồng bộ ngay từ đầu năm và có sự tăng cường vào các dịp cao điểm. Có sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp đồng thời huy động được sự tham gia tích cực của các ngành đoàn thể, tổ chức và đông đảo nhân dân. Vì vậy, trên địa bàn quận không có diễn biến bất thường về dịch bệnh.
Tính đến ngày 12/8, trên địa bàn quận có 52 ca mắc tay chân miệng (tăng 49 ca so với cùng kỳ 2017), 12 ca mắc sởi (tăng 11 ca so với cùng kỳ 2017), 4 ca sốt xuất huyết (giảm 53 ca so với cùng kỳ 2017), 3 ca mắc quai bị.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được; thời tiết nóng ẩm mưa nhiều, sẽ là điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết sẽ gia tăng ca mắc mới nếu chủ quan trong phòng chống dịch; số mắc sởi tiếp tục gia tăng nhanh do tỷ lệ tiêm vắc xin phòng tại một số phường còn thấp; số mắc bệnh tay chân miệng vẫn có xu hướng tăng nhanh trong thời gian tới do dịch vẫn đang trong chu kì của đỉnh thứ nhất trong năm. Một số bệnh truyền nhiễm khác vẫn tiếp tục xuất hiện những ca đơn lẻ.
 
Ngay từ đầu năm, quận đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, đáng chú ý, 14/14 phường, 147/147 trường học đồng loạt tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường; quận cũng phun hóa chất 2 đợt tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm.
 
5 tháng cuối năm, dự báo tình hình thời tiết có thể làm tăng khả năng phát sinh các ổ dịch liên quan đến bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi, quận Long Biên sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch quyết tâm không để dịch bùng phát, lan rộng, giảm đến mức thấp nhất số người mắc mới và tử vong.
 
Cụ thể, tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh: giám sát ca bệnh, giám sát véc tơ, giám sát ổ dịch cũ, giám sát các điểm nguy cơ đặc biệt là 5 phường trọng điểm vể dịch sốt xuất huyết. Phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh để kịp thời cứu chữa. Triển khai tốt công tác khám, cấp cứu, điều trị bệnh nhân mắc bệnh. Chủ động dự phòng đủ cơ số trang thiết bị y tế, thuốc và hóa chất cần thiết để phục vụ công tác phòng, chống dịch; phối hợp tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh.
 
Duy trì tổng vệ sinh môi trường, xử lý các khu vực có nguy cơ cao về dịch bệnh tại một số phường. Triển khai tốt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại trường học, đặc biệt là các dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh trong trường học: bệnh đường hô hấp, tay chân miệng... Thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP phòng, chống các bệnh dịch truyền nhiễm qua đường thực phẩm tại các bếp ăn bán trú của các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận. Cung cấp kịp thời thông tin về trường hợp học sinh mắc bệnh dịch cho ngành y tế để phối hợp xử lý.
 
Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian tiếp theo; các biện pháp tuyên truyền, cung cấp thông tin chính xác về diễn biến dịch, nguy cơ dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch đến nhân dân. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc tự bảo vệ sức khoẻ, phòng, chống dịch bệnh. Vận động các gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch nhằm đảm bảo đạt tỷ lệ trên 95%.
 
Hà Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây