Quận Long Biên: Tăng cường các đợt cao điểm phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận

Thứ sáu - 02/08/2019 21:19
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm, huy động hệ thống chính trị từ quận đến phường, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, đơn vị quân đội và nhân dân chủ động, thường xuyên triển khai có hiệu quả công tác phòng chống sốt xuất huyết (SXH), vừa qua, UBND quận Long Biên đã ban hành Kế hoạch số 270/KH-UBND về tăng cường các đợt cao điểm phòng, chống SXH trên địa bàn từ tháng 7 đến tháng 11 năm 2019.
Theo đó, quận đặt mục tiêu số ca mắc SXH năm 2019 không vượt quá 90 trường hợp; không để xảy ra ổ dịch quy mô phường trở lên; giảm tỷ lệ mắc, hạn chế tối đa tử vong do SXH.
 
Để thực hiện mục tiêu đề ra, Ban chỉ đạo Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và Dân số - Kế hoạch hóa gia đình của quận và phường chỉ đạo, điều hành triển khai các giải pháp phòng, chống SXH theo tình huống thực tế. Rà soát lại cơ số phòng, chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, dịch truyền, vật tư, trang thiết bị, máy móc để phục vụ công tác giám sát, xử lý dịch, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân SXH tại địa phương. Chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, sinh phẩm y tế phục vụ công tác lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm chẩn đoán xác định SXH. Định kỳ bảo dưỡng máy phun hóa chất các loại để đảm bảo huy động đủ máy móc khi có dịch xảy ra. Các cơ sơ y tế sẵn sàng các điều kiện nhằm điều trị bệnh nhân, không để xảy ra tử vong do SXH.
 
Bên cạnh đó, quận duy trì các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng chống SXH: triển khai thực chất, triệt để các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, loại bỏ các dụng cụ, phế thải, phế liệu, dựng cụ chứa nước là nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH theo phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ chứa nước”.
 
Duy trì các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy chủ động phòng, chống SXH các phường: tổ chức thực hiện chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại các khu vực nguy cơ kết hợp với tuyên truyền cho cộng đồng về dịch bệnh SXH. Đồng thời, yêu cầu Ban quản lý các chợ trên địa bàn thực hiện thường xuyên việc vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; phối hợp triển khai tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh tại chợ; tổ chức tổng vệ sinh trong chợ cùng với chiến dịch tổng vệ sinh của phường.
 
Cùng với đó, tăng cuờng hoạt động phối hợp liên ngành: Phòng Giáo dục và Đào tạo phát động phong trào học sinh tham gia tổng vệ sinh môi trường hằng tuần tại trường học, tại hộ gia đình và tại địa phương nơi mình sinh sống; yêu cầu các trường học, công trường xây dựng, cơ quan xí nghiệp đóng trên địa bàn thực hiện việc phát hiện và diệt bọ gậy thường xuyên hằng tuần để chủ động phòng, chống SXH trong khu vực của đơn vị đang quản lý; thực hiện khai báo cho trạm y tế khi có người nghi mắc, bị mắc bệnh SXH.
 
Tổ chức các đoàn liên ngành đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy; thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với các đơn vị không chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh; kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch.
 
Quận đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị phối hợp thực hiện. Trong đó, TTYT quận là cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm trước Sở Y tế Hà Nội và UBND quận về tham mưu và triển khai các biện pháp phòng,chống dịch bệnh trên địa bàn quận. Theo dõi diễn biến dịch bệnh, kịp thời cảnh báo nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn quận và từng phường để có biện pháp xử lý dịch bệnh kịp thời.
 
Chủ trì, phối hợp với phòng y tế tham mưu UBND quận xây dựng và triển khai kế hoạch trên địa bàn theo từng cấp độ dịch; đề xuất UBND quận chỉ đạo các phường kiện toàn thành phần đội xung kích và tổ giám sát phòng chống dịch SXH, đảm bảo tiêu chí về số lượng, thành phần, số hộ gia đình phụ trách và huy động nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch SXH tại địa phương.
 
Đồng thời, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh được phân cấp, tại cộng đồng để khoanh vùng và xử lý kịp thời. Cung cấp thông tin, nội dung tuyên truyền cho các đơn vị; phối hợp với các ngành và UBND các phường triển khai các hoạt động tuyên truyền tại cộng đồng. Tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về phòng, chống SXH cho các lực lượng tham gia vào công tác phòng, chống dịch SXH tại địa phương.
 
Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ về nhân lực, thuốc, hóa chất, máy móc, vật tư, trang thiết bị,... để đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch và cấp cứu bệnh nhân. Kiện toàn và nâng cao khả năng phản ứng nhanh của đội chống dịch cơ động và đội cấp cứu cơ động.
 
Hướng dẫn các phường triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy theo đúng chuyên môn kỹ thuật. Đánh giá các chỉ số nguy cơ trước và sau chiến dịch. Tổ chức phun hóa chất cho các phường trong các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, xử lý các khu vực nguy cơ cao. Duy trì đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân trong công tác phòng, chống SXH trên địa bàn...
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây