Quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch cúm A(H7N9)

Thứ ba - 21/02/2017 10:50
Trước nguy cơ dịch cúm A(H7N9) đang gia tăng mạnh tại Trung Quốc và có nguy cơ bùng phát vào Việt Nam, chiều qua, 20/2, Văn phòng đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp (EOC) - Bộ Y tế đã họp khẩn bàn biện pháp phòng chống dịch cúm A(H7N9).
 
Nguy cơ bùng phát dịch là rất cao
 
Tại cuộc họp, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Trung Quốc hiện ghi nhận hơn 425 ca mắc cúm A(H7N9) tại 17 tỉnh, trong đó có 2 tỉnh giáp biên giới với Việt Nam là Quảng Tây và Vân Nam. Đây là đợt dịch thứ 5 xảy ra tại Trung Quốc kể từ tháng 10/2016 đến nay. Đặc biệt, đợt dịch này bùng phát rất mạnh với số ca mắc được ghi nhận là cao nhất. Hiện Việt Nam chưa ghi nhận các ca mắc A(H7N9) trên người cũng như trên gia cầm tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh lây lan vào nước ta là rất lớn.
 
Đề cập đến sự nguy hiểm của dịch bệnh cúm A(H7N9), Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, do nước ta có sự giao lưu thương mại, du lịch lớn với Trung Quốc, đặc biệt là với tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây nơi đã ghi nhận các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9), thêm vào đó việc nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm vào nước ta vẫn chưa được kiểm soát triệt để, Việt Nam hoàn toàn có nguy cơ xâm nhập vi rút cúm A(H7N9) từ vùng có dịch.
 
Đồng thời, theo thông báo của Tổ chức Thú y quốc tế (OIE), trong tháng 1/2017 đã xảy ra một số ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm tại tỉnh Sveyrieng của Campuchia, là tỉnh có chung đường biên giới với nước ta. Vì vậy khả năng xâm nhập của dịch bệnh vào nước ta là rất cao.
 
Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, các trường hợp mắc hầu hết có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm mắc bệnh. Hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền dễ dàng từ người sang người.
 
Tại cuộc họp khẩn, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trong năm 2016, hệ thống giám sát cúm quốc gia đã giám sát 3386 trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, nhưng chỉ phát hiện cúm thường B, cúm A(H3N2), cúm A(H1N1) chứ không phát hiện ca mắc cúm A(H5N1) và A(H7N9).

Tương tự, tại khu vực phía nam, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Paster TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, trong những tháng đầu năm 2017 phía Nam có 20 ca viêm phổi nặng được giám sát với bệnh cảnh lâm sàng tương tự như cúm A(H7N9), nhưng kết quả xét nghiệm đều nhiễm cúm A(H1N1) thông thường. Tuy nhiên với cúm A(H5N1) trong tháng 2/2017 xảy ra 3 ổ dịch trên gia cầm. “Với cúm A(H7N9) lo lắng hơn cúm A(H5N1) bởi cúm A(H5N1) gây chết đàn gia cầm, là dấu hiệu để cảnh báo. Trong khi cúm A(H7N9) không gây ra bệnh cảnh lâm sàng, gia cầm sống rất khó phát hiện ra. Vì thế, việc tăng cường giám sát trên người là rất quan trọng”, PGS Lân nói.
 
Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch
 
Trước những lo ngại về diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo, cần tăng cường giám sát các bệnh viện dọc biên giới Trung Quốc, Campuchia, mở rộng diện lấy mẫu giám sát cúm. “Bệnh nhân chỉ cần có biểu hiện cúm thông thường là đưa vào lấy mẫu, đẩy độ nhạy, phát hiện kịp thời để có biện pháp khống chế. Chương trình giám sát phải mở hơn so với trước đây. Trong trường hợp cần thiết có thể lấy mẫu thí điểm cộng đồng, nhất là người buôn bán, tiếp xúc với gia cầm. Phải triển khai ngay sau cuộc họp ngày hôm nay.”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị.
 
Thêm vào đó, cần chủ động phối hợp giữa các bộ ngành để triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với mục tiêu không để dịch cúm A(H7N9) xâm nhập vào trong nước. “Chúng ta cần phải đánh giá lại công tác phòng chống dịch xem đã đáp ứng đủ chưa, từ đó đưa ra phương án, để làm sao không xảy ra dịch cúm trên gia cầm, thì sẽ không có dịch trên người.”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo.
 
Trước đó, ngày 17/2, Bộ Y tế đã kí công văn khẩn gửi tới chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc phòng chống dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người. Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Đặc biệt, khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay8,580
  • Tháng hiện tại112,731
  • Tổng lượt truy cập1,824,581
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây