Rà soát đối tượng tiêm chủng, phấn đấu 100% trẻ dưới 5 tuổi được tiêm phòng vắc xin sởi

Thứ năm - 16/05/2019 16:43
Chiều 14/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp công tác phòng, chống dịch bệnh sởi và sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, đại diện các sở, ngành, các quận, huyện, thị xã và các bệnh viện của thành phố.
DSC 0024
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.
 
Báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố thời gian qua, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến ngày 12/5, toàn thành phố ghi nhận 1.193 trường hợp mắc sởi. Các ca mắc rải rác tại 30/30 quận, huyện, thị xã của 377/584 xã, phường, thị trấn, không có ổ dịch lớn và chưa có ca bệnh tử vong. Số ca mắc sởi của Hà Nội hiện đứng thứ 2 của cả nước, sau thành phố Hồ Chí Minh. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là do chưa được tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi.
 
Về dịch bệnh sốt xuất huyết, Hà Nội đã ghi nhận 224 trường hợp, rải rác tại 29/30 quận, huyện, thị xã của 125 xã, phường, thị trấn. So với cả nước, số mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố thấp hơn nhiều lần. Hiện cả nước đã ghi nhận 57.880 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 3 trường hợp tử vong tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang và Bình Thuận. Số mắc sốt xuất huyết tăng cao so với cùng kỳ tập trung chủ yếu ở khu vực phía Nam. Cụ thể, Khánh Hoà tăng 7,9 lần, Bà Rịa-Vũng Tàu tăng 5,8 lần, Bình Định tăng 5,4 lần, Đồng Nai tăng 3,8 lần, Bình Thuận tăng 3,6 lần, thành phố Hồ Chí Minh tăng 3,3 lần.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, dù đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu năm. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch bệnh vẫn gặp một số khó khăn. Hà Nội có sự di biến động dân cư lớn, người dân ngoại tỉnh đến sinh sống, làm việc nhiều dẫn đến việc khó khăn trong công tác thống kê, quản lý đối tượng tiêm chủng. Thêm vào đó, nhiều phụ huynh không cho con đi tiêm chủng đầy đủ, do đó, luỹ tích một lượng lớn trẻ không có miễn dịch chủ động với dịch bệnh sởi và dễ bị mắc bệnh. Còn với dịch bệnh sốt xuất huyết, mặc dù đã triển khai tích cực các hoạt động chủ động phòng chống nhưng kết quả kiểm tra cho thấy, còn nhiều khu vực có chỉ số véc tơ truyền bệnh cao như: Phường Phú Lương (quận Hà Đông), Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), Cát Quế và An Thượng (huyện Hoài Đức)… do người dân chưa hợp tác trong việc vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã trong việc triển khai nghiêm túc sự chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND thành phố, Sở Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết thời gian qua. Nhờ đó, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã mang lại hiệu quả. Hiện số ca mắc sởi, sốt xuất huyết của Hà Nội đã giảm mạnh so với các tỉnh, thành phố trên cả nước.
 
Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung lưu ý, thời tiết như hiện nay tạo thuận lợi cho dịch bệnh lây lan và bùng phát. Đặc biệt, so với mọi năm, năm nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đã đến sớm hơn. Vì vậy, toàn thành phố, nhất là các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tùy vào từng địa bàn, đặc điểm khu dân cư mà các quận, huyện, thị xã xây dựng và triển khai các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh phù hợp. Riêng với các mô hình triển khai phòng, chống dịch có hiệu quả tại huyện Thanh Trì, quận Đống Đa, Sở Y tế Hà Nội cần phổ biến và triển khai nhân rộng tới các quận, huyện khác.
 
Về công tác tiêm phòng dịch bệnh sởi, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu ngành y tế thành phố phối hợp với các trường học và khu dân cư rà soát đối tượng trẻ trong độ tuổi tiêm chủng. Mục tiêu phấn đấu không chỉ là 95%, mà phải là 100% trẻ dưới 5 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin phòng bệnh sởi. Rút kinh nghiệm tại một số địa bàn trên cả nước, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu, việc triển khai tiêm chủng phải bảo đảm an toàn. Đặc biệt lưu ý khâu vận chuyển bảo quản vắc xin đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Bên cạnh đó, hướng dẫn người dân theo dõi các phản ứng phụ sau tiêm chủng, không được để xảy ra trường hợp tử vong do tiêm chủng, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý các bậc phụ huynh.
 
Còn về dịch bệnh sốt xuất huyết, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị tăng cường tuyên truyền công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tới từng người dân, từng tổ dân phố. Các quận huyện thị xã tăng cường phun hóa chất diệt muỗi tại địa phương. Ngành y tế đảm bảo cung ứng đủ cơ số thuốc, hóa chất đáp ứng công tác phòng chống dịch. Trên cơ sở đó, thành phố phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh sốt xuất huyết trong năm nay.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây