Số ca tử vong vì viêm màng não do vi rút có chiều hướng gia tăng

Thứ hai - 03/06/2019 12:37
Theo số liệu tình hình dịch bệnh của Tổng cục Thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2019, nước ta đã có 8 ca tử vong vì viêm màng não do vi rút.
Trong tháng 5, cả nước có 57 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do vi rút thì có tới 4 trường hợp tử vong rơi vào tháng 5. Tất cả các trường hợp mắc bệnh viêm màng não này đều do mô cầu. Bên cạnh đó, có 2,9 nghìn trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (1 trường hợp tử vong); 6,8 nghìn trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết; 5,7 nghìn trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 1,2 nghìn trường hợp mắc sởi dương tính; 220 người bị ngộ độc thực phẩm (2 người tử vong).
 
Tính chung 5 tháng đầu năm, cả nước có gần 14,4 nghìn trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, 2 trường hợp tử vong; 58,2 nghìn trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong; 187 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do vi rút với 8 trường hợp tử vong; 11 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do mô cầu; 21,8 nghìn trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó 3,4 nghìn trường hợp mắc sởi dương tính có 1 trường hợp tử vong; 806 người bị ngộ độc thực phẩm có 5 người tử vong.
 
Theo đánh giá của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), mùa hè là thời điểm các dịch bệnh rất dễ lây lan nếu người dân không nâng cao ý thức phòng ngừa. Những bệnh hay gặp mùa hè như tay chân miệng, cúm, viêm não Nhật Bản, đau mắt đỏ, thủy đậu, liên cầu lợn, tiêu chảy, tả, lỵ… Mọi người đều có thể mắc các bệnh truyền nhiễm vào mùa hè nhưng trẻ em là đối tượng dễ bị dịch, bệnh tấn công nhất. Vì vậy, công tác phòng chống dịch cho trẻ cần phải được chủ động thực hiện tốt tại cả gia đình và trường học, nhà trường cần liên hệ, phối hợp tốt với phụ huynh trong việc giám sát, theo dõi sức khỏe trẻ nhỏ.
 
Với bệnh viêm não vi rút trong mùa hè, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và và đúng lịch. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, chuồng gia súc phải xa nhà, diệt muỗi tại các chuồng trại gia súc, loại bỏ các ổ bọ gậy. Nằm màn kể cả ban ngày và ban đêm, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi; không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc. Thường xuyên rửa tay với xà phòng, đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống sôi.
 
Đối với người bệnh nên hạn chế tiếp xúc và phải đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh. Nếu có các dấu hiệu như sốt cao và kèm theo những rối loạn ở hệ thống thần kinh trung ương, khi bệnh đã biến chứng với các dấu hiệu co giật, rối loạn vận động, lơ mơ, hôn mê thì phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị.
 
Với dịch sốt xuất huyết, điều quan trọng nhất là vệ sinh nơi ở để không có chỗ cho muỗi đẻ trứng, phối hợp tích cực với các đơn vị y tế để phun hóa chất hiệu quả. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức và chủ động phòng chống các loại dịch bệnh bằng những hoạt động thiết thực nhất: vệ sinh môi trường thường xuyên, diệt muỗi và bọ gậy, ngủ màn, ăn uống đảm bảo vệ sinh, đến cơ sở y tế gần nhất khi thấy các dấu hiệu bất thường nghi nhiễm bệnh.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây