Sốt xuất huyết được kiểm soát tại Hà Nội

Thứ ba - 10/10/2017 09:14
Theo con số thống kê của ngành y tế Hà Nội, những ngày cuối tháng 6, Hà Nội có khoảng 400 ca mắc/tuần và số mắc toàn thành phố mới ở gần 2100 ca thì tới giữa tháng 8 số mắc ghi nhận trên 3500 ca/tuần và số mắc sốt xuất huyết đã lên tới gần 22.000 trường hợp, 7 trường hợp tử vong.
Hà Nội đã họp giao ban hằng tuần về sốt xuất huyết. Tất cả các biện pháp từ việc nghiên cứu véc tơ truyền bệnh, tìm ra nguồn lây lan dịch bệnh cũng như các biện pháp giảm tải tại các cơ sở khám, chữa bệnh đã được tính toán ở nhiều phương án. Hà Nội nêu cao quyết tâm dập dịch sốt xuất huyết.
 
DSC 0008
Lãnh đạo ngành y tế Hà Nội tích cực thanh kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các quận, huyện.
 
Liên tiếp, tích cực triển khai các hoạt động phòng chống dịch, số mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội bắt đầu giảm dân. Kể từ ngày 20/8, số mắc sốt xuất huyết bắt đầu giảm, mới đầu chỉ giảm được hơn 50 ca/tuần rồi tiến tới giảm được hơn 300 ca/tuần. Số mắc ở tuần cao điểm là 500 ca/ngày đã giảm xuống còn hơn 100 ca/ngày vào đầu tháng 10.
 
Trong tuần từ 2-8/10, thành phố ghi nhận 1068 trường hợp mắc. Số mắc không chỉ giảm mạnh mà còn giảm tương đối đều ở tất cả các quận, huyện trong thành phố. Hai quận cao nhất là Hoàng Mai và Hà Đông cũng chỉ còn hơn 10 ca/ngày, các quận, huyện khác rải rác vài ca hoặc không ghi nhận thêm ca mắc mới.
 
Để đạt được kết quả trên, chính quyền các cấp, ban, ngành và người dân toàn thành phố đã cùng chung sức chung lòng, tập trung phòng chống dịch từ ngăn ngừa, giám sát, truyền thông, tập huấn, đến điều trị, xử lý ổ dịch, phun thuốc,…
 
Bộ Y tế đã vào cuộc cùng với Hà Nội để dập dịch sốt xuất huyết. Bên cạnh việc cung cấp cho Hà Nội hóa chất, máy phun đeo vai; Bộ Y tế đã yêu cầu 24 tỉnh, thành phố trong cả nước hỗ trợ Hà Nội máy phun công suất lớn để thực hiện phun hóa chất diện rộng dập dịch sốt xuất huyết. Bộ Y tế cũng đã cử các nhóm chuyên gia cùng với ngành y tế Hà Nội giám sát dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sinh viên các trường cao đẳng y dược, Đại học y Hà Nội cũng được huy động tham gia các đội xung kích diệt bọ gậy và tổ giám sát diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố.
 
Theo đánh giá của Bộ Y tế, các hoạt động giám sát véc tơ cũng đã được triển khai quyết liệt theo các quy định của Bộ Y tế, bao gồm: giám sát bọ gậy thường xuyên tại tất cả các quận, huyện (BI, chỉ số nhà có bọ gậy, chỉ số dụng cụ chứa nước có loăng quăng, bọ gậy); giám sát ổ lăng quăng, bọ gậy nguồn; giám sát độ nhạy cảm và thử sinh học của muỗi đối với các hóa chất diệt côn trùng; giám sát tác nhân vi rút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết trên muỗi; giám sát trọng điểm véc tơ. Công tác giám sát được thực hiện thường xuyên, liên tục bởi các nhóm chuyên gia dày dạn kinh nghiệm của thành phố.
 
79 001
Máy phun mù nóng được đưa vào sử dụng để phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội cho biết, đối với công tác xét nghiệm, trung tâm đã triển khai xét nghiệm nhanh phát hiện sớm ổ dịch giám sát huyết thanh học, vi rút một cách nhanh chóng, hiệu quả.
 
Về hệ thống điều trị trên địa bàn Hà Nội, từ các cơ sở y tế của nhà nướcđến hệ thống y tế ngoài công lập đã tích cực triển khai công tác tập huấn, khám bệnh, theo dõi, tư vấn và điều trị tại bệnh viện và tại nhà, tiếp nhận điều trị những ca nặng một cách chủ động, tạo thuận lợi cho người bệnh trong công tác khám và chữa bệnh. Ngoài ra, nhiều nơi chủ động mở thêm các phòng khám, triển khai thêm giường bệnh, mở thêm các khoa mới để thu dung bệnh nhân.
 
Thành phố đã thành lập đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch xuất huyết và Tổ giám sát công tác diệt bọ gậy phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại tất cả các xã, phường với thành phần gồm tổ dân phố, cán bộ hội phụ nữ, cán bộ đoàn thanh niên, tổ công tác mặt trận và một số cán bộ khác. Ngoài ra, thành phố đã huy động thành công các lực lượng như công an, bộ đội, dân phòng,…
 
Đặc biệt, chiến dịch Vệ sinh môi trường được chú trọng trên toàn bộ địa bàn thành phố. Ngay từ tháng 5, thành phố đã tổ chức triển khai hai chiến dịch vệ sinh môi trường và các hoạt động nhân ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết. Sau đó hàng tháng các chiến dịch vệ sinh môi trường tiếp tục được triển khai trên toàn thành phố. Trong tháng 8 và đầu tháng 9, các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch sốt xuất huyết được triển khai trên toàn thành phố vào ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.
 
Hóa chất phun trong những chiến dịch lần này được phun đúng kỹ thuật, đúng nồng độ và đúng chủng loại, tuân thủ đầy đủ quy trình và kỹ thuật phun ULV. Hóa chất diệt muỗi đã được kiểm định có hiệu quả cao trong diệt muỗi (95-97% hiệu quả diệt muỗi).
 
9903
Hà Nội huy động cả lực lượng quân đội cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Theo TS Nguyễn Nhật Cảm, số ca sốt xuất huyết tại Hà Nội có dấu hiệu giảm nhưng vẫn đang là giai đoạn cao điểm của dịch sốt xuất huyết vì theo chu kỳ, tháng 10, tháng 11 mới là đỉnh của dịch. Bên cạnh đó, chung quanh Hà Nội, một số địa phương như Hà Nam, Nam Định, dịch đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng nhanh, sự di chuyển, giao thương giữa Hà Nội với các vùng miền này rất lớn, do vậy việc dịch bùng phát trở lại là hoàn toàn có thể xảy ra.Đặc biệt, cuối năm nhu cầu di chuyển giữa các vùng miền trên cả nước rất lớn, nếu người dân chủ quan, không quyết liệt trong việc diệt bọ gậy, loại bỏ các dụng cụ chứa nước đọng, vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi… sẽ tạo điều kiện cho muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh hơn dẫn đến dịch bùng phát trở lại.
 
Chính vì vậy, TS Nguyễn Nhật Cảm cho biết, để phòng chống dịch, phải tiến hành tổng thể các biện pháp từ phun hóa chất, diệt bọ gậy, tuyên truyền biện pháp phòng dịch, không xem nhẹ biện pháp nào. Ngay từ đầu tháng 10, thành phố đã bổ sung cho các quận, huyện 200 máy phun hóa chất đeo vai để đáp ứng nhu cầu phun thuốc phòng dịch.
 
Thành phố sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch và tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống giám sát, cảnh báo, đáp ứng nhanh,… để giảm các ca mắc mới, bảo vệ sức khỏe của người dân thành phố.
 
Mai Phương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay7,408
  • Tháng hiện tại99,417
  • Tổng lượt truy cập4,396,784
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây