Tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè năm 2018

Thứ sáu - 23/03/2018 11:59
Sáng 21/3, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) và các dịch bệnh mùa hè năm 2018. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tham dự và chủ trì hội nghị.
Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), SXH là một trong những bệnh do véc tơ truyền quan trọng nhất và là vấn đề y tế công cộng nan giải trên toàn cầu. Hiện bệnh lưu hành tại 128 quốc gia, hơn 3,9 tỷ người sống trong vùng nguy cơ bị mắc bệnh, hàng năm có khoảng 390 triệu người nhiễm bệnh. Năm 2017, số mắc/100.000 dân tại nhiều nước khu vực châu Mỹ và Đông Nam Á ở mức rất cao như: Peru (195), Nicaragua (199), Argentina (121), Brazil (171), Ecuador (49), Malaysia (141), Philippines (33), Lào (30), Singapore (20).
 
Tại Việt Nam, SXH đã giảm trong những năm gần đây và có tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong thấp nhất so với các quốc gia trong khu vực, tuy vậy hàng năm ghi nhận trung bình 50.000 - 100.000 trường hợp mắc, 50 -100 trường hợp tử vong. Tích lũy từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước ghi nhận 10.557 trường hợp mắc, không có trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2017 số mắc cả nước giảm 36%. Số mắc có xu hướng giảm trong các tuần gần đây và giảm so với tuần cùng kỳ năm 2017. Không có tỉnh nào ghi nhận số mắc gia tăng đột biến trong các tuần đầu năm 2018.
 
Trang9 8DSC 0547
 Thực hiện vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy góp phần hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết.
 
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trước sự tác động của toàn cầu và đô thị hóa, với giao lưu đi lại của người dân làm gia tăng nguy cơ lây lan bệnh dịch. Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn sẽ tiếp tục có các diễn biến phức tạp, nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm phát sinh, tiếp tục gia tăng tại nhiều nước trên thế giới và có nguy cơ xâm nhập vào nước ta. Cùng với đó các bệnh dịch lưu hành trong nước luôn tiềm ẩn bùng phát cục bộ. Chính vì thế để công tác phòng chống dịch trong thời gian tới đạt kết quả cao, cần phải triển khai quyết liệt các biện pháp phòng bệnh với sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo UBND các địa phương trong việc chỉ đạo, kiểm tra và đầu tư nguồn lực để tạo điều kiện cho ngành y tế làm tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng mong muốn thông qua hội nghị này các đại biểu tập trung thảo luận về các biện pháp giảm mắc, giảm tử vong do bệnh SXH cũng như một số bệnh dịch khác trong mùa hè và đề xuất những hoạt động phòng chống dịch một cách cụ thể, quyết liệt, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng tới sức khỏe người dân thời gian tới.
 
Dự báo dịch bệnh SXH trong thời gian tới vẫn còn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống. Để tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị cần tập trung triển khai một số giải pháp trong đó, nâng cao vai trò trách nhiệm của chính quyền các cấp, các bộ ban ngành đoàn thể; tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng và thực hành các biện pháp vệ sinh phòng chống dịch bệnh; tăng cường giám sát, phát hiện sớm các bệnh dịch nguy hiểm, các ổ dịch tại cộng đồng, xử lý kịp thời, hiệu quả; nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, đạt ít nhất 95% quy mô xã, phường; sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong; tập huấn nâng cao năng lực các tuyến về giám sát, đáp ứng, điều trị; đảm bảo hậu cần cho công tác phòng chống dịch.
 
Để phòng chống dịch bệnh SXH và các dịch bệnh mùa hè, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống. Theo đó, người dân cần đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa, bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Người dân nên ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường; thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống chín; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch; khi có dấu hiệu bất thường nghi nhiễm bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây