Tăng cường giám sát khách nhập cảnh vào Việt Nam để phòng chống cúm A/H7N9

Thứ hai - 10/04/2017 00:32
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung phòng chống cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm có khả năng lây sang người xâm nhập vào Việt Nam, ngày 10/4, Bộ Y tế đã có công văn số 1717/BYT-DP yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố triển khai tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới.
Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu; đặc biệt chú ý những người đến từ vùng có dịch cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác; xử lý y tế kịp thời đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Đồng thời các đơn vị trên cần tham mưu với UBND tỉnh tổ chức triển khai diễn tập liên ngành phòng chống dịch cúm gia cầm, đặc biệt tại các tỉnh tiếp giáp với Trung Quốc, Campuchia.
 
Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế tăng cường lấy mẫu giám sát các trường hợp viêm phổi nặng tại cộng đồng, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và hệ thống giám sát trọng điểm cúm quốc gia gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để xét nghiệm tác nhân gây bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm cúm A/H7N9, cúm A/H5N1 và các chủng vi rút cúm khác. Các bệnh viện tổ chức thu dung, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp nghi ngờ; triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bùng phát, lây lan rộng, kéo dài.
 
Các địa phương tăng cường công tác truyền thông hướng dẫn người dân sử dụng gia cầm rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm; cung cấp kịp thời thông tin tới cộng đồng để người dân không hoang mang. Tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh.
 
Đặc biệt, để chủ động phòng chống bệnh cúm A/H5N1 và cúm A/H7N9 ở người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Mọi người không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc; đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
 
Người trở về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe. Khi có các biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay8,580
  • Tháng hiện tại112,094
  • Tổng lượt truy cập1,823,944
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây