Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa thu - đông

Thứ sáu - 28/09/2018 16:02
Thời tiết đang trong thời điểm giao mùa thu - đông. Đây là thời điểm cơ thể trở nên nhạy cảm hơn với các tác nhân gây bệnh, nên người dân cần chú ý đề phòng để không mắc bệnh, đảm bảo sức khỏe.
Theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần từ ngày 17-9 đến 23-9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 136 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Như vậy, lũy tích từ đầu năm 2018 đến nay, toàn thành phố có 955 trường hợp mắc sốt xuất huyết, phân bố rải rác tại 261 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã (giảm 96,8% so với cùng kỳ năm ngoái).
 
Ngoài ra, tuần qua, Hà Nội cũng ghi nhận 12 trường hợp mắc sởi, 46 trường hợp tay chân miệng. Như vậy, từ đầu năm đến nay, thành phố đã có 389 trường hợp mắc sởi và 1.586 trường hợp mắc tay chân miệng rải rác tại các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã nhưng không ghi nhận ổ dịch lớn nhiều bệnh nhân.
 
tuyet25 9DSC 0023
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn khám cho bênh nhân mắc sốt xuất huyết.
 
Theo ThS.BS Nguyễn Thị Hồng Nhân, Phó trưởng khoa Nhi tổng hợp Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, hiện tại khoa có 73 bệnh nhi trong đó có 15 ca cúm A, 2 ca sởi, 5 ca sốt xuất huyết, tay chân miệng còn lại các bệnh lý khác… Tại khoa ghi nhận có nhiều bệnh nhân bị viêm phổi do cúm A, tay chân miệng… đây bệnh lý lây nhiễm qua đường hô hấp nên nếu trẻ có dấu hiệu hắt hơi, sổ mỗi, viêm long đường hô hấp thì cần cách ly tiếp xúc. Ngoài ra, đây thời điểm giao mùa nên giữ ấm cho trẻ, tránh gió lùa, bổ xung chất dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho trẻ.
 
Theo bác sĩ Nhân, với vi rút lạ các phương tiện truyền thông đưa chính là vi rút hợp bào hô hấp, tiếng anh gọi respiratory syncytial - RSV, thực ra vi rút rất thông thường chúng gây ra các bệnh lý viêm đường hô hấp, viêm tiểu phế quản… Đối với vi rút RSV trên thế giới đang nghiên cứu vắc xin, thuốc điều trị vi rút này hiện chưa có. Để điều trị vi rút RSV thì phác đồ điều trị làm giảm nhẹ triệu chứng, chống suy hô hấp, thông thoáng đường thở, điều trị bội nhiễm nếu có dấu hiệu bội nhiễm kèm theo, dùng điện giải, chăm sóc dinh dưỡng… và điều trị tùy theo bệnh lý.
 
tuyet25 9DSC 0011
Các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Theo PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội 9 tháng đầu năm đều cơ bản kiểm soát tốt. Tuy nhiên có bệnh sởi những tuần gần đây đang gia tăng và bệnh sốt xuất huyết đang vào mùa và đạt đỉnh tháng 10,11. Trước thông tin có vi rút lạ hệ thống giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội trong thời gian qua chưa phát hiện có chủng vi rút lạ nào như thông tin các phương tiện truyền thông đưa. Để phòng chống dịch bệnh cuối năm đặc biệt thời tiết chuyển mùa thu - đông thuận lợi cho nhiều bệnh phát triển như: cúm, cúm mùa, thủy đậu, sởi... các gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng đây đủ, thực hiện các biện pháp dự phòng theo khuyến cáo của ngành y tế. Nếu trẻ có các biểu hiện sốt, ho và các triệu chứng lạ cần đưa đến các cơ sở y tế khám và điều trị.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây