Tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng

Thứ sáu - 12/10/2018 21:20
Trước tình hình bệnh tay chân miệng diễn biến khá phức tạp, một số tỉnh, thành phố có số ca mắc bệnh cao, tăng nhanh trong các tuần gần đây, UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành Công văn số 1396/UBND-YT về chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch tay chân miệng.
Theo đó, để chủ động tăng cường công tác phòng chống tay chân miệng, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, Phòng Y tế chỉ đạo các cơ sở hành nghề y ngoài công lập chủ động giám sát, phát hiện sớm, báo cáo kịp thời, phối hợp khoanh vùng và xử lý triệt để các ổ dịch; chủ trì, phối hợp các phòng, ban, ngành, đoàn thể, Ban chỉ đạo chống dịch, Ban quân dân y quận, UBND các phường giao ban công tác phòng chống dịch.
 
TTYT chủ động, tích cực triển khai các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật phòng chống dịch tay chân miệng không để lây lan theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng để khoanh vùng, cấp cứu, điều trị và xử lý dịch kịp thời, triệt để, không để dịch lan rộng, không có tử vong vì dịch. Chuẩn bị sẵn sàng, đủ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch tay chân miệng: cơ số thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, nhân lực phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh và phương tiện bảo hộ phòng chống dịch, củng cố các đội chống dịch cơ động kịp thời ứng phó theo từng cấp độ dịch.
 
Kết hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh cho giáo viên, học sinh, cán bộ công nhân viên; khuyến cáo phụ huynh khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh phải thông báo cho nhà trường và cơ sở y tế để có biện pháp điều trị kịp thời; hướng dẫn nhà trường các biện pháp xử lý môi trường phòng chống bệnh tay chân miệng như vệ sinh lớp học bằng xà phòng hoặc cloramin B theo quy định; chỉ đạo các cơ sở giáo dục thông báo kịp thời thông tin về học sinh có biểu hiện nghi mắc bệnh tay chân miệng cho cơ sở y tế điều tra dịch tễ và xử lý dịch kịp thời.
 
UBND các phường tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và các nhóm trẻ, nhà trẻ gia đình nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng theo hướng dẫn của ngành y tế.

Hiện nay, bệnh tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin dự phòng. Bệnh thường lây lan nhanh vào tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, đặc biệt là mùa đầu năm học mới do vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường còn kém, đặc biệt là kỹ năng vệ sinh cho trẻ. Do đó, nguy cơ lây truyền trong cộng đồng còn cao. Một trong những biện pháp kiểm soát gia tăng dịch bệnh chính là công tác truyền thông tốt cho cộng đồng. Trong thời gian tới, bên cạnh công tác phòng chống dịch của các cấp ngành trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, người dân cần tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh để tránh gặp phải những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay4,502
  • Tháng hiện tại188,770
  • Tổng lượt truy cập6,969,349
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây