Tăng cường quản lý kinh doanh, giết mổ chó mèo phòng chống bệnh dại

Thứ ba - 02/10/2018 08:30
UBND quận Cầu Giấy vừa ban hành Công văn số 1325/UBND-KT, yêu cầu các phòng, ban chuyên môn, UBND các phường trên địa bàn quận siết chặt quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh, sử dụng thịt chó, mèo và phòng, chống bệnh dại.
Theo đó, các phòng, ban chuyên môn của quận triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống bệnh dại; kiểm tra công tác quản lý đàn chó, mèo; việc nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh dại, quản lý đàn chó, mèo; phát hiện, chia sẻ thông tin, tuyên truyền và thực hiện các biện pháp, phòng chống bệnh dại; chuẩn bị đầy đủ vắc xin dại tiếp tục tổ chức tiêm phòng bổ sung vắc xin dại, đảm bảo tiêm phòng triệt để 100% đàn chó, mèo trong diện tiêm và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định trên địa bàn.
 
UBND quận Cầu Giấy giao TTYT quận, tuyên truyền về bệnh dại; giám sát bệnh dại trên người và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc dại đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Đồng thời, giao Phòng Văn hóa - Thông tin tổ chức tuyên truyền sâu rộng, thông tin kịp thời chính xác về bệnh dại, tính chất nguy hiểm của bệnh đối với tính mạng mỗi con người, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân biết và tự giác thực hiện việc tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo. Tuyên truyền về nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khi sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm và ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đạo với súc vật để người dân dần thay đổi thói quen và nhận thức khi sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm, đảm bảo văn minh đô thị. 
 
Tại các phường trên địa bàn quận sẽ tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh dại, chế tài xử phạt đối với các hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh dại; tuyên truyền dưới nhiều hình thức về nguy cơ và tác hại mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh dại, xoắn khuẩn, bệnh tả... khi sử dụng thịt chó, mèo để một bộ phận người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo.
 
Cùng với đó, thống kê, rà soát, cập nhật thông tin và lập số quản lý số chó mèo nuôi mới, số đến tuổi tiêm hoặc hết miễn dịch để tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống bệnh dại và tiêm bổ sung vắc xin dại, đảm bảo tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trong diện tiêm. Quản lý chặt chẽ đàn chó, mèo và có giải pháp giảm tổng đàn chó, mèo nuôi, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dại tiến tới xây dựng vùng an toàn với bệnh dại. Kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên địa bàn; không chấp hành tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo, nuôi chó thả rông, gây ô nhiễm môi trường, gây tiếng ồn ảnh hưởng đến những người xung quanh theo quy định.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây