Tăng hiệu quả phòng bệnh viêm gan B

Thứ bảy - 22/12/2018 20:10
Bệnh viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu của ung thư gan, bệnh diễn biến phức tạp, điều trị tốn kém. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nếu trẻ được tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh sẽ giảm 16% - 20% số người lành mang bệnh, từ đó làm giảm tỷ lệ người bị xơ gan, ung thư gan trong tương lai.
Ở nước ta, có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ em. Việc trẻ bị lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sẽ làm gia tăng tỷ lệ ung thư gan và xơ gan trong tương lai. Nếu người mẹ mang vi rút viêm gan B thì 90% sẽ truyền cho con. Trong khi đó, tỷ lệ nhiễm vi rút trong cộng đồng hiện chiếm từ 10% - 20% dân số nên việc tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh là rất quan trọng. Mũi vắc xin này sẽ phòng được 85 - 90% các trường hợp lây nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ sang con. Nếu trẻ tiêm vắc xin viêm gan B trong thời điểm 7 ngày sau sinh, khả năng phòng lây nhiễm từ mẹ sang con chỉ đạt 50 - 57% và càng tiêm muộn tỷ lệ này càng giảm dần.
 
Ở nước ta, tỷ lệ người lành mang vi rút viêm gan B khá cao nếu trẻ không được tiêm trong vòng 24 giờ sau sinh vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh từ những người thân trong gia đình, từ người chăm sóc trẻ hoặc từ môi trường.
 
Theo các chuyên gia y tế, ngay cả khi trường hợp mẹ có xét nghiệm viêm gan B âm tính thì trẻ sơ sinh vẫn cần phải tiêm vắc xin ngay sau sinh, bởi không loại trừ xét nghiệm âm tính giả trong khi mẹ vẫn đang nhiễm vi rút viêm gan B. Ngoài ra, người mẹ đang nhiễm ở thời kỳ cửa sổ (30 - 60 ngày) nên không phát hiện được qua xét nghiệm. Vắc xin viêm gan B là một trong những vắc xin an toàn, các phản ứng sau tiêm có thể xảy ra như sưng, đau tại chỗ tiêm, sốt hoặc mệt mỏi, kích thích… Bất kỳ thuốc, vắc xin hoặc sinh phẩm đều có thể có một tỷ lệ rất hiếm các phản ứng bất lợi nghiêm trọng. Tuy nhiên, những trường hợp phản ứng nặng như sốc phản vệ là rất hiếm gặp, chỉ 1/1,1 triệu liều tiêm.
 
Theo khuyến cáo y tế, bệnh viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu của ung thư gan, 25% bệnh nhân nhiễm vi rút viêm gan B sẽ bị xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị. Việc chữa trị cũng rất tốn kém, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó tiêm vắc xin viêm gan B là cách phòng ngừa hiệu quả nhất.
 
Đối với trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng mũi thứ nhất trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Mũi thứ hai sau 1 tháng và mũi thứ ba nhắc lại sau 6 tháng. Mỗi trẻ cần được tiêm đủ 3 mũi vắc xin viêm gan B theo quy định. Tiêm vắc xin sớm tạo kháng thể và bảo vệ sức khỏe trẻ ngay khi mới chào đời, tăng hiệu quả phòng bệnh viêm gan B.
 
Thái Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây