Tập trung thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố

Thứ tư - 14/03/2018 09:13
TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội cho biết, năm 2017 trên địa bàn thành phố có sự gia tăng của bệnh sốt xuất huyết, sởi, ho gà, nhiễm khuẩn do liên cầu lợn, đặc biệt là sự gia tăng bất thường của bệnh sốt xuất huyết, tuy nhiên dịch bệnh đã được kiểm soát và trở về mức lưu hành trong những tháng cuối năm. Một số bệnh có số mắc giảm như tay chân miệng, viêm não Nhật Bản, viêm màng não do não mô cầu.
TS Nguyễn Nhật Cảm cho biết thêm, riêng sốt xuất huyết đã có 37.655 trường hợp mắc, tăng nhiều lần so với cùng kỳ năm 2016; 85 trường hợp mắc sởi, tăng 80 trường hợp; ho gà 128 trường hợp, tăng 1,87 lần; viêm phổi nặng do vi rút 14 trường hợp, tăng 3 trường hợp…
 
Công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả tích cực
 
Cùng với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ngành y tế đã duy trì và tổ chức tốt hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm trên toàn thành phố. Đã thực hiện 11.646 lượt giám sát chủ động tại bệnh viện, phát hiện 43.281 trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm các loại. Thực hiện xét nghiệm 15 tác nhân gây bệnh truyền nhiễm với 4494 mẫu bệnh phẩm các loại. Giám sát chuột và bọ chét 27 lượt tại 6 điểm là bến xe vận tải Hà Nội, ga Giáp Bát, chợ Thành Công, chợ Thái Hà, chợ Đồng Tâm, Bệnh viện Giao thông Vận tải. Các ổ côn trùng truyền bệnh, đặc biệt là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, gây hại như bọ xít hút máu, kiến ba khoang, muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản đều được giám sát chặt chẽ.
 
1 172061
Cán bộ TTYT quận Hai Bà Trưng phát tờ rơi, tuyên truyền tại hộ gia đình về dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Các hoạt động chủ động phòng chống dịch đã được triển khai kịp thời, có hệ thống từ thành phố đến cơ sở. Trong công tác phòng chống sốt xuất huyết, toàn thành phố đã tổ chức 787 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, thành lập 35.538 đội xung kích diệt bọ gậy và 5050 tổ giám sát hoạt động phòng chống sốt xuất huyết Dengue. Trang thiết bị, hóa chất, nhân lực ở các tuyến đảm bảo sẵn sàng. UBND TP đã bổ sung kinh phí để mua 308 máy phun ULV, 80 máy phun mù nóng, 10 máy phun cỡ lớn đặt trên ô tô để sử dụng trong các chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue. Trong năm 2017, toàn thành phố đã cấp phát, sử dụng 19.301 lít hóa chất diệt muỗi, 24.510 lọ Abate, 100 hộp sumilarve, 424 hộp Mosquiron để thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và xử lý bọ gậy tại các ổ dịch.
 
Về công tác xử lý ổ dịch đều được thực hiện kịp thời, đúng quy trình kỹ thuật của Bộ Y tế là trong vòng 48 giờ và được kiểm soát tốt, không có ổ dịch nào phát sinh bệnh nhân. Trong năm 2017 đã xử lý 10 trường hợp viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm gia cầm trên người, trên 6000 ổ dịch sốt xuất huyết, hơn 50 ổ dịch tay chân miệng, liên cầu lợn, viêm màng não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản, 1 ổ dịch nghi tả.
 
8062 n 2
Thành phố đã đầu tư kinh phí để ngành y tế bổ sung thêm máy phun hóa chất phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Trong năm vừa qua, 65 đội chống dịch cơ động của TTYT Dự phòng và các TTYT quận, huyện tiếp tục được kiện toàn về nhân lực và cung cấp bổ sung thêm trang thiết bị chuyên môn. Lực lượng này đã phối hợp hiệu quả trong điều tra xử lý các ổ dịch phức tạp. Ngay từ tháng 3/2017, thành phố đã tổ chức diễn tập phòng chống cúm A/H7N9 tại huyện Thường Tín đảm bảo tính sẵn sàng của đội chống dịch cơ động khi có dịch bệnh xảy ra.
 
Theo TS Nguyễn Nhật Cảm, trong năm 2017, tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam diễn biến phức tạp, nhất là sự gia tăng đột biến của sốt xuất huyết, các bệnh dịch lưu hành như sởi, tay chân miệng có nguy cơ bùng phát trở lại. Nhận định được tình hình, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nên công tác phòng chống dịch tại Hà Nội đã đạt được kết quả tích cực, cơ bản kiểm soát và khống chế được tình hình dịch, không để xảy ra dịch lớn, phức tạp và kéo dài trên địa bàn.
 
Chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát
 
TS Nguyễn Nhật Cảm cho biết, tình hình các bệnh truyền nhiễm tại Hà Nội trong năm 2018 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp do Hà Nội là trung tâm đầu mối giao thông, giao thương nên các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, tái nổi trên thế giới và trong nước có thể xâm nhập vào Hà Nội bất cứ lúc nào. Các bệnh dịch lưu hành tại địa phương như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu… luôn thường trực với số mắc cao. Đặc biệt là khoảng trống tiêm chủng trong nhiều năm qua cùng với tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch còn thấp là yếu tố thuận lợi cho việc xuất hiện, bùng phát trở lại các bệnh có vắc xin phòng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch phải được triển khai đồng bộ, nghiêm túc ngay từ đầu năm để khống chế kịp thời dịch bệnh lớn xảy ra, hạn chế thấp nhất hậu quả của dịch bệnh.
 
Thả cá diệt lăng quăng, bọ gậy Thường Tín
Đoàn viên thanh niên huyện Thường Tín tham gia thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn để diệt bọ gậy, phòng bệnh sốt xuất huyết.
 
Chính vì vậy, TTYT Dự phòng sẽ phối hợp với các TTYT quận, huyện, thị xã, các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố triển khai hệ thống giám sát trọng điểm bệnh truyền nhiễm bao gồm 5 bệnh là sốt xuất huyết Dengue, Zika, sởi, rubella, viêm phổi nặng do vi rút; giám sát trọng điểm côn trùng truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, Zika. Duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng hệ thống giám sát thường xuyên bệnh truyền nhiễm từ thành phố đến cơ sở: giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng và động vật y học, giám sát tác nhân gây bệnh, giám sát môi trường và các yếu tố nguy cơ,  nâng cao chất lượng điều tra, xử lý khu vực có bệnh nhân, ổ dịch. Đồng thời tổ chức các hoạt động chủ động phòng chống dịch. Với công tác tiêm chủng cần đảm bảo duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao các loại vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch. Cùng với việc tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ làm công tác phòng chống dịch các tuyến, TTYT Dự phòng thành phố sẽ chủ động tuyên truyền các biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm cho người dân, nhất là các bệnh dịch đang lưu hành tại Hà Nội; tuyên truyền theo từng mức độ của dịch bệnh để người dân không hoang mang và phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay11,055
  • Tháng hiện tại249,375
  • Tổng lượt truy cập5,784,224
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây