Tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét

Thứ bảy - 28/04/2018 16:35
Ngày 24/4/2018, tại Hà Nội, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức hội thảo tăng cường đầu tư giữ vững thành quả, hướng tới loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam, nhân Ngày Thế giới phòng chống sốt rét (25/4) với chủ đề “Sẵn sàng đánh bại sốt rét” nhằm thống nhất mục tiêu chung về một thế giới không sốt rét.
Van19 4 16DSC 0430
Phải ngủ màn thường xuyên để phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét.
 
Tại hội thảo, PGS.TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, năm 2017, cả nước có 8.411 trường hợp mắc sốt rét (giảm 76% so với năm 2013); 6 trường hợp tử vong (giảm 97% so với năm 2013). Ghi nhận đến tuần 14 của năm 2018, cả nước có 1.702 trường hợp mắc sốt rét; so với cùng kỳ 2017 tăng 7,45% (1.584 trường hợp). Trong đó, các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Bình Phước là những tỉnh trọng điểm có số người mắc cao, duy trì số mắc sốt rét cao so với các tỉnh còn lại. Khu vực miền Trung, miền Bắc số mắc giảm. Cụ thể, Bình Phước có 738 ca mắc, tăng 0,7 lần so với cùng kỳ năm 2016; Gia Lai có 201 trường hợp mắc, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2016; Đắk Lắk 89 ca mắc, tăng 1,6 lần và Đắk Nông có 78 ca mắc, tăng 0,3 lần so với cùng kỳ năm 2016.
 
Việt Nam đã chuyển từ hoạt động phòng chống sang phòng chống và loại trừ sốt rét. Mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ sốt rét giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 ở Việt Nam là đảm bảo tất cả người dân đều được tiếp cận với chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và hiệu quả tại các cơ sở y tế; những người có nguy cơ mắc sốt rét được bảo vệ bằng cách phù hợp.
 
Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam giai đoạn 2011- 2020 và định hướng đến năm 2030, trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư của Nhà nước và các tổ chức quốc tế cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống từ trung ương đến địa phương, công tác phòng chống và loại trừ sốt rét ở nước ta đã đạt được các kết quả đáng kể với tỷ lệ người mắc và tử vong do sốt rét liên tục giảm hàng năm. Mỗi năm, hàng triệu người dân sống trong vùng sốt rét lưu hành được bảo vệ bằng biện pháp phòng chống muỗi sốt rét (phun tồn lưu và tấm màn bằng hóa chất diệt muỗi) và hàng chục nghìn bệnh nhân được cấp thuốc điều trị sốt rét miễn phí.
 
Các chuyên gia quốc tế về sốt rét đã ghi nhận số ca sốt rét ở Việt Nam đã giảm mạnh nhờ những nỗ lực thành công của Chính phủ Việt Nam trong những thập kỷ qua. Với hơn 40 tỉnh không có sốt rét, Việt Nam đã đạt được tất cả các mục tiêu đề ra trong Chiến lược Quốc gia về phòng chống sốt rét giai đoạn 2011-2020. Năm 2016, Việt Nam nằm trong số 44 quốc gia có ít hơn 10.000 ca sốt rét mỗi năm. Việt Nam đã thay đổi cách tiếp cận từ kiểm soát sốt rét sang loại trừ sốt rét với mục tiêu loại trừ sốt rét vào năm 2030.
 
Tuy nhiên, công tác phòng chống và loại trừ sốt rét hiện nay đang gặp một số khó khăn, thách thức về mặt kỹ thuật và đầu tư kinh phí. Các kết quả đạt được trong công tác phòng chống sốt rét ở Việt Nam chưa bền vững, nguy cơ sốt rét gia tăng vẫn còn rất cao ở nhiều địa phương; sự gia tăng tình trạng di biến động dân cư từ vùng không có lưu hành sốt rét vào vùng lưu hành sốt rét, giao lưu, đi lại của lao động Việt Nam đến các quốc gia có lưu hành sốt rét như Châu Phi, Lào, Campuchia… làm gia tăng nguy cơ mắc và lan rộng sốt rét và ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc tại Việt Nam. Ngoài ra, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu dẫn đến muỗi thay đổi tập tính, kháng hóa chất diệt; sự thiếu quan tâm của các cấp chính quyền và người dân dẫn đến nguy cơ dịch sốt rét quay trở lại ở một số vùng khi miễn dịch sốt rét không bền vững.
 
Để tiến tới kiểm soát và loại trừ bệnh sốt rét, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp truyền thông để cộng đồng chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét tại địa phương. Các địa phương phải đảm bảo thực hiện thường xuyên công tác giám sát, phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, quản lý ca bệnh, quản lý đối tượng dân di biến động, đặc biệt đối với người dân thường xuyên đi rừng, ngủ rẫy, người trở về từ các nước có sốt rét lưu hành; tăng cường phối hợp đa ngành trong công tác phòng chống sốt rét, nhất là tại các địa phương có sốt rét lưu hành. Bên cạnh đó, trong điều trị bệnh nhân sốt rét, các cơ sở y tế phải sử dụng đúng thuốc, đủ liều theo quy định của Bộ Y tế.
 
Bộ Y tế khuyến cáo, hiện nay chưa có vắc xin phòng ngừa sốt rét. Chính vì vậy, việc phòng chống muỗi truyền bệnh vẫn được xem là biện pháp hữu hiệu nhất. Có nhiều phương pháp khác nhau để phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét như diệt muỗi bằng hóa chất hoặc ngăn sự tiếp xúc giữa người và muỗi truyền bệnh. Đối với các vùng có bệnh sốt rét lưu hành, người dân cần mặc quần dài, áo tay dài khi đi làm nương, làm rừng, bôi thuốc xua muỗi lên những nơi da hở, đốt hương muỗi, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, phải ngủ màn thường xuyên, màn phải được tẩm hóa chất và phun hóa chất diệt muỗi...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,838
  • Tháng hiện tại106,240
  • Tổng lượt truy cập4,917,351
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây