Tiếp tục phấn đấu đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống lao tại Hà Nội

Thứ sáu - 06/04/2018 11:42
Trong năm 2017, chương trình chống lao của thành phố Hà Nội đã phát hiện, đưa vào quản lý và điều trị dự phòng khoảng 5.000 bệnh nhân lao các thể. Với lao phổi mới tỷ lệ điều trị khỏi khoảng hơn 90%. So với nhiều năm trước đây, số người mắc mới và tử vong do lao đã giảm đáng kể.
Tuy nhiên, lao kháng đa thuốc đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam và trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng. Cuộc chiến với bệnh lao còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Cùng với toàn cầu, khu vực và quốc gia, mạng lưới phòng chống lao của Hà Nội quyết tâm đạt được mục tiêu của Chương trình chống lao quốc gia Việt Nam đó là giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ chết và lây truyền bệnh lao trong cộng đồng, bao gồm cả những ảnh hưởng tâm lý, xã hội gây ra bởi bệnh lao. Tích cực phát hiện, điều trị bệnh lao, lao/HIV, lao kháng thuốc nhằm góp phần thực hiện thành công chiến lược quốc gia phòng chống bệnh lao.
 
Để đạt được những mục tiêu đề ra, ông Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, trong năm 2018, chương trình hành động của ngành lao Hà Nội từ thành phố đến các quận, huyện, xã, phường, các đơn vị tham gia phối hợp, đặc biệt là Bệnh viện Phổi Hà Nội – chuyên khoa đầu ngành lao và bệnh phổi của Thủ đô sẽ duy trì và đẩy mạnh hoạt động phòng chống lao có hiệu quả màng lưới từ thành phố đến cơ sở xã, phường. Cán bộ màng lưới tiếp tục là những người tham mưu có trách nhiệm, có hiệu quả với các cấp, các ngành để đề xuất các biện pháp phù hợp, thiết thực nhằm quản lý tổ chức thực hiện tốt hoạt động phòng chống bệnh lao trên địa bàn Thủ đô. Phấn đấu đảm bảo 1% dân số thành phố được khám phát hiện lao, hơn 75% số bệnh nhân lao trong cộng đồng được thu nhận điều trị và đạt tỷ lệ chữa khỏi trên 90% số bệnh nhân lao phổi AFB (+) mới quản lý được; chú trọng chất lượng quản lý điều trị cho bệnh nhân, giảm tỷ lệ bệnh nhân bỏ điều trị. Bên cạnh đó, tham mưu cho Sở Y tế Hà Nội trình UBND thành phố phê duyệt Quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện chiến lược quốc gia phòng chống bệnh lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố.
 
Chương trình chống lao của Hà Nội sẽ luôn đảm bảo cũng ứng đầy đủ kịp thời và theo dõi tốt việc cấp phát, bảo quản và sử dụng thuốc chữa lao, cũng như vật tư trang thiết bị y tế, máy móc chuyên ngành phục vụ cho công tác phòng chống bệnh lao. Đồng thời, chú trọng công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe đến từng người dân bằng nhiều hình thức đa dạng, để cung cấp kiến thức, nâng cao hiểu biết về phòng chống bệnh lao, thực hiện xã hội hóa công tác phòng chống lao, phấn đấu đạt hiệu quả ngày một cao hơn trong công tác phòng chống lao tại cộng đồng.
 
Bên cạnh đó, chương trình chống lao của Hà Nội cũng sẽ tăng cường tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế, khám, chẩn đoán chăm sóc điều trị bệnh lao cho các đối tượng người bệnh lao nghèo, các đối tượng ở các trại giam, trại bảo trợ xã hội và các trung tâm giáo dục lao động xã hội của thành phố. Tiếp tục triển khai thông tư của Bộ Y tế về thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh lao tại 100% xã, phường, các trung tâm y tế quận, huyện, các bệnh viện đa khoa tuyến quận, huyện, tuyến thành phố, tuyến trung ương trên địa bàn Thủ đô, đảm bảo tốt hơn quyền lợi BHYT cho bệnh nhân lao khi được chuyển tuyến khám và điều trị.
 
Đặc biệt, chú trọng việc phát hiện người bệnh lao đa kháng thuốc, siêu kháng thuốc, quản lý và điều trị hiệu quả cho tất cả bệnh nhân lao phổi AFB (+). Mở rộng phát hiện bằng cách phối hợp với các hệ thống y tế trong và ngoài công lập trong công tác phòng chống bệnh lao. Áp dụng có hiệu quả các kỹ thuật chẩn đoán lao mới như kỹ thuật GeneXpert, nuôi cấy nhanh, kính hiển vi huỳnh quang đèn LED…
 
Khuyến khích sử dụng Xquang phổi phát hiện sớm bệnh lao, tăng cường hệ thống xét nghiệm. Chuyển giao các kỹ thuật cao cho các tuyến quận, huyện, đặc biệt là kỹ thuật GeneXpert. Đây là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, chỉ trong 2 giờ có thể trả lời có vi khuẩn lao hay không, nhiều hay ít và có kháng với thuốc hay không với độ đặc hiệu chẩn đoán bệnh trên 95%. Bên cạnh đó, kỹ thuật PCR real – time giúp chẩn đoán nhanh, chính xác các ca bệnh lao ngoài phổi. Kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính, Xquang kỹ thuật số giúp việc chẩn đoán lao chính xác, rút ngắn thời gian chẩn đoán.
 
Đối với những kỹ thuật cao, đến nay, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã chuyển giao xuống cơ sở, đồng thời thực hiện liên kết kết quả xét nghiệm qua mạng internet. Nhờ đó, 90% các đối tượng trong diện cần dự phòng bệnh lao bao gồm trẻ dưới 5 tuổi tiếp xúc với nguồn lây, người nhiễm HIV… được tiếp cận với dịch vụ phòng lao.
 
Đối với Bệnh viện Phổi Hà Nội, chuyên khoa đầu ngành lao và bệnh phổi của Thủ đô, để công tác phòng chống bệnh lao đạt hiệu quả, Bệnh viện Phổi Hà Nội luôn xác định rõ phải tạo cho bệnh nhân sự gần gũi, thân thiện trong quá trình điều trị. Không chỉ thực hiện có hiệu quả việc đổi mới phong cách phục vụ, tinh thần thái độ, nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên y tế, bệnh viện còn tập trung giảm bớt thủ tục hành chính để người bệnh được hài lòng và góp phần nâng cao chất lượng điều trị. Đặc biệt, do lao, phổi là bệnh truyền nhiễm nên công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây chéo trong bệnh viện được thực hiện sát sao ngay từ khoa Khám bệnh. Cùng với đó, mỗi quý một lần, bệnh viện tổ chức khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người bệnh. Qua các lần khảo sát, kết quả cho thấy tỷ lệ bệnh nhân hài lòng đều từ 80% trở lên.
 
Ông Phạm Hữu Thường, giám đốc bệnh viện cũng cho biết thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm góp phần vào mục tiêu chung của chương trình chống lao của Hà Nội là tiếp tục giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 20 người/100.000 người dân, giảm số người chết do bệnh lao xuống dưới 2 người/100.000 người dân, hướng tới mục tiêu cuối cùng là tạo điều kiện cho người dân Thủ đô được sống trong môi trường không còn bệnh lao, thông qua việc tích cực vận dụng, triển khai các kỹ thuật cao trong khám và điều trị, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường bệnh viện xanh, sạch đẹp, thân thiện…
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây