Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố

Thứ năm - 08/08/2019 20:50
Đây là một trong những chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý tại hội nghị giao ban công tác văn hóa - xã hội diễn ra vào sáng ngày 7/8.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 4/8/2019, trên địa bàn toàn thành phố ghi nhận 1.852 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH) Dengue (88% bệnh nhân đã khỏi bệnh, hiện còn 213 bệnh nhân đang điều trị chiếm 12%). Bệnh nhân phân bố tại 309 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Tính theo số mắc trên 100.000 dân hiện Hà Nội đứng thứ 36 trong cả nước (28,3 trường hợp/100.000 dân).
 
Bệnh nhân ghi nhận rải rác trong các tháng nhưng có xu hướng gia tăng từ cuối tháng 6 và tăng nhanh trong những tuần gần đây do từ khoảng tháng 6 và tháng 7 vừa qua trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều đợt nắng nóng xen kẽ mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để muỗi SXH sinh trưởng, phát triển.
 
Trước tình hình dịch bệnh SXH có xu hướng gia tăng, ngành y tế Hà Nội đã chủ động xây dựng các kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời, tích cực triển khai các hoạt động chuyên môn.
 
Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị xin ý kiến các chuyên gia về công tác phòng, chống dịch bệnh SXH nhằm đưa ra các giải pháp phòng, chống phù hợp với tình hình dịch bệnh. Bên cạnh đó, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và TTYT các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn giám sát các ca bệnh truyền nhiễm nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời dịch bệnh.
 
Ngành y tế cũng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 1.066 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy với 105.749 lượt người tham gia và 109 chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi phòng chống SXH.
 
Đồng thời, các cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện công tác phân luồng, phân loại bệnh nhân tại khoa khám bệnh, tổ chức khu vực cách ly, bố trí buồng cách ly sẵn sàng cấp cứu điều trị khi có bệnh nhân mắc bệnh và đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu và điều trị trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.
 
Song song với đó, Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị các loại dịch bệnh, đặc biệt là SXH. Rà soát và tập huấn kiến thức cho 65 đội cơ động phòng, chống dịch bệnh, có kế hoạch bổ sung đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, trang thiết bị y tế, hóa chất… sẵn sàng triển khai bao vây, khoanh vùng và xử lý ổ dịch. Đặc biệt, nhằm đánh giá chất lượng hoạt động và nâng cao năng lực cho các thành viên trong đội cơ động tuyến quận, huyện, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội thi đội chống dịch cơ động giỏi thành phố năm 2019.
 
Ngành y tế đã phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí của Hà Nội và Trung ương thường xuyên tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh SXH. Ngoài ra, tại các xã, phường, thị trấn, UBND tại địa phương đã phối hợp với ngành y tế tổ chức phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh và sử dụng loa di động tại các nơi có bệnh nhân, tổ chức các buổi họp cụm dân cư để tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch SXH cho người dân…
 
An7 8 19 0037
 Người dân cần chủ động phối hợp với cán bộ, cộng tác viên y tế để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết bùng phát. (Ảnh Thùy An)
 
Mặc dù đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, tuy nhiên, tình hình dịch bệnh SXH vẫn diến biến phức tạp. Vì vậy, tại buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã nhấn mạnh, trong thời gian tới, ngành y tế Hà Nội cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện thị xã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo với mục tiêu giảm số mắc SXH, hạn chế tối đa xảy ra tử vong, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Các quận, huyện khẩn trương hoàn thiện Đề án phòng, chống SXH trên địa bàn và sớm triển khai thực hiện theo nhiệm vụ cụ thể của từng năm. Thực hiện tốt công tác giám sát dịch, đặc biệt giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để nhằm khống chế ổ dịch ngay khi mới xuất hiện những bệnh nhân đầu tiên.
 
Đặc biệt, triển khai quyết liệt các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy chủ động phòng, chống dịch bệnh SXH với mục tiêu tất cả các hộ gia đình, khu công cộng, cơ quan, xí nghiệp, trường học được kiểm tra vệ sinh môi trường định kỳ thường xuyên. Tổ chức vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi tại nơi công cộng, chú trọng đến các công trường xây dựng, trường học, hộ gia đình…
 
Tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt bọ gậy, xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng, cộng tác viên; tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ làm công tác điều trị tại tất cả các tuyến.
 
Đồng thời, thực hiện tốt việc thu dung, phân loại và điều trị bệnh nhân, đảm bảo đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị và giường bệnh để kịp thời tiếp nhận và điều trị sớm bệnh nhân. Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch; thông tin diễn biến dịch, các biện pháp phòng, chống dịch cho các cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân…
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay343
  • Tháng hiện tại245,354
  • Tổng lượt truy cập7,025,933
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây