Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh MERS-CoV

Thứ bảy - 15/09/2018 17:12
Trước thông tin Hàn Quốc ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV (Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông) đầu tiên trong năm 2018, Bộ Y tế Việt Nam đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các quốc gia trên thế giới theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh MERS-CoV và kịp thời đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.

 

infonet tt 76
Lãnh đạo Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đáp ứng y tế phòng chống dịch bệnh MERS-CoV tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương năm 2015.

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, sau 3 năm không ghi nhận trường hợp mắc MERS- CoV kể từ năm 2015, vào đầu tháng 9/2018, Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc MERS-CoV về từ Trung Đông. Vào năm 2015, dịch MERS-CoV đã bùng phát tại Hàn Quốc làm 38 người tử vong. 

Ông Tấn cho biết, MERS-CoV xuất hiện lần đầu tiên từ tháng 4 năm 2012 tại Ả Rập Xê Út. Bệnh ghi nhận chủ yếu tại khu vực Trung Đông. Người bệnh có biểu hiện lâm sàng đa dạng từ nhẹ như sốt, ho đến nặng hơn như khó thở, viêm phổi, suy hô hấp cấp, ngoài ra có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa như tiêu chảy và có thể gây suy tạng, đặc biệt là suy thận, nguy cơ tử vong cao; tỷ lệ chết/mắc từ 35% - 40%. Một số người nhiễm vi rút MERS-CoV có thể không có triệu chứng hoặc biểu hiện lâm sàng rất nhẹ gây khó khăn cho việc phát hiện, chẩn đoán. MERS-CoV có thời gian ủ bệnh kéo dài tới 14 ngày và có những trường hợp người lành mang vi rút hoặc người bệnh có triệu chứng nhẹ nên rất khó phát hiện.

Bệnh được biết là lây truyền ban đầu từ lạc đà sang người, cụ thể là từ lạc đà 1 bướu vùng Trung Đông lây sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, chất thải tiết từ lạc đà hoặc sử dụng các sản phẩm như thịt, sữa lạc đà tươi. Sau đó, bệnh lây truyền từ người sang người, chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết đường hô hấp (giọt bắn, đồ vật bị ô nhiễm, bàn tay ô nhiễm) trong nhóm người có tiếp xúc gần với bệnh nhân (các thành viên trong gia đình, người chăm sóc, nhân viên y tế).

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay tại một số nước khu vực Trung Đông vẫn đang lưu hành dịch bệnh MERS-CoV và có thể tiếp tục ghi nhận một số trường hợp mắc mới đơn lẻ tại khu vực hoặc về từ vùng có dịch. 

Ngay từ năm 2015, trước tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch bệnh MERS - CoV tại Hàn Quốc với 25 người mắc và 2 người tử vong chỉ trong 10 ngày, Bộ Y tế đã có nhận định nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn do nước ta có mối giao thương rất lớn với Hàn Quốc. Ngay đầu tháng 6/2015, Bộ Y tế đã áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách đến từ Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam tại các cửa khẩu cùng với các hành khách đến từ các quốc gia có dịch bệnh MERS-CoV vào thời điểm đó. Tăng cường giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để có thể phát hiện sớm ngay các trường hợp xâm nhập đầu tiên. Bộ Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh sẽ chú ý khai thác các yếu tố dịch tễ để phát hiện các trường hợp bệnh nhân đi từ vùng dịch lưu hành về; ăng cường các hoạt động phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện để tránh lây lan cho cộng đồng và nhân viên y tế trong trường hợp phát hiện dịch bệnh. Ngành y tế đã triển khai thực hiện giám sát dịch bệnh ở tại cửa khẩu, tại cơ sở y tế, giám sát tại cộng đồng, giám sát tại phòng thí nghiệm để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.

Ông Tấn khẳng định: “Hiện nay, Việt Nam triển khai năng lực giám sát xét nghiệm rất tốt. Tất cả bệnh truyền nhiễm mới nổi đến nay, Việt Nam đều có khả năng xét nghiệm, phát hiện được như MERS-CoV, Ebola, cúm A/H7N9… Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm hoạt động hiệu quả từ giám sát cộng đồng, giám sát tại vùng bất thường liên quan đến yếu tố dịch tễ đều được báo cáo, sàng lọc, giám sát tại cửa khẩu, tại phòng xét nghiệm”.

Việc giám sát thân nhiệt của hành khách bằng máy đo thân nhiệt để phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xâm nhập vào Việt Nam vẫn được duy trì từ nhiều năm nay. Lực lượng kiểm dịch y tế tại biên giới ghi nhận sát sao những hành khách có biểu hiện ốm bất thường, sốt. Những người có biểu hiện bất thường về sức khỏe đi về từ vùng có dịch sẽ được vào khu cách ly tạm thời để khám sàng lọc, khai thác tiền sử.

Theo ông Đặng Quang Tấn, trong thời điểm này, Việt Nam vẫn đang nằm ở trong tình huống giả định đầu tiên là chưa có ca MERS-CoV xâm nhập và Bộ Y tế sẽ triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến của tình hình dịch. Bộ Y tế đang tích cực truyền thông, cung cấp thông tin cho người dân hiểu và chủ động phòng bệnh, tăng cường giám sát tại cộng đồng.

Ông Tấn khuyến cáo, mặc dù là dịch bệnh nguy hiểm nhưng Bộ Y tế đang làm rất tốt khâu giám sát, dự phòng, do vậy người dân không nên hoang mang, lo lắng. Đặc biệt là những người đi và đến từ các nước vùng Trung Đông và cả Hàn Quốc cần lưu ý phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế. 

Súc miệng bằng nước sát khuẩn. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch. Che mũi và miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi và vứt khăn này vào sọt rác. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa sạch. Người dân nên thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác; tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, đặc biệt là những người có liên quan dịch tễ, mọi người phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây