Trong 5 tháng, đã có 21 trường hợp tử vong do bệnh dại

Thứ ba - 05/06/2018 16:49
Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, đến hết tháng 5/2018, cả nước đã có 21 trường hợp tử vong do dại lên cơn.
2050 5b4429605dcho2 umgr
Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo các gia đình cần tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi. (Nguồn internet)
 
Theo thống kê của ngành y tế, năm 2016 cả nước có 91 trường hợp tử vong do bệnh dại (tăng 17% so với năm 2015 và tăng 38% so với năm 2014); năm 2017 là 62 người, riêng 5 tháng đầu năm 2018 đã có 21 người tử vong vì bệnh dại. Các trường hợp tử vong đều không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại sau khi bị súc vật, chủ yếu là chó, mèo cắn. Trung bình mỗi năm, cả nước có khoảng 400.000 người bị chó cắn phải điều trị dự phòng, thiệt hại trực tiếp về kinh tế ước khoảng 600 tỷ đồng.
 
Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Cho đến nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh dại gần như tử vong 100%.
 
Bệnh dại thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, gặp ở mọi lứa tuổi và hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không tiêm vắc xin. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị để điều trị bệnh, tuy nhiên có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Tiêm vắc xin phòng bệnh dại kịp thời cho người bị chó nghi dại cắn là biện pháp hiệu quả để phòng, chống bệnh dại ở người.
 
Hiện tại, cả nước có 700 điểm tiêm chủng vắc xin phòng bệnh dại và khả năng đáp ứng vắc xin phòng bệnh dại trung bình khoảng 1,3 triệu liều mỗi năm. Riêng trong năm 2018, trước nhu cầu gia tăng của người dân, Bộ Y tế cho biết các đơn vị nhập khẩu sẽ cung ứng gần 2,2 triệu liều vắc xin phòng bệnh dại, đáp ứng đủ nhu cầu vắc xin phòng bệnh dại của người dân.
 
Để phòng chống bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp:
 
- Các gia đình cần tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.
 
-Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.
 
- Nếu không may bị chó cắn, mèo cắn cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút. Nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để chống lại bệnh dại.
 
- Sau đó cần rửa sạch vết thương với cồn 70%, cồn iốt hoặc povidone-iodine; hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương.
 
- Người bị chó cắn tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa và cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.
 
Trong thời gian tiêm phòng vẫn tiếp tục theo dõi con chó đã cắn mình. Nếu sau 10 ngày con chó vẫn bình thường, không phải chó dại thì có thể dừng tiêm. Không nên chờ đợi theo dõi chó ốm như nhiều người quan niệm, bởi nhiều con chó 2 - 3 tuần sau mới phát bệnh, lúc này người bị chó cắn mới vội đi tiêm thì đã muộn.
 
Bộ Y tế cho biết, năm 2018 đề ra mục tiêu giảm 15-20% số người tử vong do bệnh dại so với số tử vong trung bình của giai đoạn 2011-2015 (92 ca); giảm 15-20% số tỉnh có nguy cơ cao về bệnh dại trên người so với giai đoạn 2011-2015. Hiện có 16 tỉnh có nguy cơ cao về bệnh dại (tức là trong 1 năm có từ 5 người bị tử vong do bệnh dại trở lên).
 
 
 
Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây