Trường học cần quan tâm hơn nữa đến công tác phòng chống sốt xuất

Thứ tư - 13/09/2017 15:48
Sáng ngày 13/9, đoàn giám sát của Sở Y tế Hà Nội và Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu Trường Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học Xây dựng về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các trường.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra một số khu vực có nguy cơ cao lây lan, bùng phát sốt xuất huyết tại các nhà trường như ký túc xá, các dụng cụ đựng nước sinh hoạt của sinh viên, khu vực giảng đường, khuôn viên, nhà ăn, đồng thời trao đổi với sinh viên về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết hiện nay. Qua đó, nắm bắt thực tế các điều kiện ăn ở, vệ sinh phòng bệnh của sinh viên các trường.
 
DSC 1614
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng cùng đoàn giám sát của Sở Y tế thăm khu ký túc xá của sinh viên Trường Đại học Xây dựng.
 
Qua kiểm tra cho thấy, cùng với công tác giảng dạy, các nhà trường đã coi phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên. Các trường đã thành lập được các đội xung kích diệt bọ gậy, tổ giám sát diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, tổ chức tập huấn kiến thức cho các thành viên. Tại trước cửa mỗi phòng ở của sinh viên, bảng tin nhà trường đều có tờ dán, áp phích tuyên truyền và hướng dẫn các biện pháp vệ sinh môi trường, nhận biết bệnh sốt xuất huyết. 100% phòng ở của sinh viên trong ký túc xá đều được ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết. Duy trì công tác tổng vệ sinh trường và khu vực ký túc xá vào thứ bảy hàng tuần. Phối hợp với trạm y tế phường và TTYT quận tổ chức phun thuốc diệt muỗi diện rộng 3 lần vào trước thời điểm sinh viên nhập học.
 
Linh13 9DSC 1622
Vỏ quả dừa khô đọng nước mưa được tìm thấy trong khuôn viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tiềm ẩn nguy cơ có bọ gậy.
 
Đồng thời, phòng y tế các trường đã bố trí cán bộ chuyên trách y tế khám tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, thực hiện trực dịch 24/24 giờ. Nhắc nhở đến cán bộ, giáo viên và sinh viên khi sốt và có biểu hiện mắc sốt xuất huyết phải thông báo ngày cho phòng y tế nhà trường, cho trạm y tế để được khám và theo dõi bệnh.
 
Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế và giám sát dịch tễ của TTYT Dự phòng Hà Nội cho thấy, tại các nhà trường vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch do vẫn còn những khu vực đang trong quá trình sửa chữa, nhiều phế liệu, phế thải chưa được loại bỏ, còn tình trạng sinh viên xả rác chưa đúng nơi quy định, hệ thống thoát nước mưa chưa được đậy kín nắp.
 
Theo bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội, hệ thống thoát nước mưa được xây dựng xung quanh khuôn viên các trường nếu như không được xử lý triệt để bằng cách lắp lưới ngăn muỗi sẽ tiềm ẩn nguy cơ lớn bùng phát sốt xuất huyết, bởi vì, dù có rắc vôi bột, thả hóa chất diệt bọ gậy thì chỉ sau một trận mưa sẽ bị rửa trôi hết.
 
DSC 1632
Hệ thống thoát nước mưa xung quanh khuôn viên trường học cần được lắp đặt lưới ngăn muỗi.
 
Đại diện đoàn giám sát, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng đề nghị, trong thời gian tới, các trường học cần đẩy mạnh tuyên truyền cho sinh viên khu vực ký túc xá và các sinh viên đang thuê trọ phải nghiêm túc thực hiện và ký cam kết với nhà trường, với chủ các nhà trọ về phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đề nghị ban giám hiệu, ban quản lý ký túc xá các trường phân công cụ thể cho các thành viên đội xung kích diệt bọ gậy, các thành viên của tổ giám sát cùng với sinh viên chịu trách nhiệm về việc vệ sinh phòng ở, khu vực trước và sau khuôn viên các trường.
 
Ông Nguyễn Thanh Sơn lưu ý, Trường Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học Xây dựng nằm trên địa bàn phường Đồng Tâm, đây là phường trọng điểm về tình hình sốt xuất huyết của quận Hai Bà Trưng và của toàn thành phố. Trường lại nằm cùng với khu vực dân cư, do đó, hàng ngày, các trường cần giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của sinh viên, cán bộ giáo viên và thông tin ngay với trạm y tế phường, TTYT quận Hai Bà Trưng khi phát hiện trường hợp sinh viên, cán bộ giáo viên mắc sốt xuất huyết để có hướng xử lý kịp thời, tránh dịch bệnh lan rộng.
 
Trường Đại học Xây dựng hiện có 20.000 sinh viên đang theo học, trong đó khu vực ký túc xá có 1.000 sinh viên ở với 148 phòng. Từ đầu năm đến nay, trường ghi nhận 12 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng có 20.000 sinh viên theo học, trong đó có 3.000 sinh viên ở ký túc xá, số còn lại chủ yếu thuê trọ tại các khu vực xung quanh trường thuộc địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì - đây là những địa phương có số mắc sốt xuất huyết cao. Từ đầu năm đến nay, toàn trường ghi nhận 90 sinh viên mắc sốt xuất huyết, các trường hợp mắc đã khỏi hoàn toàn, 2 tuần gần đây không ghi nhận ca mắc mới. 
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay824
  • Tháng hiện tại100,248
  • Tổng lượt truy cập4,397,615
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây