TTYT huyện Thanh Trì làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh

Chủ nhật - 10/03/2019 14:51
Trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phòng chống dịch bệnh được xem là nhiệm vụ quan trọng. Những năm qua, TTYT huyện Thanh Trì đã triển khai tốt công tác y tế dự phòng, tích cực giám sát và kiểm soát nghiêm ngặt không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn, đảm bảo sức khỏe của nhân dân.
Năm 2018, công tác phòng chống dịch bệnh được trung tâm triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ từ huyện đến các xã,  thị trấn.  Các hoạt động phòng chống dịch bệnh,  tiêm chủng mở rộng cơ bản đạt yêu cầu tiến độ,  nội dung kế hoạch, đạt chỉ tiêu thành phố giao. Trong năm 2018, trung tâm triển khai phát động 10 đợt chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy chủ động phòng chống sốt xuất huyết tại 16/16 xã, thị trấn. Đã kiểm tra được 673.508/700.900 lượt hộ gia đình, cơ quan, đơn vị (chiếm 96,1% theo kế hoạch); kiểm tra được 1.859.417 dụng cụ chứa nước, phát hiện 33.949 dụng cụ chứa nước có bọ gậy chiếm 1,8%; đã thả 148.699 con cá và sử dụng 3.357 lọ abate loại 100g/lọ để diệt bọ gậy. Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi-Rubella cho trẻ 1-5 tuổi tại các trường học trên địa bàn, kết quả đã tiêm được 20.717/21.636 trẻ đạt 95,8% (chỉ tiêu 95%).
 
Trong công tác tuyên truyền đã tổ chức 14 lớp tập huấn về phòng chống bệnh truyền nhiễm cho 820 lượt người,  tổ chức 37 lớp tập huấn giám sát phát hiện bệnh nhân và véc tơ,  kỹ năng phát hiện và diệt bọ gậy cho cán bộ y tế,  cộng tác viên,  cán bộ giám sát phòng chống sốt xuất huyết với 1770 người tham dự.  Tập huấn điều tra giám sát phòng chống sốt xuất huyết,  điều tra giám sát côn trùng,  động vật gây bệnh,  gây hại,  sử dụng hoá chất trong xử lý dịch cho 210 người. 
 
Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên hệ thống đài truyền thanh huyện và đài truyền thanh các xã thị trấn được 2.510 lần,  treo 444 băng zôn,  khẩu hiệu phòng chống sốt xuất huyết tại 16 xã,  thị trấn.  Đã cấp,  phát trên 410 nghìn tờ rơi về phòng chống sốt xuất huyết tới 393.218 lượt hộ gia đình.  Tổ chức 88 buổi họp dân tại các khu vực có bệnh nhân,  ổ dịch với 6.390 người tham dự.  Công tác vệ sinh môi trường được duy trì vào chiều thứ 6 tại các cơ quan đơn vị,  sáng thứ 7 tại các xã,  thị trấn, có chấm điểm và báo cáo về thường trực huyện ủy vào chiều thứ hai hàng tuần. Trong hoạt động phòng chống bệnh dại đã  tổ chức tiêm phòng dại cho 10.100 con chó, mèo đạt tỷ lệ 99% (vượt chỉ tiêu giao 80%).
 
tuyet8 3anhDSC 0044
Phun hóa chất phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại Trường Tiểu học Tứ Hiệp.

Từ những giải pháp tích cực trên, trong năm 2018 nhóm các bệnh sốt xuất huyết,  thủy đậu,  quai bị,  ho gà có số ca mắc giảm so với năm 2017. Đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết, trong năm 2018, toàn huyện có 196 ca mắc tại 15/16 xã, thị trấn và 66 ổ dịch, giảm 92,5% số ca bệnh, giảm 73,8% số ổ dịch so với cùng kỳ năm 2017 (2.622 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 252 ổ dịch); thủy đậu có 46 ca bệnh giảm 57,8% số ca mắc so với cùng kỳ năm 2017 (109 ca bệnh); quai bị 31 ca bệnh tản phát giảm 24,4% so với cùng kỳ năm 2017 (41 ca bệnh)...
 
tuyet8 3anhDSC 0029
Cán bộ y tế của trung tâm cùng các cộng tác viên tham gia diệt bọ gậy tại các hộ gia đình.
 
Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch trong thời gian qua trên địa bàn huyện vẫn còn những hạn chế đó là việc phối hợp giữa điều trị và dự phòng trong khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54/2015/TT-BYT chưa thực hiện kịp thời, đặc biệt là các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, một số trường học. Chuyên trách dịch tễ, tiêm chủng tại các xã, thị trấn còn kiêm nhiệm nhiều việc hoặc thay mới nên còn chưa nắm bắt được thuần thục các hoạt động phòng chống dịch để tham mưu cho lãnh đạo chính quyền. Nhận thức của một bộ phận người dân chưa đầy đủ, ý thức tự giác, chủ động trong phòng chống dịch vệ sinh môi trường chưa cao và còn tình trạng thiếu hợp tác với cơ quan chuyên môn trong phòng chống dịch.
 
Để công tác phòng chống dịch bệnh phát huy tích cực nữa trong năm 2019, TTYT huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị, giao ban...; tăng cường thời lượng phát tin, bài về công tác phòng chống dịch bệnh ở người và phòng chống sốt xuất huyết trên hệ thống đài truyền thanh của huyện và xã; tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng để nhanh chóng khoanh vùng xử lý dịch bệnh kịp thời, triệt để; triển khai có hiệu quả, thiết thực các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết tại các hộ gia đình, các cơ quan, khu công cộng; tiếp tục đôn đốc các ban, ngành đoàn thể tích cực tham gia công tác phòng chống dịch bệnh nói chung, phòng chống sốt xuất huyết nói riêng; tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung của Chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo tiêm chủng cho các đối tượng đúng lịch, an toàn, hiệu quả, tránh để sót đối tượng.
 
Ông Khuất Văn Sơn - Giám đốc TTYT huyện Thanh Trì cho biết: “Phòng chống dịch bệnh là công tác chung của toàn dân, để có sự đồng thuận của cộng đồng việc tuyên truyền phải là công tác đi đầu. Do đó, trung tâm luôn chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cùng vào cuộc, đồng thời cung cấp thông tin đầy đủ kịp thời diễn biến của dịch bệnh và các biện pháp giải quyết, phát hiện sớm để người dân chủ động thực hiện phòng, chống dịch.”
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây