TTYT huyện Thường Tín chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Thứ ba - 06/08/2019 17:24
Tính đến hết tháng 7/2019, huyện Thường Tín ghi nhận 135 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Các xã có nhiều người mắc sốt xuất huyết là Tiền Phong 45 trường hợp, Vạn Điểm 33 trường hợp, Nguyễn Trãi 18 trường hợp, không có trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Dịch sốt xuất huyết xảy ra nhiều tại các xã có ổ dịch cũ lưu hành và các xã có làng nghề truyền thống như Tiền Phong, Nguyễn Trãi, Minh Cường, Vạn Điểm … Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, ngay từ đầu năm, TTYT huyện Thường Tín tăng cường cử cán bộ chuyên môn tham gia các lớp tập huấn do Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội tổ chức; đồng thời chủ động tập huấn cho các cán bộ, nhân viên của trung tâm gồm cán bộ giám sát dịch, đội cơ động chống dịch, cán bộ làm công tác dịch tễ ở các trạm y tế và các nhân viên y tế thôn để cập nhật kiến thức phòng, chống dịch. Chủ động rà soát lại các điểm dịch cũ và các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết. 4/29 xã, thị trấn đã kiện toàn 110 đội xung kích diệt bọ gậy với 220 người tham gia và 15 tổ giám sát với 30 người tham gia phòng chống dịch sốt xuất huyết. Từ đầu năm đến nay 29/29 xã đã thực hiện 2 chiến dịch tổng vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm, chợ, công trường xây dựng, trường học… thu gom rác thải, phế liệu, các dụng cụ chứa nước.
 
Ngoài ra, trung tâm phối hợp với trạm y tế các xã, thị trấn tổ chức triển khai phun thuốc diệt muỗi, xử lý ổ dịch mới phát sinh. Kết quả có 2.775/2.912 hộ thuộc diện khoanh vùng (chiếm 95,2%). Làm tốt công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của huyện, xã, thị trấn, loa di động tại ổ dịch, phối hợp với UBND xã, thị trấn tổ chức các buổi họp cụm dân cư để tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết cho người dân. Tăng cường công tác tuyên truyền bằng cách treo các băng zôn khẩu hiệu truyền thông trên hầu hết các thôn. Phối hợp với Phòng Y tế tham mưu UBND huyện Thường Tín tổ chức lễ phát động ký cam kết phòng, chống dịch sốt xuất huyết với các xã thị trấn; phân công mỗi xã cử 1 cán bộ trực dịch; chỉ đạo cán bộ và nhân viên y tế xã rà soát, dự báo bệnh dịch nhất là khi mưa bão kéo dài; tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn huyện trong đầu tháng 9.
 
Trong thời gian tới, để đạt được mục tiêu là giảm ca mắc sốt xuất huyết, TTYT huyện Thường Tín tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết như: tăng cường tuyên truyền để từng người dân biết về bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống; tiếp tục triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy; tại các xã, thị trấn rà soát kiện toàn lại thành phần đội xung kích, yêu cầu các thành viên đội xung kích phải vào từng hộ gia đình để hướng dẫn và trực tiếp tìm diệt bọ gậy trong dụng cụ chứa nước, sử dụng bảng kiểm ghi chép cụ thể kết quả thực hiện đối với từng hộ gia đình; phát hiện sớm, điều trị hiệu quả dịch bệnh, không để lan rộng trong cộng đồng…
 
Minh Nhuệ
(TTYT huyện Thường Tín)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay10,272
  • Tháng hiện tại182,380
  • Tổng lượt truy cập6,962,959
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây