TTYT quận Hà Đông: Tình hình dịch bệnh có xu hướng giảm trong 6 tháng đầu năm 2018

Thứ sáu - 27/07/2018 21:40
Góp phần tích cực vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, thời gian qua, TTYT quận Hà Đông đã quyết liệt triển khai, thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch.
Trong 6 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận Hà Đông có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2017. Số ca sốt xuất huyết được ghi nhận là 6 ca, thủy đậu 9 ca, ho gà 1 ca… Bên cạnh đó, sởi và tay chân miệng lại có xu hướng tăng với 17 ca sởi và 56 ca tay chân miệng được ghi nhận.
 
Trước tình hình đó, với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, TTYT quận Hà Đông đã chủ động lập kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho nhân dân bằng nhiều hình thức. Đồng thời có biện pháp khoanh vùng giám sát, xử lý ổ dịch theo đúng quy trình của Bộ Y tế.
 
TTYT đã tham mưu cho Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch quận xây dựng các kế hoạch chỉ đạovề phòng chống dịch bệnh năm 2018 và nhiều công văn chỉ đạo về các dịch bệnh, tiêm phòng vắc xin cho trẻ. Trung tâm cũng phối hợp với TTYT Dự phòng Hà Nội và UBND các phường tổ chức 2 đợt chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết Dengue tại 17 phường trên địa bàn quận. Kết quả đã triển khai được tổng số 29 chiến dịch, kiểm tra vệ sinh môi trường tại các hộ gia đình có nguy cơ đạt 95%, số người tham gia chiến dịch là 2.837 người, xử lí 6.453 dụng cụ chứa nước có bọ gậy, thả 2.905 con cá diệt bọ gậy. 100% các ca bệnh được ghi nhận, điều tra, giám sát khoanh vùng triệt để.
 
DSC 07071
Cán bộ y tế phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết tại nhà dân trên địa bàn quận Hà Đông.
 
Ngoài ra, trung tâm đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống tay chân miệng trong trường học, chỉ đạo các trạm y tế hướng dẫn các trường mầm non, mẫu giáo, cơ sở chăm sóc trẻ trong và ngoài công lập triển khai tổ chức vệ sinh môi trường phòng chống tay chân miệng. Kết quả 100% các trường học thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong nhà trường đạt kết quả tốt. Đối với 56 ca bệnh được ghi nhận, trong đó có 5 ổ dịch trường học, trung tâm đã tổ chức điều tra và xử lý triệt để tại trường học nên không có ca bệnh thứ phát. Đặc biệt, hướng dẫn và cấp phát 22kg cloramin B cho người nhà bệnh nhân vệ sinh sàn nhà, đồ chơi, cầu thang… và hướng dẫn vệ sinh cá nhân cho người trông trẻ và trẻ nghi mắc bệnh tay chân miệng.
 
Trong công tác tiêm chủng mở rộng, ngay từ đầu năm, TTYT quận đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các trạm y tế các phường về hoạt động tiêm chủng năm 2018. Kiểm tra giám sát tại 5 điểm tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn quận. Phối hợp với 2 bệnh viện đóng trên địa bàn về thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm và phối hợp với Bệnh viện 103 và Bệnh viện đa khoa Hà Đông triển khai tiêm phòng viêm gan B cho 1.356 trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau sinh. Đồng thời tổ chức kiểm tra các chương trình phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng tại 17/17 phường. Theo đó, quản lý được 2.393/5.970 trẻ sinh năm 2018, trẻ sinh năm 2017 được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 3.552/5.635 trẻ. Đặc biệt, trung tâm luôn đảm bảo công tác phòng chống sốc sau tiêm chủng tại các điểm tiêm chủng với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị cấp cứu, tập huấn chuyên môn về xử trí sốc phản vệ cho cán bộ y tế. Do vậy, trong 6 tháng đầu năm, không có tai biến xảy ra sau tiêm chủng.
 
Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, TTYT quận đã phối hợp với 3 phường Yên Nghĩa, Phú Lương, La Khê triển khai đội cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết, triển khai nhiệm vụ cho cộng tác viên có hiệu quả theo từng tháng. Đồng thời phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm túc công tác khám sàng lọc phát hiện bệnh nhân nghi mắc bệnh dịch. Các bệnh viện có phương án bố trí khu vực khám, cách ly , giường bệnh, đảm bảo đủ cơ số thuốc, trang thiết bị cấp cứu trong công tác điều trị bệnh. Vì vậy, từ đầu năm, trên địa bàn quận không có ca bệnh tử vong do dịch bệnh.
 
Để công tác phòng chống dịch đạt dược hiệu quả cao, grung tâm luôn chú trọng công tác tập huấn, truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác phòng chống dịch. Cụ thể, trung tâm đã phối hợp với TTYT Dự phòng Hà Nội và UBND các phường tổ chức 38 lớp tập huấn về phòng chống dịch bệnh như MERS – CoV, Zika, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả, tiêu chảy ở trẻ dưới 5 tuổi, tay chân miệng, các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng… cho cán bộ y tế của TTYT, cán bộ chuyên trách y tế trường học, y tế cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn quận với tổng số người tham dự đạt 2.455 lượt. Phát 17.281 tờ rơi về phòng chống sốt xuất huyết.
 
Đặt vai trò của công tác phòng chống dịch lên hàng đầu, trong thời gian tới, TTYT quận Hà Đông chủ động trong công tác dự báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn để ứng phó có hiệu quả trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh. Tổ chức tốt công tác giám sát dịch: giám sát ca bệnh, giám sát trọng điểm, giám sát véc tơ, giám sát ổ dịch cũ. Đặc biệt là giám sát để phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng để nhanh chóng khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời triệt để. Đẩy mạnh các hoạt động tập huấn, truyền thông phòng chống dịch cho cộng đồng dưới nhiều hình thức và nội dung phong phú. Triển khai tốt công tác khám, cấp cứu, đoeèi trọ bệnh nhân mắc bệnh. Đảm bảm cung ứng đầy đủ trang thiết bị, hóa chất, cơ số thuốc cho công tác phòng chống dịch.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay7,946
  • Tháng hiện tại217,164
  • Tổng lượt truy cập6,655,608
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây