TTYT quận Hai Bà Trưng triển khai hoạt động giám sát muỗi bằng bẫy GravitTrap (GAT)

Thứ năm - 02/08/2018 21:58
Thực hiện công văn số 967/VSDTTƯ-CTĐV ngày 11/7/2018 của viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc triển khai hoạt động giám sát muỗi bằng bẫy GAT tại Hà Nội và công văn của TTYT Dự phòng Hà Nội, ngày 2/8/2018, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, TTYT Dự phòng Hà Nội và TTYT quận Hai Bà Trưng thực hiện điều tra và đặt bẫy muỗi bằng bẫy GAT tại phường Đồng Tâm và Bách Khoa.
Mục đích của việc giám sát trung gian truyền bệnh nhằm xác định nguồn sinh sản chủ yếu của muỗi truyền bệnh; sự biến động, tính nhạy cảm của trung gian truyền bệnh với các hóa chất diệt côn trùng và đánh giá hoạt động phòng chống trung gian truyền bệnh tại cộng đồng, cụ thể đối với các phường của quận Hai Bà Trưng là giám sát muỗi Aedes aegyti truyền bệnh sốt xuất huyết.
 
IMG 0962
Đặt bẫy muỗi bằng bẫy GAT tại nhà dân.
 
Giám sát muỗi trưởng thành được thực hiện bằng phương pháp đặt bẫy muỗi trong nhà bằng bẫy GAT. Thời gian kiểm tra lại bẫy và thu thập muỗi bắt được là 7 ngày kể từ ngày tiến hành đặt bẫy. Tại mỗi phường điều tra, cán bộ tiến hành đặt bẫy tại 30 nhà dân. Với các thông tin thu thập được sau khi điều tra bắt muỗi tại quận Hai Bà Trưng, cùng với các thông tin có được tại các khu vực khác, các nhà khoa học sẽ tiến hành đánh giá hoạt động của muỗi truyền bệnh, trên cơ sở đó triển khai các hoạt động phòng chống dịch đúng thời điểm.
 
Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết Dengue chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu nên biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là diệt muỗi, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. 
 
                                   Tạ Thị Nga
(TTYT quận Hai Bà Trưng)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay2,580
  • Tháng hiện tại211,798
  • Tổng lượt truy cập6,650,242
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây