TTYT quận Thanh Xuân: Triển khai công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè

Thứ sáu - 15/03/2019 20:21
Theo báo cáo của khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, TTYT quận Thanh Xuân, tính đến hết ngày 8/3, toàn quận ghi nhận 62 ca sốt phát ban nghi sởi- rubella, trong đó có 42 ca sởi; tay chân miệng 5 ca; sốt xuất huyết Dengue 7 ca; quai bị 1 ca và ho gà 3 ca.
Quận Thanh Xuân là quận nội thành có mật độ dân số đông, di biến động dân cư lớn, có nhiều người dân từ nơi khác về cư trú, thuê trọ, làm ăn sinh sống. Điều kiện sống không ổn định dẫn đến tình trạng vệ sinh môi trường kém, thiếu nước sạch và hệ thống nước thải xử lý tốt là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát. Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm, TTYT quận Thanh Xuân đã tham mưu với UBND quận xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh. Công tác điều tra, giám sát, xử lý dịch được trung tâm y tế luôn tuân thủ theo đúng quy trình. Trung tâm đã phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết, khử khuẩn bằng Cloramin B cho 72/72 trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn quận. Giám sát 100% các ca bệnh sốt phát ban, sởi, tay chân miệng, quai bị, sốt xuất huyết; giám sát 13/53 ổ dịch sốt xuất huyết cũ năm 2018, dự kiến 100% hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2019. Chuẩn bị, sẵn sàng trang thiết bị, hóa chất, các phương tiện bảo hộ phòng chống dịch để ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.
 
Công tác tuyên truyền trong phòng chống dịch bệnh được đẩy mạnh với nhiều hình thức: tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế; gửi thông báo đến các trường học, UBND các phường, các tổ dân phố có bệnh nhân được dán thông báo tại bảng tin tổ dân phố; cung cấp tin bài cho đài truyền thanh các phường và các trường học. Nội dung tuyên truyền cho nhân dân cách phòng bệnh, vệ sinh nơi ở, vệ sinh cá nhân, bàn tay sạch, tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch, cách chăm sóc trẻ mắc bệnh, thông báo cho y tế khi phát hiện người nghi mắc bệnh.
 
Tuy nhiên, mùa hè năm nay được dự báo có nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh. Quận Thanh Xuân lại là địa bàn thường có số ca mắc dịch cao hằng năm. Vì vậy, cùng với sự nỗ lực của ngành y tế, mỗi người dân cần nêu cao ý thức phòng bệnh nhằm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng.
 
Nguyễn Thị Thanh Thủy
(TTYT quận Thanh Xuân)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây