Ứng dụng kỹ thuật Multipplex RT - PCR xác định vi rút Dengue trên muỗi

Thứ hai - 25/12/2017 14:06
Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây dịch do vi rút Dengue gây ra. Vi rút Dengue có 4 tuýp huyết thanh là D1, D2, D3, D4.
Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây dịch do vi rút Dengue gây ra. Vi rút Dengue có 4 tuýp huyết thanh là D1, D2, D3, D4. Bệnh có đặc điểm lâm sàng là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương. Trường hợp nặng có thể gây sốc dẫn đến tử vong nếu không được điều trị đúng và kịp thời. Hiện nay, sốt xuất huyết là một vấn đề y tế công cộng toàn cầu, đặc biệt đối với các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Hàng năm, cả nước ghi nhận vài chục nghìn ca mắc và hàng chục ca tử vong.
 
Để chủ động trong giám sát sốt xuất huyết Dengue và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch sớm, việc giám sát véc tơ truyền bệnh chính chủ yếu là muỗi Aedes aegypti cũng như xác định sự có mặt của vi rút Dengue trong muỗi Aedes aegypti và xác định tuýp vi rút là rất cần thiết. Có nhiều phương pháp xác định vi rút Dengue trong muỗi như phương pháp miễn dịch huỳnh quang, phân lập vi rút và các phương pháp sinh học phân tử có ưu điểm nổi bật là cho kết quả nhanh, có độ nhạy và chính xác cao.
 
TTYT Dự phòng Hà Nội đã phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương thu thập muỗi trên địa bàn Hà Nội. Tổng số cá thể muỗi thu được là 241 con từ 28 ổ dịch. Thực hiện kỹ thuật Multipplex RT - PCR xác định vi rút Dengue với 30 mẫu muỗi (mỗi mẫu trung bình 8 con muỗi Aedes aegypti, tối thiểu 1 con và tối đa 15 con). Kỹ thuật thực hiện dựa trên quy trình tách chiết ARN của vi rút Dengue trên muỗi Aedes aegypti đã được xây dựng và áp dụng kỹ thuật Multipplex RT - PCR để xác định ARN của vi rút Dengue. Toàn bộ các mẫu muỗi đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút Dengue bằng kỹ thuật Multipplex RT - PCR
 
8 mẫu (mẫu ARN tách chiết từ muỗi thu thập tại thực địa, kèm theo các mẫu ARN chứng dương, chứng âm đã tách chiết ở TTYT Dự phòng Hà Nội) trong tổng số 30 mẫu muỗi (chiếm 26,7%) thu thập tại thực địa đã được gửi tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để thử nghiệm liên phòng, sử dụng kỹ thuật realtime RT-PCR để xác định vi rút Dengue. Toàn bộ 8 mẫu này đều cho kết quả âm tính.
 
Quy trình RT-PCR áp dụng trong kỹ thuật này đã được công bố quốc tế, đã được đánh giá và áp dụng cho chẩn đoán nhiễm vi rút Dengue ở mẫu bệnh phẩm máu và huyết thanh/huyết tương người. Tuy nhiên, cũng có hạn chế như chưa nghiên cứu được hàm lượng ARN tối đa tách chiết từ cá thể muỗi sạch, cá thể muỗi hút máu chứa vi rút. Chưa xác định được giới hạn phát hiện của phương pháp RT-PCR phát hiện vi rút Dengue trên muỗi Aedes aegypti. Vấn đề này mở ra hướng nghiên cứu mới cho các nghiên cứu sau này, áp dụng kỹ thuật realtime RT-PCR định lượng ARN của vi rút Dengue trên muỗi chứng để xác định giới hạn phát hiện, từ đó có định hướng áp dụng kỹ thuật chẩn đoán (RT-PCR hoặc realtime RT-PCR) cho phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.
 
Qua việc thực hiện kỹ thuật xét nghiệm này đã xác định được vai trò truyền bệnh của muỗi Aedes aegypti tại các ổ dịch bằng việc xác định được vi rút Dengue tren muỗi Aedes aegypti ở 3 ổ dịch. Song số lượng muỗi trong nghiên cứu phải lên tới khoảng 1000 cá thể mới có cơ hội phát hiện được vi rút Dengue trong các cá thể muỗi. Do vậy, khuyến nghị cho nghiên cứu tiếp theo là cần thu thập với số lượng đủ lớn (khoảng 1000 cá thể) thì mới có khả năng bắt được các cá thể muỗi nhiễm vi rút Dengue. Hoặc nên tính toán để gộp các cá thể muỗi ở trong cùng một ổ dịch hoặc khu dân cư có nguy cơ bùng phát dịch, tại các ổ dịch cũ… để phân tích, giảm chi phí về sinh phẩm nhưng vẫn đảm bảo phát hiện sớm nguy cơ bùng phát dịch để có thể can thiệp kịp thời.
 
TS Nguyễn Nhật Cảm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay10,365
  • Tháng hiện tại170,466
  • Tổng lượt truy cập4,719,135
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây