Ứng Hoà: Vệ sinh môi trường chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm

Chủ nhật - 31/03/2019 09:49
Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, sáng 29/3, tại UBND xã Quảng Phú Cầu, TTYT huyện Ứng Hoà tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh (PCDB) năm 2019 trên địa bàn huyện.
Ảnh 29 3 2019 DSC 0008
 Ký cam kết về công tác PCDB giữa UBND huyện với UBND 29 xã, thị trấn.
 
Lễ phát động hướng tới thực hiện mục tiêu 100% các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức chiến dịch; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng từ huyện đến các xã, thị trấn 2 lần/ngày trong thời gian từ ngày 1-30/4; 100% hộ gia đình trên địa bàn huyện được kiểm tra, giám sát loăng quăng trong các vật dụng chứa nước, hướng dẫn loại bỏ nơi sinh sản của muỗi để phòng bệnh sốt xuất huyết.
 
Tại lễ phát động, ông Nguyễn Chí Viễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hoà, Trưởng Ban chỉ đạo PCDB huyện cho biết, thời gian qua, các cấp ngành của huyện đã tập trung quyết liệt thực hiện các biện pháp PCDB, đặc biệt là PCDB sốt xuất huyết. Kết quả năm 2018, tình hình dịch bệnh cơ bản ổn định. Các ổ dịch cũ đã được xử lý kịp thời. Không có trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn huyện.
 
Tuy nhiên, từ thực tế triển khai công tác PCDB vẫn còn tồn tại những hạn chế như: công tác dự báo dịch chưa thực sự tốt, công tác truyền thông tại một số thời điểm chưa đến được với người dân, công tác chỉ đạo ở một số xã còn chưa quyết liệt và một bộ phận người dân còn chủ quan với dịch bệnh.
 
Để làm tốt công tác PCDB, giảm số lượng người mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh không để lây lan diện rộng, UBND huyện yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về PCDB truyền nhiễm nhằm thay đổi hành vi của người dân. Tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, duy trì vệ sinh hàng tuần; mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi cơ quan đơn vị dành 10-15 phút mỗi tuần để làm sạch nơi mình ở, nơi mình làm việc không để đọng nước làm bọ gậy phát triển nhằm nâng cao sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh nói chung, đặc biệt là phòng dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh do muỗi truyền. Đảm bảo tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi. Giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao; duy trì đầu mối cộng tác viên, đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết, tổ giám sát các xã, thị trấn trọng điểm về dịch với mục tiêu phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch bệnh lan rộng; giám sát số mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm; sẵn sàng ứng phó với các dịch bệnh mới nổi xâm nhập. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, trang thiết bị máy móc đáp ứng kịp thời công tác PCDB; kiện toàn đội cơ động phòng chống dịch sẵn sàng xử lý, khống chế, bao vây ổ dịch tại cộng đồng và làm tốt công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong.
 
Ảnh 29 3 2019 DSC 0024
 Kiểm tra ổ bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước và tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại các hộ gia đình của xã Quảng Phú Cầu.
 
Huyện cũng yêu cầu Bệnh viện đa khoa Vân Đình chỉ đạo tăng cường khám, sàng lọc, phát hiện sớm, báo cáo ca bệnh nghi mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch để cách ly và điều trị kịp thời; chủ động kiện toàn đội cấp cứu lưu động, chuẩn bị đầy đủ thuốc và nhân lực y tế phục vụ cho cấp cứu, điều trị người bệnh tại chỗ, sẵn sàng tăng cường cho tuyến dưới khi có yêu cầu.
 
Ngay tại lễ phát động, lãnh đạo UBND huyện Ứng Hòa cùng lãnh đạo UBND 29 xã, thị trấn trên địa bàn đã ký cam kết về công tác PCDB. Sau đó, Ban chỉ đạo PCDB huyện cùng các ban, ngành, đoàn thể đã trực tiếp xuống các hộ dân kiểm tra và tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè.
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây