Ứng phó hiệu quả trước diễn biến bất thường của dịch bệnh

Thứ hai - 05/08/2019 12:14
Từ đầu năm đến hết tháng 7/2019, quận Bắc Từ Liêm ghi nhận 116 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 57 trường hợp mắc sởi, 20 trường hợp mắc tay chân miệng, 24 trường hợp mắc bệnh thủy đậu…và không có tử vong do dịch bệnh. Các dịch bệnh xâm nhập khác như MERS - CoV, Ebola, cúm A/H5N6, cúm A/H7N9 không ghi nhận các trường hợp mắc.
Sưa BTL
Cán bộ y tế TTYT quận Bắc Từ Liêm thả Abate vào các bể cảnh của hộ gia đình để diệt bọ gậy.
 
Toàn quận ghi nhận 110 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 57 trường hợp mắc sởi. Tất cả 13 phường đều có bệnh nhân mắc sởi, cụ thể, Cổ Nhuế 1 có 16 bệnh nhân, Đông Ngạc có 10 bệnh nhân, Thụy Phương có 7 bệnh nhân, Xuân Đỉnh có 6 bệnh nhân, Cổ Nhuế 2, Phú Diễn, Tây Tựu đều có 5 bệnh nhân, Phúc Diễn có 3 bệnh nhân, Đức Thắng, Liên Mạc, Thượng Cát, Xuân Tảo đều có một bệnh nhân.
 
Quận Bắc Từ Liêm cũng ghi nhận 5 trường hợp mắc ho gà từ đầu năm đến nay, tăng 3 ca so với cùng kỳ năm 2018. Bệnh nhân ho gà xuất hiện có 4 phường là Thượng Cát 2 trường hợp, Xuân Tảo, Phú Diễn, Liên Mạc đều có một trường hợp mắc. Qua điều tra có 4 trẻ chưa đủ tuổi tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, một trẻ chưa tiêm đầy đủ do hoãn tiêm vì bị ốm.
 
Với các dịch bệnh tay chân miệng, thủy đậu, quai bị ghi nhận số ca mắc giảm so với cùng kỳ năm 2018. Dịch bệnh tay chân miệng có tổng số 20 trường hợp mắc tại 11 phường (giảm 3 trường hợp). Số ca mắc rải rác và chưa ghi nhận ổ dịch. Bệnh thủy đậu có 24 trường hợp mắc tại 9 phường (giảm 4 trường hợp). Bệnh quai bị có 4 trường hợp mắc tại 3 phường (giảm 4 trường hợp).
 
Riêng với bệnh dịch sốt xuất huyết, toàn quận có 116 trường hợp mắc phân bố tại 9/13 phường và tập trung chủ yếu ở phường Minh Khai với 89 trường hợp. Hiện toàn quận còn 8 bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại các bệnh viện. Phân bố bệnh nhân theo nghề nghiệp có 6% là trẻ em, 43% là công nhân, lao động tự do, nhân viên văn phòng, 43% là học sinh, sinh viên, 8% là cán bộ hưu trí.
 
Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, từ đầu năm đến nay, toàn quận đã tổ chức 36 đợt cao điểm tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh (riêng phường Minh Khai là 18 đợt). Đã có 3388 lượt người tham gia gồm 428 cán bộ y tế, 1229 cộng tác viên và 1731 các ban, ngành, đoàn thể. Kết quả, đã kiểm tra được 186.619 hộ gia đình, đạt 94,8%, 778 khu vực khác, đạt 97,7%; kiểm tra được 295.558 dụng cụ chứa nước, trong đó có 4843 dụng cụ chứa nước có bọ gậy và đã được xử lý. Đã có 2480 con cá được thả vào các dụng cụ chứa nước lớn, sử dụng 559g hóa chất diệt bọ gậy để xử lý các dụng cụ chứa nước có bọ gậy nhưng không thả được cá. Cùng với vệ sinh môi trường diệt bọ gậy là công tác phun xử lý dịch tại các ổ dịch và các điểm nguy cơ cao.
 
Mặc dù dịch bệnh sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp tại phường Minh Khai nhưng theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành hoạt động phòng chống dịch được triển khai tích cực. Cụ thể, một chỉ thị, một quyết định, 3 kế hoạch, 5 văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết đã được Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận ban hành. TTYT quận ban hành 14 kế hoạch, 7 văn bản chỉ đạo triển khai cụ thể công tác phòng chống dịch bệnh nói dung và sốt xuất huyết nói riêng. UBND 13 phường đã rà soát và kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch. TTYT đã phối hợp chặt chẽ với phòng Giáo dục - Đào tạo triển khai công tác phòng chống dịch trong trường học.
 
Tại TTYT đã kiện toàn đội phòng chống dịch cơ động, nâng cao hiệu quả của hệ thống giám sát dịch. Chủ động giám sát phát hiện ca bệnh nghi ngờ đến khám tại các cơ sở y tế trên địa bàn và cộng đồng thông qua mạng lưới cộng tác viên; giám sát chặt các trường hợp đến khám tại trạm y tế, cơ sở hành nghề y dược tư nhân…; giám sát các ổ dịch cũ, giám sát véc tơ truyền bệnh. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các phương án tổ chức tiếp nhận, cách ly, điều trị cho bệnh nhân. Đảm bảo máy phun (20 chiếc), hóa chất (47 lít Hantox, 40kg cloramin B, 100 lọ Abate), vật tư tiêu hao đáp ứng ngay khi có dịch.
 
Bác sĩ Đinh Thị Thanh, Giám đốc TTYT quận Bắc Từ Liêm cho biết, mặc dù một số dịch bệnh có số mắc giảm, dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn trong tầm kiểm soát nhưng nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên địa bàn quận rất cao. Đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết do số mắc đang tăng so với cùng kỳ năm 2018. Tại phường Minh Khai, số ca mắc có thể tiếp tục tăng do thời tiết mưa nắng thất thường là điều kiện thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng đang bước vào năm học mới - đây cũng là đối tượng dễ mắc sốt xuất huyết do điều kiện ở thiếu vệ sinh, chưa chú ý tuân thủ các khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống bệnh sốt xuất huyết.
 
Chính vì vậy, TTYT đã, đang và sẽ tiếp tục chủ động dự báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn để có kế hoạch ứng phó hiệu quả. Thực hiện tốt công tác giám sat dịch, từ giám sát ca bệnh, giám sát véc tơ, giám sát yếu tố nguy cơ. Nâng cao chất lượng công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khoanh vùng điều tra, xử ý ổ dịch kịp thời, triệt để. Đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch. Tiếp tục tuyên tuyền về phòng chống dịch cũng như kiểm tra công tác phòng chống dịch các phường trên địa bàn. Xây dựng đề án phòng chống sốt xuất huyết giai đoạn 2020-2030 để đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Đối với các bệnh dịch có vắc xin phòng, TTYT tiếp tục tuyên truyền để người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Cùng với đó là tổ chức tốt tiêm chủng hàng tuần tại các trạm y tế phường, đảm bảo an toàn, tiêm đúng đối tượng, đúng vắc xin, đúng liều, đúng đường dùng, đúng thời điểm.
 
Phạm Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay10,169
  • Tháng hiện tại182,277
  • Tổng lượt truy cập6,962,856
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây