Vẫn phát hiện nhiều dụng cụ chứa nước có bọ gậy

Thứ năm - 21/09/2017 09:19
Ngày 21/9/2017, Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức.
Van21 9 17DSC 1886
Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã Sơn Đồng.
 
Theo báo cáo từ đầu năm đến ngày 20/9/2017, toàn xã ghi nhận 68 ca mắc sốt xuất huyết với 15 ổ dịch rải rác ở các thôn. Hầu hết các bệnh nhân đã được điều trị khỏi, các ổ dịch đã được xử lý. Hiện còn 3 ổ dịch đang hoạt động ở thôn Đồng, Hàn, Đình; 2 ca bệnh đang được theo dõi và điều trị.
 
Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, xã Sơn Đồng đã thành lập 43 đội xung kích với 86 thành viên gồm thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, dân phòng, cộng tác viên dân số và các ban ngành khác. Mỗi đội xung kích gồm 2 người phụ trách 30 - 50 hộ gia đình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn và cùng các hộ gia đình xử lý các dụng cụ chứa nước, vật liệu phế thải diệt bọ gậy. Đồng thời, xã đã thành lập 5 tổ giám sát với 10 thành viên chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của 5 - 10 đội xung kích diệt bọ gậy, tiếp nhận các thông tin phản ánh về hoạt động của đội xung kích...
 
Van21 9 17DSC 1845
 
Van21 9 17DSC 1827

Van21 9 17DSC 1807
Phát hiện nhiều dụng cụ chứa nước có bọ gậy.
 
Xã Sơn Đồng đã phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy từ ngày 9/8 và duy trì vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần được 5 đợt, đã thả 4.300 con cá, phát 6.500 tờ rơi; phun hóa chất tại các ổ dịch, 2 đợt phun hóa chất diện rộng, 3 đợt phun hóa chất tại các trường học.
 
Bên cạnh đó, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của xã 2 buổi/ ngày về công tác chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; lồng ghép tuyên truyền trong sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, trong các cuộc sinh hoạt, hội họp khu dân cư; tuyên truyền bằng pano, băng rôn, khẩu hiệu; hằng tuần tổ chức họp giao ban đội xung kích, hướng dẫn cách diệt bọ gậy để tuyên tuyền, phổ biến lại cho nhân dân trong thôn được biết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Van21 9 17DSC 1834
Đội xung kích diệt bọ gậy mang theo cá và thả vào chậu cây cảnh, bể nước cho các hộ gia đình.
 
Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế đoàn vẫn phát hiện nhiều hộ gia đình vẫn còn tồn tại dụng cụ chứa nước có bọ gậy. Điển hình như nhà anh Nguyễn Trung Thành làm nghề sửa xe, có lưu trữ nhiều lốp xe. Dù đã được che đậy nhưng chưa được đậy kín nên sau trận mưa, nước vẫn tồn đọng và tạo môi trường cho muỗi sinh trưởng, phát triển, truyền bệnh. Hay trường hợp nhà ông Nguyễn Trung Lương, dù đã được đội xung kích diệt bọ gậy vào kiểm tra, hướng dẫn và tìm kiếm xử lý các dụng cụ chứa nước có bọ gậy, nhưng vẫn sơ suất không để ý những dụng cụ chứa nước để trong nhà vệ sinh còn tồn đọng nước nên có rất nhiều bọ gậy tồn tại.
 
Kết luận buổi kiểm tra, Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành và sự vào cuộc quyết liệt của các ban ngành, đoàn thể xã Sơn Đồng nói riêng và toàn huyện Hoài Đức nói chung. Tuy huyện, Hoài Đức có số ca mắc sốt xuất huyết đứng thứ 13 thành phố (hơn 500 ca mắc sốt xuất huyết) nhưng so với các huyện ngoại thành thì đứng thứ 3, những tuần gần đây ca mắc có xu hướng giảm nhẹ. Để giảm số ca mắc và thực hiện triệt để, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Phó chủ tịch UBND TP yêu cầu xã Sơn Đồng cần tăng cường công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, xử lý, thu gom các dụng cụ chứa nước có bọ gậy như lốp xe, lọ hoa, ve chai đã vỡ… Đồng thời, đội xung kích diệt bọ gậy cần nghiêm túc, tích cực hoạt động hiệu quả, có trách nhiệm đối với những gia đình được phụ trách, tìm kiếm, rà soát mọi ngóc ngách, trong, ngoài của mỗi hộ gia đình, hướng dẫn họ thực hiện các biện pháp xử lý các ổ bọ gậy; tăng cường phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành nhưng khi phun cần nghiêm túc, thực hiện đúng kỹ thuật, đúng quy trình đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao.
 
Van21 9 17DSC 1831
 
Van21 9 17DSC 1859
Xã đã triển khai phun hóa chất xử lý các ổ dịch đang hoạt động.
 
Phó chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để từng người dân hiểu biết về dịch bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền trong trường học, tuyên truyền đến các bậc phụ huynh học sinh… Từ đó, mỗi người tự tìm kiếm, xử lý diệt bọ gậy tại gia đình nhà mình và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho chính bản thân, gia đình và cả cộng đồng. 
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay7,381
  • Tháng hiện tại99,390
  • Tổng lượt truy cập4,396,757
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây