Vệ sinh môi trường là cách đơn giản nhất để phòng, chống dịch bệnh

Thứ hai - 22/04/2019 17:27
Hưởng ứng chiến dịch phòng, chống sốt xuất huyết năm 2019, TTYT quận Ba Đình đã phối hợp với UBND quận tổ chức ra quân vệ sinh môi trường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè.
Ảnh 20 4 2019 DSC 0038
Phun mù nóng tại điểm có nguy cơ cao về sốt xuất huyết trên địa bàn quận Ba Đình.
 
Theo dự báo của ngành y tế, năm 2019 thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, các dịch bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, ho gà sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong 3 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố ghi nhận 652 trường hợp mắc sởi, tăng trên 10 lần so với cùng kỳ năm 2018, phân bổ tại 30/30 quận, huyện. Số mắc sốt xuất huyết là 155 ca, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Có 176 trẻ mắc bệnh tay chân miệng (năm 2018 là 99 ca). Ho gà 49 ca (cùng kỳ có 8 ca).
 
Giám đốc TTYT quận Ba Đình Phạm Hữu Tiệp cho biết, trong quý I/2019, toàn quận ghi nhận 36 trường hợp mắc bệnh sởi và 2 ổ dịch, tăng cao so với cùng kỳ năm 2018. 10/14 phường có bệnh nhân mắc sởi; các phường có số ca mắc cao là Thành Công (9 ca), Ngọc Khánh (7 ca), Ngọc Hà (4 ca), Điện Biên (4 ca). Quý I có 8 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 7 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái. Có 5 trường hợp mắc tay chân miệng, 2 trường hợp mắc ho gà. Qua giám sát chưa phát hiện trường hợp mắc Zika, cúm AH7N9, H5N1, viêm não Nhật Bản, dại, tiêu chảy cấp nguy hiểm.
 
Theo dự báo dịch bệnh sởi có thể tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Với yếu tố thời tiết thuận lợi và mức độ chấp thuận vắc xin ComBefive trong người dân chưa cao có khả năng làm tăng số ca mắc sởi và ho gà trên địa bàn quận. Nếu không kiểm soát chặt, đẩy mạnh tiêm phòng nguy cơ dịch sởi có thể bùng phát. Kết hợp sự lưu hành dịch sốt xuất huyết năm trước, nhận định dịch sốt xuất huyết sẽ có chiều hướng tăng nhanh, dự báo cao nhất trong các tháng 8, 9, 10. Một số dịch bệnh mới nổi như Zika, cúm AH7N9, H5N1 có thể xâm nhập vào địa bàn quận Ba Đình.
 
Do đó, TTYT quận phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND quận ban hành các kế hoạch và văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết. Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các phường và các trường mẫu giáo, mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn. Tổ chức giao ban quý I giữa Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận với Ban chỉ đạo phòng chống dịch các phường đánh giá tình hình dịch. Thành lập 2 đội phòng chống dịch cơ động của TTYT, duy trì 6 công nhân tham gia xử lý dịch.
 
Đối với công tác truyền thông, Phòng Văn hóa - Thông tin phối hợp với TTYT, Phòng Y tế chỉ đạo các phường tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng chống bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, thủy đậu. Cấp phát 2.500 tờ rơi về phòng, chống dịch bệnh các loại cho các hộ gia đình và các nhà trường trên địa bàn quận Ba Đình.
 
Ảnh 20 4 2019 DSC 0064
 Phát tờ rơi tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh tại các hộ gia đình trên địa bàn phường Thành Công.
 
Không chỉ vậy, công tác vệ sinh môi trường, giám sát và xử lý ổ dịch cũng được quan tâm. Theo đó, các ổ dịch cũ và các điểm nguy cơ cao được giảm sát chặt chẽ; đánh giá các chỉ số véc tơ để có kế hoạch phun, xử lý diện hẹp tại các điểm nguy cơ cao. Xây dựng kế hoạch tăng cường phòng, chống dịch tay chân miệng, khử khuẩn tại các trường mẫu giáo, mầm non, các nhóm trẻ gia đình. Chỉ đạo và hướng dẫn các trường triển khai vệ sinh môi trường khử khuẩn phòng, chống bệnh sởi và tay chân miệng. Phát hiện sớm, tổ chức điều tra xử lý kịp thời các ổ dịch sởi, sốt xuất huyết. Thường xuyên giám sát, tìm kiếm bệnh nhân sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác tại các cơ sở điều trị trên địa bàn quận như Phòng khám đa khoa 50 Hàng Bún, Bệnh viện 354, Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Hòe Nhai, Bệnh viện Medlatec với tổng số trên 128 lượt. Chủ động giám sát, tìm kiếm bệnh nhân tại cộng đồng và các phòng khám tư nhân trên địa bàn.
 
Để chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thời gian tới, quận Ba Đình tiếp tục củng cố mạng lưới cộng tác viên phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại tất cả các phường, mỗi công tác viên phụ trách không quá 80 hộ gia đình. Với phường thuộc khu vực có dịch sốt xuất huyết lưu hành nặng, cộng tác viên kiểm tra hộ gia đình 1 lần/tháng, khu vực lưu hành trung bình 1 lần/2 tháng, khu vực lưu hành thấp 1 lần/3 tháng. Kiện toàn lại mạng lưới tình nguyện viên tham gia công tác phòng, chống dịch tại 14 phường, mỗi phường có từ 4-6 tình nguyện viên, được tập huấn và tham gia thực tế tại cụm dân cư, sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch khi được huy động.
 
Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch sởi, sốt xuất huyết, Zika, các dịch bệnh mùa hè như cúm, tay chân miệng, thủy đậu, quai bị… Chú trọng tuyên truyền trực tiếp (loa kéo tay, họp tổ dân phố, nói chuyện trực tiếp tại cộng đồng). Giám sát dịch, phát hiện sớm ngay tại cộng đồng những trường hợp mắc mới để khoanh vùng xử lý triệt để. Với những phường có chỉ số giám sát véc tơ cao, tiếp tục triển khai vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, phế thải, diệt bọ gậy, thau rửa dụng cụ chứa nước, thả cá, thả hóa chất để phòng, chống sốt xuất huyết, Zika; sử dụng hóa chất diệt muỗi trưởng thành diện hẹp kịp thời, đúng chỉ định.
 
Ảnh 20 4 2019 DSC 0060
Thu gom phế liệu, rác thải không để muỗi cư trú và sinh sản.
 
Tổ chức tốt các buổi tiêm chủng thường xuyên theo tuần để chủ động phòng một số bệnh có vắc xin phòng bệnh. Chuẩn bị cơ số hóa chất, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch; chuẩn bị kinh phí sẵn sàng đáp ứng phòng, chống các dịch bệnh khi phát hiện ca bệnh đầu tiên. Đẩy mạnh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường giám sát môi trường, nguồn nước để phòng các bệnh đường tiêu hóa. Duy trì báo cáo tình hình dịch bệnh thường xuyên theo đúng quy định của Bộ Y tế về báo cáo bệnh truyền nhiễm gây dịch theo Thông tư 54 ngày 28/12/2015.
 
Thùy An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây