Xã Canh Nậu làm tốt công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Thứ năm - 11/04/2019 08:49
Canh Nậu là xã đông dân của huyện Thạch Thất, toàn xã có 3.495 hộ và 15.774 nhân khẩu, phân bố ở 11 thôn dân cư. Với đặc điểm là xã đông dân, lại có làng nghề đang phát triển, tình trạng ô nhiễm môi trường tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh nói chung và dịch sốt xuất huyết nói riêng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Chính vì vậy, hàng năm, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ phòng, chống dịch UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã đều tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường chủ động phòng, chống dịch sốt trên địa bàn.
 
tuyet 8 4DSC 0038
Tổ giám sát thực hiện công tác vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước.
 
Ngay từ đầu năm, UBND xã đã ban hành kế hoạch số 60/KH-UBND về việc triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết năm 2019 cụ thể: đợt I sẽ được thực hiện hai ngày 30 và 31/3/2019, đợt II vào 14 và 15/6/2019; đợt III vào các ngày 16 và 17/8/2019; đợt IV vào ngày 11 và 12/10/2019. Để công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả, UBND xã đã ban hành Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch sốt xuất huyết với mục tiêu:  tăng cường công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức như dùng loa lưu động đi khắp các ngõ ngách, cán bộ y tế cùng cộng tác viên, đội xung kích phát tờ rơi đến từng hộ gia đình, tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề trực tiếp đến người dân về cách phòng, chống dịch sốt xuất huyết; kiện toàn đội ngũ cộng tác viên tại các thôn, tổ dân phố để đảm bảo hiệu quả của công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy; trang bị đầy đủ các thiết bị, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các cộng tác viên. UBND xã đã thành lập 40 đội xung kích, 6 tổ giám sát lực lượng nòng cốt là hội viên phụ nữ, đoàn thanh niên cùng các thành viên các ban ngành đoàn thể tại các cụm dân cư.
 
tuyet8 4anhDSC 0023
 Cán bộ Trạm y tế xã Canh Nậu phát tờ rơi phòng, chống dịch sốt xuất huyết cho người dân.
 
Nhờ thế, 3 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp bị mắc sốt xuất huyết. Tuy nhiên, với dự báo diễn biến thời tiết năm nay khá phức tạp, Đảng ủy – HĐND - UBND xã luôn xác định phòng, chống dịch bệnh là một nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung mọi nguồn lực để chủ động phòng chống đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, ổn định để phát triển kinh tế. Công tác phòng chống dịch bệnh là không thể chủ quan. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, kết hợp tuyên truyền miệng và phát tờ rơi, tư vấn, giải thích cho nhân dân về cách chăm sóc sức khỏe, cách nhận biết các bệnh truyền nhiễm hay xảy ra theo mùa, cơ chế gây bệnh và cách phòng trừ có hiệu quả.
 
Vì vậy, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng chống, dịch xã triển khai nghiêm túc theo chỉ đạo và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Trong đó, xã tập trung công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện phòng chống dịch. Đặc biệt, tổ chức từ 4-8 đợt chiến dịch về vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, diệt bọ gậy trên toàn xã, không để nước ứ đọng nhằm hạn chế tối đa môi trường sinh sản của muỗi và loăng quăng. Hoạt động giám sát dịch được thực hiện từ các nhân viên y tế thôn, trạm y tế xã nhằm phát hiện sớm các ca bệnh để triển khai các biện pháp phòng chống. Tăng cường hiệu quả phối hợp liên ngành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch, ngăn chặn kịp thời bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm...
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây