Xu hướng mắc mới bệnh lao đã giảm

Thứ ba - 20/03/2018 10:03
Đây là một trong những nỗ lực lớn của thế giới cũng như Việt Nam đối với công tác phòng chống bệnh lao.
Tốc độ giảm khoảng 1,5%/năm
 
Theo ghi nhận của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trong các bệnh nhiễm trùng với khoảng 1,3 triệu người tử vong do lao hàng năm, trong đó có khoảng 374.000 ca tử vong do đồng nhiễm lao/HIV. Cùng với đó, tình hình dịch tễ lao kháng thuốc có diễn biến phức tạp và đã xuất hiện ở hầu hết các quốc gia.
 
Tuy nhiên, trước những nỗ lực của toàn cầu trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng phòng chống lao, thống kê mới nhất của WHO năm 2017 cho thấy, xu hướng dịch tễ bệnh lao trên toàn cầu đang có chiều hướng giảm với tỷ lệ mới mắc giảm trong khoảng thời gian dài, và có tốc độ giảm khoảng 1,5%/năm.
 
Đối với Việt Nam, ước tính tử vong do lao giảm liên tục trong những năm vừa qua từ 18.000 ca mỗi năm và đến năm 2017 còn 13.000 ca. Lao mới mắc các thể giảm so với ước tính là 2,6%; lao/HIV dương tính mới mắc cũng giảm còn 4,2%. Đặc biệt, tỷ lệ lao đa kháng thuốc đối với bệnh nhân mắc mới không giảm nhưng tỷ lệ lao kháng thuốc điều trị lại thì tăng 26%, trong khi con số này năm 2015 - 2016 chỉ có 23%; HIV dương tính có số người nhiễm giảm còn 3% trong năm 2017.
 
Vẫn còn đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao
 
Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, tuy nhiên, theo WHO, chỉ có 79% số người mắc lao trên toàn thế giới được phát hiện, tư vấn, điều trị và quản lý;  21% còn lại vẫn tồn tại trong cộng đồng mà không được điều trị, khống chế nguồn lây.
 
Còn tại Việt Nam, nhận định của Bộ Y tế trong tổng số 130.000 bệnh nhân mắc lao mới tại nước ta mới chỉ phát hiện được khoảng 70%, còn 30% bệnh nhân lao trong cộng đồng chưa được phát hiện. Đây được xác định là nguồn lây lan bệnh lao lớn nhất được Chương trình chống lao Quốc gia xác định rõ.
 
Linh26 11DSC 0265
Chụp Xquang phổi cho bệnh nhân lao.
 
Thêm vào đó, công tác phát hiện nguồn lây vẫn gặp nhiều khó khăn do nhiều yếu tố khác nhau. Đó là tình trạng bỏ điều trị hiện đang ở mức báo động và có xu hướng gia tăng gây khó khăn lớn cho công tác điều trị và phòng chống bệnh lao tại cộng đồng. Tình trạng lao đa kháng thuốc chủ yếu được xác định là do người bệnh điều trị không đúng, không đủ, không tuân thủ chỉ định của bác sĩ; thầy thuốc không đủ thời gian để tư vấn cho bệnh nhân và chưa hỗ trợ tích cực cho người bệnh. Bên cạnh đó, sự hiểu biết của người dân về bệnh lao và cách phòng chống lao còn hạn chế, xã hội còn kỳ thị bệnh nhân lao dẫn đến người bị bệnh thường giấu bệnh. Đa số bệnh nhân lao đều là người nghèo, điều kiện kinh tế khó khăn, ít được tiếp cận các phương tiện truyền thông nên chưa có ý thức phòng chống, hạn chế lây lan bệnh ra cộng đồng. Thêm vào đó, kinh phí cho hoạt động của Chương trình chống lao Quốc gia còn hạn chế. Đội ngũ phòng chống lao các tuyến có trình độ chuyên môn không đồng đều, chất lượng xét nghiệm chưa đạt yêu cầu, nhất là việc phát hiện lao cho bệnh nhi tại cơ sở y tế.
 
Nâng cao năng lực phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh lao
 
PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, Việt Nam hiện được xếp thứ 11/30 nước có tỷ lệ bệnh nhân lao kháng thuốc cao, một năm có hơn 5.000 bệnh nhân lao kháng thuốc xuất hiện, trong đó gần 6% là lao siêu kháng thuốc. Trước đây, Việt Nam chưa có thuốc chữa trị và chưa có nhiều thông tin về căn bệnh này nhưng hiện nay người bệnh lao kháng thuốc, kể cả bệnh nhân siêu kháng thuốc cũng đã có phác đồ điều trị.
 
Phác đồ điều trị cho bệnh nhân lao đa kháng thuốc trước kia kéo dài từ 20 - 24 tháng khiến nhiều bệnh nhân nản, bỏ điều trị. Tuy nhiên, nắm bắt được khó khăn đó, hiện nay Bộ Y tế đã nỗ lực chỉ đạo hệ thống khám chữa bệnh áp dụng phác đồ mới điều trị bệnh lao kháng thuốc, thời gian điều trị được rút ngắn chỉ còn 9 tháng. Chi phí điều trị phác đồ mới cũng giảm đáng kể so với phác đồ cũ, số thuốc mua sẽ ít hơn, giá thành rẻ hơn. Điều quan trọng nhất là số ngày điều trị thấp, tiết kiệm được chi phí gián tiếp. Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi hơn cho người bệnh, ngành y tế đẩy mạnh phối hợp với các bên liên quan thực hiện hướng dẫn chi phí bảo hiểm y tế cho những người nghi lao. Tất cả dịch vụ, xét nghiệm, khám phát hiện lao sẽ được bảo hiểm y tế chi trả.
 
Mục tiêu của Chương trình chống lao Quốc gia đến năm 2020 Việt Nam cố gắng giảm tỷ lệ mắc lao trong cộng đồng xuống còn 131/100.000 người dân; giảm số người chết do lao xuống dưới 10/100.000 người dân; 100% bệnh nhân lao được điều trị với công thức điều trị chuẩn của chương trình và được cung cấp các loại thuốc chống lao đầy đủ, bảo đảm chất lượng.
 
Hà Nội là một trong những đơn vị đầu tiên của cả nước thực hiện điều trị thuốc mới Bedaquiline cho người bệnh lao kháng thuốc nặng (tiền siêu kháng thuốc, siêu kháng thuốc) và áp dụng phác đồ ngắn hạn (điều trị 9 tháng) trong điều trị người bệnh lao đa kháng thuốc. Tại Bệnh viện Phổi Hà Nội đã áp dụng kỹ thuật cao GeneXpert để chẩn đoán lao, lao kháng thuốc. Đây là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, chỉ trong 2 giờ có thể trả lời có vi khuẩn lao hay không, nhiều hay ít và có kháng với thuốc hay không với độ đặc hiệu chẩn đoán bệnh trên 95%. Bên cạnh đó, kỹ thuật PCR real-time giúp chẩn đoán nhanh, chính xác các ca bệnh lao ngoài phổi. Kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính, Xquang kỹ thuật số đưa việc chẩn đoán lao được chính xác, rút ngắn thời gian chẩn đoán. Đến nay, bệnh viện đã chuyển giao những kỹ thuật này xuống cơ sở, đồng thời thực hiện liên kết kết quả xét nghiệm, nhờ đó, 90% các đối tượng trong diện cần dự phòng bệnh lao được tiếp cận với dịch vụ dự phòng lao.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay1,509
  • Tháng hiện tại173,146
  • Tổng lượt truy cập5,707,995
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây