Hiệu quả từ công tác cải cách hành chính tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Thứ hai - 12/06/2017 04:13
Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho người dân khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện.
Tại khoa khám bệnh của bệnh viện, đội ngũ cán bộ y tế, nhất là nhân viên y tế thuộc tổ tiếp đón thực hiện đi làm sớm hơn so với giờ làm việc, có mặt từ 7 giờ sáng để tiếp đón, phát số, giải quyết các thủ tục đăng kí khám cho bệnh nhân, đảm bảo người bệnh đến là được phục vụ ngay không phải chờ đợi.
 
Linh4 6DSC 1885
Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Tại các khu vực chờ khám và khu vực tiếp đón người bệnh đảm bảo rộng rãi, bố trí đủ ghế ngồi, nước uống. Bố trí bảng chỉ dẫn, hướng dẫn quy trình khám bệnh, bảng giá viện phí công khai, bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc niêm yết hòm thư góp ý, số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại trực 24/24 giờ để tiếp nhận phản ánh và hỗ trợ cấp cứu khi cần thiết. Phòng tiếp nhận các ý kiến phản ánh và giải quyết thắc mắc của bệnh nhân và gia đình người bệnh có cán bộ trực, ghi sổ theo dõi, thực hiện báo cáo hàng ngày, hàng tuần trước ban lãnh đạo của bệnh viện để kịp thời giải quyết ngay, tránh gây tâm lý bức xúc cho người bệnh.
 
Theo ThS.BS Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa, công tác cải cách hành chính được bệnh viện đặc biệt chú trọng, nhất là tại khoa khám bệnh. Trung bình mỗi ngày, khoa khám bệnh tiếp nhận từ 600 - 900 bệnh nhân, trong đó có đến 90% người bệnh khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Do đó với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh thì người bệnh là đối tượng được hưởng lợi đầu tiên.
 
Đơn cử như khi đến khoa khám bệnh, bệnh nhân được phát phiếu số tự động. Khi tới lượt, cán bộ y tế chỉ cần quét mã vạch trên thẻ BHYT của bệnh nhân vào máy tính, phần mềm của bệnh viện sẽ tự động quét và hiển thị các thông số cần thiết về bệnh nhân. Tất cả mọi thông tin lịch sử khám bệnh của bệnh nhân được lưu trữ trong hệ thống thông tin của bệnh viện. Với chỉ định xét nghiệm, kê đơn thuốc cũng được thực hiện bằng máy tính, điều này vừa tiết kiệm thời gian cho bác sĩ, vừa để bệnh nhân dễ đọc, dễ theo dõi, không còn nỗi ám ảnh “không dịch ra chữ bác sĩ”.
 
Thêm vào đó, bệnh viện hiện đang quản lý khoảng hơn 2.000 hồ sơ bệnh lý tiểu đường và 1.700 hồ sơ bệnh lý cao huyết áp cho bệnh nhân. Bệnh viện đã đưa được hơn 2.000 dữ liệu danh mục dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế lên cổng thông tin giám định bảo hiểm xã hội và gửi dữ liệu thanh toán của bệnh nhân có thẻ BHYT theo ngày cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.
 
Việc liên thông trong khám chữa bệnh BHYT này giúp cung cấp các thông tin bệnh nhân, tra cứu thẻ BHYT, lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh và quản lý thông tuyến trên phạm vi toàn quốc, giúp cho việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT hiệu quả, khách quan, tránh tình trạng trục lợi, gian lận quỹ BHYT. Điều này cũng làm giảm thời gian chờ khám bệnh, thanh toán viện phí của người bệnh, người bệnh còn giám sát được quyền lợi được hưởng khi khám chữa bệnh tại bệnh viện.
 
Ngoài ra, các cán bộ y tế của bệnh viện luôn thực hiện tốt quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại bệnh viện, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Bệnh viện tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, qua đó hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ y tế để đảm bảo phục vụ tốt hơn cho người bệnh.
 
Nỗ lực xây dựng bệnh viện thân thiện, bệnh viện đã phát động và triển khai hiệu quả phong trào 5 phút xanh - sạch - đẹp tại tất cả các khoa, phòng, mỗi cán bộ y tế và bệnh nhân cùng dành 5 phút mỗi ngày và 1 giờ ngày thứ 6 hàng tuần để vệ sinh nơi làm việc và nơi điều trị; huy động đoàn thanh niên của bệnh viện thực hiện trồng và chăm sóc cây xanh, chậu cảnh, vườn hoa để tạo không gian xanh cho bệnh viện; triển khai thực hiện tiêu chí 5s trong bệnh viện bao gồm sắp xếp, sàng lọc, sạch sẽ, sẵn sàng, săn sóc nhằm nâng cao chất lượng hoạt động tại các khoa, phòng và góp phần hài lòng người bệnh từ những việc làm đơn giản nhất.
 
Trong thời gian tới, phòng Quản lý chất lượng bệnh viện sẽ đẩy mạnh việc khảo sát qua phiếu khảo sát, lập bảng theo dõi đánh giá sự hài lòng của người bệnh về tất cả các khâu để tiếp tục đề xuất cải tiến các quy trình khám chữa bệnh phù hợp. Cùng với đó là đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin tại tất cả các khoa, phòng, thực hiện cải tiến việc liên thông dữ liệu BHYT theo quy định, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, đẩy nhanh việc thực hiện khám bệnh và rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ, viên chức nhằm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay3,499
  • Tháng hiện tại223,839
  • Tổng lượt truy cập4,191,324
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây